คำพูดติดปากที่ทำให้คุณขายดีขึ้น

สกิลปาก ถือว่าเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ คำพูดของนักขายจึงสำคัญมากๆ ที่จะสร้างความต้องการ ไปจนถึงปิดการขายจนประสบความสำเร็จ ซึ่งก็แน่นอนว่าทักษะการพูดจะต้องมาจากการฝึกฝนกับอุปนิสัยส่วนตัว

แต่ไม่ต้องห่วงนะครับสำหรับคนที่พูดไม่เก่ง การพูดน้อยๆ แต่รู้จักขยันถามคำถามที่ได้ประโยชน์กับพูดสิ่งที่ควรพูดก็ทำให้คุณนำเสนอได้ดีเช่นกัน มันอยู่ที่เหตุและผลกับกาละเทศะในการเลือกที่จะพูดมากกว่า

อย่างไรก็ดี ผมมีคำพูดติดปากที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ในฐานะที่คุณเป็นนักขาย คำพูดที่ผมจะบอกคุณนั้น ทรงพลังมากๆ เลยล่ะครับ และจะช่วยให้การพูดของคุณลื่นไหลมากขึ้นอย่างแน่นอน ที่สำคัญคือง่ายที่จะพูดเสียด้วย

1. คุณ

ควรเลือกใช้คำพูดด้วยคำว่า “คุณ” เยอะๆ ซึ่งก็หมายถึงตัวลูกค้าเอง โดยเฉพาะการขายแบบ B2B ซึ่งแน่ล่ะว่าเป็นการขายเข้าบริษัทหรือองค์กรก็จริง แต่อย่าลืมนะครับว่าคนที่ต้องการประโยชน์ก็คือลูกค้าที่มีตำแหน่งตัดสินใจเพื่อผลงานของพวกเขาด้วย ลองเปลี่ยนจากการพูดชื่อบริษัทมาเป็นชื่อลูกค้าดูสิครับ เช่น จากประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับมาเป็นประโยชน์ที่ตัวเขาจะได้รับแบบเต็มๆ เป็นต้น รับรองว่าตัวผู้มีอำนาจตัดสินใจย่อมอยากซื้อมากขึ้นครับ

2. คุณค่า

คำคำนี้คือการสรุปผลว่าประโยชน์ที่พวกเขาจะได้รับนั้น ก่อให้เกิดคุณค่าอะไรบ้างที่เกี่ยวกับชีวิตหรือธุรกิจของพวกเขา ผมจะเลือกใช้คำนี้เพราะมันเป็นคำที่ฟังแล้วดูดี ใครๆ ที่ได้ยินคำว่าคุณค่าก็มักจะมีทัศนคติเชิงบวกว่าต้องเป็นเรื่องดีๆ แน่นอน คุณควรใช้คำนี้ทดแทนคำว่าประโยชน์ รับรองว่าลูกค้าจะรู้สึกอยากฟังมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

3. “เราควรจะ…”

เป็นคำที่ใช้หลังจากที่นำเสนอจบลงเรียบร้อยแล้ว และรู้สึกว่าลูกค้าน่าจะมีฟีลลิ่งที่ดี หรือคุณถามเขาไปตรงๆ ว่าการนำเสนอสินค้าและบริการเป็นอย่างไรบ้างและลูกค้าบอกว่าน่าสนใจ คุณควรจะพูดคำนี้ว่า “เราควรจะ…. ลองให้ผมออกแบบโซลูชั่นดีมั้ยครับ” อะไรทำนองนี้ เป็นต้น คำพูดตรงนี้จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่าต้องโยนโจทย์หรือลองให้คุณทำราคาอะไรซักอย่างเพื่อให้ได้ไปต่ออย่างแน่นอน

4. “ลองจินตนาการดูว่า…”

เป็นคำพูดสร้างฝันหลังจากนำเสนอและทำให้ลูกค้าคิดตามนั่นเอง ลองพูดคำนี้ดูเพื่อให้ลูกค้าคิดตามว่าถ้าซื้อสินค้าคุณไปแล้ว พวกเขาจะได้รับประโยชน์จริงจากเคสที่คุณเอามาแชร์และทำให้พวกเขามีธุรกิจหรือชีวิตที่ดีขึ้น นี่คือวิธีพูดแบบโลกสวยซึ่งกระตุ้นต่อมความรู้สึกให้ตัดสินใจซื้อมากขึ้นครับ

5. “นี่คือโอกาส…”

คำนี้โคตรโลกสวยและทำให้ลูกค้ารู้สึกคาดหวังกับอยากครอบครองสินค้าซึ่งคุณพึ่งนำเสนอไป คำนี้มักถูกนำมาใช้แบบที่คุณเคยได้ยินแน่ๆ เช่น

“นี่คือโอกาสทางธุรกิจ…”
“นี่คือโอกาสที่ทำให้คุณได้รับ…”

อะไรทำนองนี้ คุ้นๆ ไหมครับ เพราะว่าคำคำนี้สามารถเร้าความรู้สึกให้อยากมีส่วนร่วมหรือถึงขั้นตัดสินใจซื้อได้เลยล่ะครับ

6. “ผลลัพธ์”

ผลลัพธ์ ก็คือข้อสรุปที่สามารถจับต้องได้ วัดผลได้ ซึ่งคุณควรพูดหลังจากการนำเสนอว่าโซลูชั่นที่คุณเตรียมมานั้นจะมีผลลัพธ์ที่ดีอย่างไรแบบเข้าใจง่ายนั่นเอง

7. “พรีเมี่ยม”

พรีเมี่ยมมักเป็นคำที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกพิเศษอยู่เสมอ ลองใช้คำนี้เวลาคุณจะบอกว่าบริการที่คุณจัดเตรียมให้สำหรับพวกเขานั้นมีความพรีเมี่ยมเพราะคุณเห็นพวกเขาเป็นคนสำคัญ

8. “ไม่มีความเสี่ยง”

คุณต้องชัวร์จริงๆ ถ้าจะพูดคำคำนี้ ลูกค้ามักรู้สึกเสี่ยงก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออะไร คุณลองพูดคำนี้พร้อมกับยกเคสตัวอย่าง รับรองว่าลูกค้าสบายใจขึ้นแน่นอน

9. “Exclusive”

คล้ายๆ กับคำว่าพรีเมี่ยม ใครๆ ได้ยินก็ชอบเพราะมันมีความหมายว่าคุณจะดูแลพวกเขาด้วยความพิเศษแบบ VIP นั่นเอง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts