8 สิ่งที่คุณ “ไม่มีทาง” สอนคนอื่นได้

บทความนี้คงเหมาะมากสำหรับคนที่เป็นเจ้านาย มีลูกน้องที่คุณต้องดูแล คุณเองคงเครียดไม่มากก็น้อยเพราะหน้าที่คุณคือการสอนงานลูกน้องเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นทั้งการทำงานและอุปนิสัย แต่ถึงแม้คุณจะมีทักษะการสอนที่ยอดเยี่ยมแค่ไหน ผมก็ขอบอกคุณว่ามีอีกหลายอย่างที่คุณไม่สามารถสอนคนอื่นหรือเปลี่ยนให้พวกเขามาคิดแบบเดียวกับคุณได้ มีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยครับ

1. ประสบการณ์ส่วนตัว

ชีวิตแต่ละคนนั้นช่างแตกต่าง ผ่านอะไรมาไม่เหมือนกัน เหตุผล อารมณ์ ความรู้สึก จึงเป็นสิ่งที่เข้าใจกันและกันได้ยาก พูดง่ายๆ ก็คือเรื่องราวประสบการณ์ความยากลำบากอะไรก็แล้วแต่ที่คุณเอามาเล่าให้คนอื่นฟังเพื่อสอนให้พวกเขารู้สึกแบบเดียวกับคุณ คนฟังไม่มีทางเข้าใจได้แบบเต็มๆ นั่นเองครับ

2. สัญชาติญานและลางสังหรณ์

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับจิตใต้สำนึก แต่ละคนจึงมีสัญชาติญานและลางสังหรณ์ในการตัดสินใจที่ไม่เหมือนกัน และที่สำคัญคือเรื่องแบบนี้มันจับต้องไม่ได้ วัดเป็นตัวเลขไม่ได้ อธิบายเป็นเหตุและผลก็ไม่ได้ คุณจึงไม่สามารถสอนให้คนมีสัญชาติญานและไหวพริบได้เท่ากับคุณ หรือจริงๆ แล้วคุณอาจจะคิดไปเองก็ได้ว่าสัญชาติญานของคุณนั้นดีกว่าผู้อื่นทั้งๆ ที่ไม่ได้ดีอะไรขนาดนั้น

3. ส่งต่อพรสวรรค์หรือความถนัด

คนหลายๆ คนพรสวรรค์โดยธรรมชาติในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ เช่น ศิลปะ ดนตรี กีฬา หรือทักษะอื่นๆ ซึ่งพื้นฐานของการพัฒนาทักษะนั้นสามารถสอนกันได้ แต่พรสวรรค์หรือความถนัดในการเรียนรู้นั้นสอนกันไม่ได้ ไม่งั้นคงมีคนอย่างไทเกอร์ วู๊ดส์ ซัก 1,000 คนแล้วครับ

4. รสนิยมหรือความชอบส่วนตัว

รสนิยมหรือความชอบมันเป็นสิ่งที่ถูกขับดันด้วยอารมณ์ล้วนๆ โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นนามธรรม เช่น งานศิลปะ รสนิยมด้านดนตรี เป็นต้น ซึ่งคงเป็นเรื่องยากที่ทำให้คุณเข้าใจงานศิลปะได้เท่ากับคนที่มีรสนิยมหรือความชอบในเรื่องนี้โดยตรง ดนตรีเองก็เช่นกัน

5. ส่งต่อแรงจูงใจ

แรงจูงใจเป็นเรื่องของจิตใต้สำนึกแต่ละคน แถมยังเป็นเรื่องภายในจิตใจ ซึ่งต่างกับแรงบันดาลใจหรือการกระตุ้นที่มาจากปัจจัยภายนอก คุณจึงเห็นได้ชัดว่าหลายๆ คนต่อให้คุณไปสร้างแรงบันดาลใจแต่พวกเขาไม่ได้มีแรงจูงใจที่มาจากใจจริงๆ พวกเขาจึงทำได้แบบชั่วคราว ไม่ได้มีความพากเพียรให้ถึงเป้าหมายเหมือนคนที่มีแรงจูงใจส่วนตัวนั่นเองครับ

6. นิสัยหรือบุคลิกส่วนตัว

นี่เป็นสิ่งที่หลายๆ คนทำพลาดกันมากที่สุดนั่นก็คือการพยายามเปลี่ยนตัวเองให้เป็นเหมือนคนอื่น โดยเฉพาะไอดอลหรือบุคคลที่ตัวเองชื่นชอบ ผลก็คือล้มเหลวเพราะประสบการณ์ในชีวิตนั้นต่างกัน หรือการที่คุณพยายามสอนผู้อื่นให้มีบุคลิก นิสัย ที่เฉพาะตัวเหมือนคุณก็เป็นเรื่องยากอีกเช่นกัน

7. ความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นจริงๆ

จุดสูงสุดของความเห็นอกเห็นใจคือการตั้งใจฟังเรื่องราวที่คนอื่นนั้นพูดมา ถึงคุณจะพอเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น แต่ก็ไม่มีทางเข้าใจพวกเขาได้ 100%

8. ไหวพริบและการตัดสินใจ

เป็นเหตุผลที่การรบนั้นจะต้องมีผู้บัญชาการที่เป็นคนที่มีไหวพริบและไม่สามารถให้ทหารราบตัดสินใจเปลี่ยนยุทธวิธีการรบได้ เพราะไหวพริบและทักษะการตัดสินใจนั้นไม่เท่ากัน สอนกันไม่ได้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts