เทคนิคสำหรับการเป็นเทเลเซลล์

เทเลเซลล์หรือ Call Center หรือจะเรียกอีกตำแหน่งนึงว่า Inside Sales คือหนึ่งในอาชีพนักขายที่ต้องบอกว่าเป็นตำแหน่งที่เก่งโคตรๆ เพราะพวกเขาสามารถขายของและปิดการขายได้โดยไม่ต้องเจอหน้าลูกค้าแม้แต่ครั้งเดียว

ตำแหน่งนี้ก็ถือว่าเป็นตำแหน่งนักขายยุคแรกๆ ที่เซลล์ร้อยล้านเป็นนักขายเลยล่ะครับ ผมเริ่มต้นอาชีพนักขายในตำแหน่ง Inside Sales ที่บริษัท Dell Corporation สัญชาติอเมริกันที่ประเทศมาเลเซียเลยล่ะครับ

ผมจึงได้รับการฝึกอบรมจากสถาบันการขายอันดับหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะที่เดลล์นั้นแทบจะทุกสำนักได้ยอมรับว่าที่นี่คือองค์กรที่ขับเคลื่อนด้านการขายในวงการไอทีติดอันดับโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

ผมจึงมีเทคนิคล้ำค่าที่เดลล์นั้นมอบให้และได้ทำให้ผมมีทักษะการขายระดับโลกมาจนถึงทุกวันนี้แบบไม่มีกั๊กเลยล่ะครับ

1. เตรียมตัวก่อนโทรหาลูกค้าด้วยการปรับตัวเอง

ทุกครั้งก่อนที่จะโทรนั้นคุณต้องเตรียมพร้อมทุกอย่างราวกับว่ากำลังเจอหน้าลูกค้าตัวเป็นๆ จงปรับตั้งแต่ความรู้สึกนึกคิด ความมั่นใจ ซึ่งมีเคล็ดลับง่ายๆ ด้วยการ “หลอกตัวเอง” ใช่ครับ คุณฟังไม่ผิดหรอก จงหลอกตัวเองว่าคุณจะเป็นใครก็ได้เพราะลูกค้าก็ไม่เห็นหน้าคุณอยู่ดี จงเป็นนักธุรกิจพันล้านที่พร้อมทั้งบุคลิกและความมั่นใจ คุณจะไม่มีอาการกลัวหรือเกร็งเวลาโทรหาลูกค้าระดับไหนหน้าไหนอีกเลย

2. มีสคริปต์ที่ดีในการคุย

สคริปต์ (Script) คือหัวใจสำคัญของการขายในตำแหน่งนี้เลยก็ว่าได้ ที่เดลล์จะเข้มงวดมาก เพราะพวกเขาอยากให้นักขายทำตามระบบที่ได้รับมาตรฐานและมีงานวิจัยรองรับ ส่วนนั้นก็คือสคริปต์การโทร ซึ่งสคริปต์ในการโทรที่ดีมีโครงสร้างดังนี้

– สคริปต์แนะนำตัว: แนะนำตัวสั้นๆ ด้วยชื่อหรือชื่อเล่นที่เรียกง่าย ตำแหน่ง และองค์กรต้นสังกัด
– บอกประโยชน์ว่าลูกค้าจะได้อะไร: หัวใจสำคัญคือทุกคนอยากฟังว่าโทรมาแล้วมีประโยชน์อะไร ถ้ามัวแต่พูดว่าตัวเองทำอะไรหรือขายอะไรก็จะทำให้ลูกค้าไม่สนใจ จงพูดให้ชัดเรื่องนี้
– นำเสนอขายแบบไม่ขาย: เมื่อบอกประโยชน์จบแล้ว รอลูกค้าตอบรับซักครู่และถ้าพวกเขายังไม่ปฎิเสธอะไร จงพูดข้อเสนอโดยไม่ต้องบอกว่าจะมาขาย ให้ทำการแนะนำข้อเสนอและวิธีการครอบครอง จากนั้นให้ถามถึงความสนใจ
– ถามความสนใจและปิดการขาย: ถ้าลูกค้าตอบว่าสนใจและยินดีรับฟังข้อมูล จงเริ่มปิดการขายด้วยการบอกวิธีการชำระเงินหรือรับสิทธิ์
– ถ้าลูกค้ายังไม่สนใจให้ขอบคุณและขอติดตามผล: จงขอบคุณลูกค้าถ้าพวกเขายังไม่สนใจและบอกไปว่าจะขอติดตามโดยการบอกช่วงเวลาที่จะขอโทรมาใหม่

3. คุยไปยิ้มไป

เป็นวิธีที่ทำให้ลูกค้ารับรู้ถึงความจริงใจผ่านเสียงตามสาย ยิ่งถ้าคุณยิ้มไปพูดไป ตัวคุณเองจะมีอารมณ์ที่ดีราวกับพร้อมให้บริการลูกค้า ส่วนลูกค้าที่ได้ยินเสียงของคุณก็จะมีความรู้สึกที่ดีและเปิดใจฟังมากขึ้น เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ถึงบอกเสมอว่าก่อนโทรจะต้องมีสติตลอดเวลา อย่าเอาอารมณ์หงุดหงิด ท้อแท้ มาทำให้งานของคุณแย่เป็นอันขาด

4. อย่าลืมติดตามผล

กุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณปิดการขายผ่านโทรศัพท์โดยเฉพาะสินค้าที่มีมูลค่าสูงๆ ได้ก็คือการติดตามผลนี่แหละครับ นักขายหลายๆ คนมักตกม้าตายตรงนี้เพราะอาจจะลืมติดตามหรือคิดไปเองว่าลูกค้าไม่สนใจก็เลยช่างแม่ง (ฮา) แต่จริงๆ แล้วคุณกำลังทำผิดมหันต์ เพราะการตามผลอย่างสม่ำเสมอและมีการวางแผนจะทำให้คุณปิดการขายลูกค้าได้ในที่สุดครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts