ปิดการขายไม่ได้ ลองใช้วิธีนี้ดู

ปิดการขายไม่ได้มักเป็นเรื่องที่คุณรับกันไม่ค่อยได้ ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าคุณจะเจ๋งซักแค่ไหน สินค้าและบริการเทพอย่างไร แต่สุดท้ายก็มีอยู่แล้วครับที่ปิดการขายไม่ได้ ปิดไม่ลง เผลอๆ โดนปฎิเสธไปซื้อเจ้าอื่นให้ช้ำใจอีกต่างหาก

ถ้าคุณกำลังหนักใจว่าอยู่ในสถานการณ์นี้ ลองใช้วิธีดีๆ จากผมดูครับ

1. เปลี่ยนคนคุย

เป็นไปได้ว่าคนที่คุยไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจ (โดยเฉพาะ B2B) เหตุผลก็คือคุณคุยผิดคน อำนาจไม่พอ ชอบคุณแต่ดันไปไม่ถึงนายใหญ่ อย่างนี้ยากที่จะได้งานครับ หรือคนที่คุยกันอยู่ไม่มีเงิน? (B2C) ก็คือชอบแหละแต่เงินในกระเป๋าไม่พอ ลองเปลี่ยนไปคุยกับเจ้าของเงินตัวจริง เช่น พ่อ แม่ เมีย ฯลฯ ของเขาดีกว่า

2. ให้ทดลองใช้ฟรีไปก่อน

ก็เป็นอีกวิธีที่ฮิตพอสมควร สินค้าราคาสูงก็ยิ่งเหมาะเลย เพราะการให้ทดลองใช้ฟรีแบบระบุเวลา เช่น ใช้ฟรีภายใน 30 วัน ขับฟรี อยู่ฟรี ฯลฯ แล้วค่อยเก็บตังทีหลัง วิธีนี้วัดใจลูกค้าได้ดีถ้ามั่นใจว่าของดี พวกเขาจะได้รับประสบการณ์ที่ดีและตัดสินใจซื้อได้ง่ายมาก

3. ขายทีละน้อย

บางทีสินค้ามีจำนวนมาก เป็นโครงการใหญ่ หรือมูลค่าสูง ลูกค้าตัดสินใจซื้อลำบากเพราะเสี่ยง ลองตัดเป็นชิ้นเล็กๆ หรือซอยโครงการออกเป็นเฟส ราคาจะได้ถูกลง ลูกค้าเสี่ยงน้อยลง ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

4. เสนอตัวเลือกเพิ่มเติม

ก็เหมือนกับขายรถแหละครับ ออปชั่นเต็มมันแพงเกินไปหน่อย ลองปรับออปชั่นหรือตัวเลือกให้มันถูกลง สเปคต่ำลง หรือบริการอะไรที่ตัดได้ก็ตัด ไม่ให้มันน่าเกลียดหรือโล้นเกินไป ลองทำซัก 2-3 ตัวเลือกก็พอแล้ว รับรองว่าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

5. ถามไปตรงๆ ว่าเหตุผลอะไรที่ยังไม่ซื้อ

ถ้ายังไม่ได้ผลอีก ถามไปตรงๆ เลยน่าจะดีกว่า บางทีอาจเจอเหตุผลโดนๆ เช่น ซื้อเจ้าประจำอยู่แล้ว ซึ่งเหตุผลนี้ถ้าคุณอยากปิดการขายให้ได้ ขอลูกค้าไปตรงๆ เลยว่าจะขายถูกกว่า ยอมตัดราคา เพราะเป็นครั้งแรกที่จะซื้อคุณ อย่างนี้ก็ปิดการขายได้เหมือนกันครับ ทุบคู่แข่งไปเลยตามสถานการณ์

6. หาอะไรพิเศษๆ ให้

ถ้าทำได้เองก็ลองทำส่วนลดพิเศษแล้วลากลูกค้าในการต่อราคาดู ตอนต่อราคาก็อย่าพึ่งเปิดไพ่ จังหวะดีๆ ก็มอบส่วนลดและของแถมไป แต่ถ้าทำเองไม่ได้ก็ลองขอเจ้านายให้อนุมัติข้อเสนอพิเศษนี้แล้วเอาไปคุยกับลูกค้าอีกครั้งครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts