ข้อดีของอาชีพนักขายที่คุณต้องรู้

มีรุ่นน้องหลายคนมาปรึกษาเกี่ยวกับอาชีพเซลล์หรือนักขายว่ามีข้อดีอย่างไร? สามารถเติบโตได้แค่ไหน? ที่สำคัญคือทำเงินได้มากขนาดไหนและมีอนาคตหรือปล่าว?

จากประสบการณ์ของผมเองในฐานะที่เคยเริ่มต้นตั้งแต่ระดับ Sales Executive จนมาถึงเจ้าของธุรกิจ ผมมีข้อดีที่หนังสือระดับโลกเกี่ยวกับเซลล์และธุรกิจหลายๆ เล่มพูดตรงกันดังนี้ครับ

1) ทำมากได้มาก

เนื่องจากอาชีพเซลล์หรือนักขายเป็นอาชีพที่ได้ค่าคอมฯ ตามเป้า ซึ่งหลายๆ บริษัทจะจ่ายค่าคอมฯ มากขึ้นไปอีกถ้าทำยอดขายได้ทะลุเป้า ทำได้ได้รับเงินมากขึ้นตามความสามารถและผลงาน

2) สามารถสร้าง “Connection” ที่ยอดเยี่ยมได้ง่าย

ดังคำกล่าวที่ว่า “the unexpected connection is more powerful than one that obvious” ซึ่งกลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับการพบปะผู้คนใหม่ๆ ซึ่งลูกค้าเปิดโอกาสให้เราได้พูดคุย แลกเปลี่ยนนามบัตร เป็นที่ปรึกษาด้านธุรกิจให้กับลูกค้า นับว่าเป็นช่วงเวลาที่มีค่า ถือว่าเป็นบันไดก้าวแรกสู่การขายและการสร้างความสัมพันธ์สำหรับการทำธุรกิจ บางทีคอนเน็กชั่นที่คาดไม่ถึงในแต่ละวันที่คุณเจอ สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ ครับ

3) ได้เพิ่มทักษะการทำงานที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคน

จากข้อสองคือการสร้าง Connection เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังได้ทักษะการบริหารความสัมพันธ์เพิ่มขึ้นมาอีก ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาและลงมือทำได้ทันทีในการพบลูกค้าแต่ละครั้ง นับตั้งแต่การพบปะ ทักทาย ภาษากาย การวางตัว การสนทนา เป็นต้น ซึ่งสามารถแก้ไขได้ทุกครั้งที่ได้เจอกับลูกค้าใหม่ สิ่งนี้จะเป็นทักษะติดตัวเราตลอดชีวิตที่ทำให้เรามีบุคลิกภาพที่ดี น่าเชื่อถือ น่านับถือ ในการพบปะเพื่อนฝูง ผู้ใหญ่ คนพิเศษตลอดไปครับ

4) ได้ทักษะในเรื่องการบริหารเวลา

สิิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตอีกสิ่งหนึ่งคือ “เวลา” ซึ่งในบางครั้งเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าเงินทอง เนื่องจากอาชีพเซลล์เป็นอาชีพที่ต้องมีการนัดหมายพบปะผู้คนอยู่บ่อยๆ ไปจนถึงการประสานงานกับทีมงานในบริษัท ทำให้ทักษะการบริหารเวลาเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะในแต่ละวันการทำนัดกับลูกค้าเก่าและใหม่เป็นเรื่องสำคัญ การบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพในการเข้าพบลูกค้าแต่ละรายที่ดี จะทำให้เรามีเวลาทำนัดมากกว่าคนอื่นในแต่ละวัน ส่งผลให้สามารถขายสินค้าและปิดการขายได้ดีขึ้นครับ

5) มีความเข้าใจธุรกิจแบบ B2B และ B2C ที่ไม่มีสอนในมหาลัย

การได้พบปะพูดคุยกับลูกค้าในหลายๆ ธุรกิจ ทำให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้า โดยที่ในบางครั้งเป็นการแชร์ประสบการณ์จากระดับ CEO หรือเจ้าของธุรกิจ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีค่าในการนำความรู้นั้นไปพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จ และพัฒนาตัวเองจากนักขายไปเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ สามารถนำความรู้นี้ไปประกอบอาชีพใหม่ๆ หรือธุรกิจส่วนตัวได้ในอนาคตครับ

6) เป็นอาชีพที่ไม่มีวันตกงาน

ข้อนี้หลายๆ คนอาจจะแย้งนะครับว่าคนใกล้ตัวหลายๆ ท่านก็เคยโดนไล่ออกหรือตกงานเพราะยอดไม่ถึง แต่ผมเชื่อแน่ครับว่าทำเราทำได้ถึงเป้าหรือยอดขายทะลุเป้าตามข้อหนึ่ง มีวินัยและการบริหารเวลาที่ดี คุณจะกลายเป็นมนุษย์ทองคำเนื้อหอมที่มีแต่บริษัทฯ อื่น ต้องการตัว เพราะงานขายคือหัวใจของธุรกิจแทบทุกที่ ได้รับค่าตอบแทนอย่างงามและต่อให้เศรษฐกิจจะแย่แค่ไหน แต่งานขายก็เป็นสิ่งที่สำคัญในการค้ำจุนธุรกิจให้โตไปข้างหน้าอยู่ดี

7) เป็นรากฐานในการพัฒนาตัวเองสู่การเป็นเจ้าของกิจการ

เป็นที่แน่นอนว่านักธุรกิจชื่อดังหลายๆ คนในไทย ล้วนผ่านการเป็นนักขายหรือเซลล์มาก่อน เพราะยืนยันจากประสบการณ์ของเจ้าสัวหลายๆ ท่าน เช่น เจ้าสัวเจริญฯ เจ้าสัวธนินท์ฯ คุณตัน อิชิตัน คุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย เป็นต้น ล้วนผ่านการเป็นนักขายจนได้ประสบการณ์งานขายมาต่อยอดพัฒนาธุรกิจของตัวเอง เพราะตำราการทำธุรกิจที่ดีที่สุดนั้นคือการเริ่มจากนักขาย ซึ่งทำให้เราเรียนรู้ทักษะการทำธุรกิจตั้งแต่การสร้างคอนเน็กชั่น การเสนอขาย ต่อรอง เจรจา แนะนำสินค้า เป็นที่ปรึกษาและปิดการขาย เป็นต้น ถือว่าเป็นตำราเล่มสำคัญที่จะติดตัวคุณในการทำธุรกิจตลอดชีวิต

ผมเชื่อว่ายังมีข้อดีอีกมากมายและทุกๆ อาชีพก็มีข้อดีหรือสิ่งดีๆ แฝงอยู่เช่นกัน ผมเชื่อว่า 7 สิ่งที่ผมได้แชร์ให้ทุกท่านนั้นจะเป็นน้ำชโลมหัวใจสำหรับคนที่ทำอาชีพนี้อยู่และอาชีพอื่นก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกันครับ

Leave your vote

-5 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น