อาชีพ Telesales ยังเจ๋งอยู่มั้ยในยุคออนไลน์แบบนี้?

จากผลสำรวจ (ของสำนักไหนก็ไม่รู้) เอาเป็นว่าตามกระทู้พันทิปก็แล้วกัน เวลาพูดถึงอาชีพ Telesales หรือพนักงานขายของทางโทรศัพท์ ผมเชื่อว่าคนที่ไม่ได้ทำอาชีพนี้ ก็คงร้องยี้กันไปแถบๆ เพราะคิดว่าอาชีพนี้คงสร้างความรำคาญให้กับชีวิตคุณได้ไม่มากก็น้อย

ตัวอย่างก็เช่นพนักงานเทเลเซลล์ขายบัตรเครดิตที่โทรมาหาคุณยามจู๋จี๋กับแฟน หรือธนาคารที่โทรมาให้คุณกู้ Personal Loan ทั้งๆ ที่คุณรวยอยู่แล้ว (ฮา) คุณน่าจะเคยคิดแทนพวกเขานะครับว่าเวลาคุณปฎิเสธแบบไม่ใยดีแล้ว พวกเขาจะอยู่อย่างไรกับการทำอาชีพแบบนี้กันนะ ว่ามั้ยครับ

แต่ก็แปลกไหมล่ะครับ ว่าถ้าสิ่งที่คุณคิดนั้นมันไม่จริงเลยแม้แต่นิดเดียว เอาแค่ย้อนกลับไปสิบปีที่แล้วกับตอนนี้ อาชีพ Telesales ก็ยังคงมีอยู่อย่างคงกระพัน แม้กระทั่งโลกออนไลน์ที่แทบจะ 100% ก็ไม่สามารถฆ่าได้ ผมก็เลยต้องบอกครับว่ามันเป็นอาชีพที่โคตรเจ๋ง มาดูกันเลยครับว่าเพราะอะไร

1. ต้นทุนต่ำ แต่ประสิทธิภาพสูงมาก

ต้นทุนที่ว่านี้ ผมไม่ได้หมายความว่าเงินเดือนของพวกเขาจะต่ำมากๆ นะครับ แต่มันหมายถึงต้นทุนในการประกอบกิจการที่มีค่าใช้จ่ายที่ประหยัดลงมาก เอาแค่ค่าน้ำมันหรือรถยนต์ที่ต้องมอบให้เหล่าพนักงานขายที่ต้องออกตลาดต่างจังหวัด หรือค่าประกันรถยนต์ ค่าซ่อมบำรุง ฯลฯ เอาแค่นี้ยังไงต้นทุนก็ต่ำกว่าอยู่ดีครับ และที่สำคัญคือ “ต้นทุนเรื่องเวลา” ซึ่งเทียบกับนักขายทั่วไปที่ต้องใช้เวลาเดินทางไปหาลูกค้า แต่ Telesales สามารถกดปุ่มโทรหาลูกค้าได้ทุกวันทุกเวลาทำการ แค่นี้ก็ต่างกับลิบลับแล้วล่ะครับ

2. ติดต่อลูกค้าเมื่อเทียบกับนักขายทั่วไปได้มากกว่า 10 เท่า

ไม่ได้โอเวอร์อย่างแน่นอนครับ สำหรับตัวเลข 10 เท่า ลองคิดดูว่านักขายที่ต้องวิ่งออกตลาดไปเจอลูกค้า วันนึงผมให้เต็มที่เลย ยังไงก็ไม่มีทางเกิน 10 นัดต่อวันแน่นอน แต่เทเลเซลล์สามารถกดปุ่มโทรหาได้ 10 เท่า ซึ่งก็คือได้คุยหรือได้ติดต่อลูกค้าทั้งใหม่และเก่าได้วันละ 100 คน (หรือมากกว่านั้นเลยด้วยซ้ำ) เอาแค่นี้ก็เหนือชั้นเกินคำบรรยายแล้วล่ะครับ

3. เหมาะมากกับการขายสินค้าที่ไม่มีความสลับซับซ้อนอะไรมากนักและตัดสินใจได้เลย

จึงไม่แปลกที่ธุรกิจปล่อยเงินกู้ บัตรเครดิต หรือประกันภัยต่างๆ ถึงเหมาะมากกับการมีทีม Telesales เป็นหน่วยรบประจำองค์กร ก็เพราะว่าถ้ามีสคริปต์ในการโทรที่ดี กระชับ เข้าใจง่าย และมีลีดรายชื่อลูกค้ามาให้นั่งโทรเยอะๆ การขายด้วยกลยุทธนี้จึงเหมาะมากๆ กับธุรกิจที่มีรูปแบบตามที่ผมกล่าวมา ไม่ได้หมายถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับการเงินอย่างเดียวนะครับ ยังมีธุรกิจอีกมากมายที่สามารถทำในรูปแบบนี้ได้ เช่น สินค้าไอทีที่เข้าใจง่ายแบบ B2B อาหารเสริม พุทธพาณิชย์ ฯลฯ

4. ปริมาณการโทร คือหัวใจสำคัญของ Telesales

นี่คือการขายที่เล่นกับ “เกมตัวเลข” อย่างแท้จริง ตรงๆ เลยนะครับว่าคุณสามารถเป็น Telesales ที่ประสบความสำเร็จได้ถ้าคุณเล่นเกมตัวเลขนี้ให้เป็น ไล่ตั้งแต่ปริมาณการโทรที่ต้องมีความสม่ำเสมอและมีจำนวนมากเอาไว้ก่อน ส่วนสคริปต์ น้ำเสียง ทักษะและลีลาหลังโทรศัพท์นั้นจะช่วยให้อัตราความสำเร็จในการขาย (Complete Ratio) เพิ่มขึ้น เช่น คุณโทร 100 สายและมีความสำเร็จอยู่ที่ 5% คุณต้องการลูกค้า 10 คน ดังนั้นคุณก็โทรให้ได้วันละ 200 สาย ง่ายๆ แค่นี้เอง

5. เป็นหัวใจสำคัญของการทำบริการหลังการขายและการขายเพิ่ม

นี่คือสุดยอดทีมที่ทำให้ลูกค้าปัจจุบันกลายเป็นลูกค้าซื้อซ้ำเพราะทีมนี้สามารถสร้างระบบดูแลหลังการขาย (After Services) ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งถ้าคุณมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก การสร้างทีมนี้ขึ้นมารับช่วงต่อจากทีมขายหลักจะช่วยให้คุณสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง ไล่ตั้งแต่การถามสารทุกข์สุขดิบ ไปจนถึงสร้างโอกาสในการทำให้ซื้อซ้ำและขายสินค้าใหม่เข้าไปได้ เพราะยังไงลูกค้าปัจจุบันหรือลูกค้าเก่านั้นมีความสัมพันธ์กับมีประสบการณ์การใช้สินค้าของคุณอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังช่วยลูกค้ารับเคสในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วย ธุรกิจที่ชัดมากในการทำเรื่องนี้คือ AIS, DTAC, True, etc.

Leave your vote

-1 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts