ถ้าคุณเป็น Telesales ลองปิดการขายแบบนี้ดู

Telesales คือนักขายที่มีความเทพเหนือกว่านักขายทั่วๆ ไปเพราะพวกเขาสามารถ “ปิดการขาย” ผ่านโทรศัพท์ได้โดยไม่ต้องเจอหน้าด้วยซ้ำ ถือว่าเป็นตำแหน่งนักขายที่ผมนับถือมากๆ เลยครับ

ด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้นและการสื่อสารที่ก้าวไกลมากขึ้น ไม่ว่าจะใช้โทรศัพท์หรือขายผ่านโซเชี่ยล (แชตขาย) ก็ถือว่าอยู่ในเนื้องาน Telesales ทั้งนั้น และถ้าคุณกำลังทำอาชีพนี้อยู่ คุณเดินมาถูกทางแล้ว นี่คือเทคนิคปิดการขายจากผมครับ

1. เร็ว…ด้วยกฎ 1 นาที

1 minute rule คือกฎหนึ่งนาทีที่คุณจะตอบสนองลูกค้าทั้งการแชทโต้ตอบ หรือลูกค้าโทรเข้ามาก็รับสายทันที รับไม่ทันก็โทรกลับภายใน 1 นาที ยิ่งเร็วก็ยิ่งปิดการขายได้ง่ายขึ้นครับ ประทับใจลูกค้าแน่นอน

2. สคริปเปิดการขายที่เฉียบคม

โครงสร้างของสคริปต้องกระชับ ซึมเข้าหัวลูกค้าให้ง่ายที่สุด พูดชัดถ้อยชัดคำ โครงสร้างหลักๆ ต้องมี

– แนะนำตัวเร็วๆ ชื่อ ตำแหน่ง บริษัททำอะไรให้เข้าใจง่ายและรู้เรื่อง
– สิ่งที่ขาย ประโยชน์ แบบเข้าใจง่าย
– จับใจลูกค้าให้ได้ด้วยการสอบถามหรือเสนอความช่วยเหลือ
– ทิ้งท้ายให้ดีด้วยการขออนุญาตโทรติดตามผลหรือนำเสนอขายในครั้งหน้า

3. ถามลูกค้าเพื่อเช็คสัญญานซื้อ

ลองถามดูหลังจากที่นำเสนอขายไปแล้วและลูกค้ายังไม่ได้ขอวางสายด้วยการถามว่า

“คุณลูกค้าต้องการทราบเกี่ยวกับราคาเพิ่มเติมมั้ยครับ” — ถ้าตอบว่าต้องการ แสดงว่าอยากซื้อ ปิดได้
“คุณลูกค้าคิดว่าสิ่งที่นำเสนอนั้นตอบโจทย์ไหมคะ” — ถ้าตอบว่าเห็นด้วย ปิดการขายได้ง่ายเลย

4. ปิดการขายแบบเหมารวม (Assume)

เนื่องจากไม่เห็นหน้ากันอยู่แล้วและต้องรีบปิด ดูทรงแล้วลูกค้ายังไม่ปฎิเสธอะไร ท่าทีเป็นบวก ลองปิดการขายแบบเหมารวม เช่น “ถ้าสิ่งที่นำเสนอน่าสนใจ ลูกค้าสะดวกโอนเลยมั้ยครับ” “ให้เปิดบิลเลยมั้ยครับ” “ต้องการให้ส่งของวันไหนครับ” เป็นต้น รับรองว่าเวิร์ค

5. ปิดการขายแบบสร้างความเร่งด่วน

คล้ายๆ กับปิดด้วยโปรโมชั่นที่มีระยะเวลาหรือสินค้ามีจำนวนจำกัด มุกนี้คงไม่ยากและส่วนใหญ่ได้ผลเสียด้วยเพราะการไม่ได้เจอหน้ากันเนี่ยแหละ

6. ปิดการขายด้วยการทำให้ลูกค้าเสียดายผลประโยชน์

วิธีง่ายๆ และลองเอาไปใช้ได้เลย เช่น “ถ้าลูกค้าตัดสินใจซื้อเลย ประกันตัวนี้จะได้เริ่มทำงาน แต่ถ้าซื้อช้า ลูกค้าอาจจะต้องเสียประโยชน์และไม่ได้ใช้ไปเรื่อยๆ เสี่ยง” หรือ “ถ้าตัดสินใจซื้อเดี๋ยวนี้ก็จะได้เริ่มใช้สินค้าแก้ปัญหาเลยครับ” เป็นต้น

7. ปิดการขายจากข้อโต้แย้งของลูกค้า

ข้อโต้แย้งไม่ได้หมายถึงจุดจบ แต่อาจจะช่วยคุณรู้สาเหตุที่ลูกค้ายังไม่ซื้อและช่วยลูกค้าได้ เช่น คุณถามว่า “ลูกค้ากังวลเรื่องการจ่ายเงินใช่ไหมครับ” ลูกค้าตอบว่าใช่ ราคาค่อนข้างสูง ยังไม่เคยทดลองใช้ คุณจึงบอกเขาว่ามีข้อเสนอเงินผ่อน หรือมีโปรแกรมเชิญมาเจอหน้าเพื่อทดสอบสินค้า เป็นต้น

8. ติดตามผลบ่อยๆ วางแผนโทรขายใหม่

เชื่อเถอะว่าลูกค้าไม่รำคาญคุณหรอก หน้าก็ไม่เคยเห็น ไม่ซื้อก็ตื๊อไปเรื่อยๆ แต่ทำให้มันมีทรงคือหาเรื่องดีๆ ไปนำเสนอบ่อยๆ วางแผนสม่ำเสมอ เช่น สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง ฯลฯ เพื่อไม่ให้ดูแย่และโดนบล้อกเบอร์นั่นเอง รับรองว่าลูกค้าเปิดใจแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts