in

ลูกค้าแบบไหนที่คุณควรถอยให้ห่าง

จริงอยู่ที่ “ลูกค้าคือพระเจ้า” แต่จะเป็นแบบนั้นเสมอไปรึปล่าวก็ไม่แน่เหมือนกันครับ เพราะว่ามีเหมือนกันสำหรับลูกค้าที่ดันมาสร้างปัญหาปวดหัวให้คุณแบบเรื้อรังซะอย่างนั้น เชื่อว่าคุณต้องเคยเจอลูกค้าประเภทนี้ซักครั้งในชีวิตและถ้าเลือกได้ก็คงไม่อยากทำการค้าด้วยตั้งแต่แรก

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ใครจะไปรู้ได้ว่าลูกค้าในอนาคตของคุณจะดีหรือไม่ดี ยังไงคุณก็ต้องทำงานให้มีความเป็นมืออาชีพกับทุกคนอยู่ดี ผมจึงมีวิธีสังเกตและป้องกันแบบ “กันไว้ดีกว่าแก้” เพื่อให้คุณไม่ซวยได้ลูกค้ายอดแย่เข้ามาหาคุณกันเลยครับ

1. ลูกค้าที่เอาแต่เรื่องราคาเป็นตัวตั้งอย่างเดียว

เพราะว่าคุณจะโดนกดราคาแบบเต็มตีนเตี่ย ยิ่งถ้าไปยอมให้ราคา ส่วนลด หรือของแถมแบบสุดๆ เพื่อเอายอดตั้งแต่แรก คุณมีสิทธิ์โดนแบบนี้ในครั้งถัดไป ซึ่งต่อให้คุณบอกว่าเป็นช่วงโปรโมชั่นเลยให้ราคาพิเศษได้แต่หมดโปรฯ ไปแล้ว พวกเขาก็ยังคงเรียกร้องผลประโยชน์เหล่านั้นแถมยังขู่ว่าจะไม่ซื้อคุณด้วย ซึ่งมันจะเป็นปัญหาใหญ่มากๆ ถ้าลูกค้าเป็นพวกซื้อซ้ำ มีอำนาจต่อรองสูง มันจะสร้างปัญหายุ่งเหยิงอย่างมากและทำให้คุณขายไม่ได้กำไรที่ดี เผลอๆ ไม่มีกำไรจนเข้าเนื้อขาดทุนเลยด้วยซ้ำ

2. ลูกค้าที่เรียกร้องผลประโยชน์นอกเหนือจากสัญญาที่ตกลงไว้

มีแน่นอนสำหรับลูกค้าที่ไม่เคารพสัญญาที่ถึงแม้ว่าจะมีลายลักษณ์อักษรอยู่แล้วก็ตาม ต่อให้คุณเขียนสัญญาเกี่ยวกับข้อเสนอ สินค้าและบริการอย่างรัดกุมแล้วก็ตาม ลูกค้าประเภทนี้อาจจะหาช่องโหว่เล็กๆ น้อยๆ เพื่อเรียกร้องคุณจนแทบจะเรียกได้ว่าปัญญาอ่อนกันทีเดียวเลยล่ะครับ มีอีกท่านึงก็คือเรียกร้องในภายหลังแบบฟรีๆ ซะด้วย แล้วก็ใช้คำขู่ต่างๆ นานาเพื่อทำให้คุณยอมใจอ่อน ที่สำคัญคือถ้ายอมให้ก็ได้ใจไปเรื่อยๆ ปวดหัวกันเลยทีเดียวล่ะ

3. ลูกค้าจอมสร้างดราม่า

ส่วนใหญ่มักเกิดจากเหตุการณ์ที่เข้าใจผิดกัน โดยเฉพาะดราม่าที่ชอบโผล่อยู่ในอินเทอร์เน็ต ผลก็คือคุณได้รับชื่อเสียงแบบป่นปี้เลยล่ะครับ ซึ่งถ้ามันเป็นเรื่องจริงก็คงต้องทำใจยอมรับและแก้สถานการณ์ให้ได้ แต่ถ้ามันเป็นเรื่องที่ไม่จริงแล้วเจอลูกค้าประเภทนี้นี่แหละซึ่งมีผลเสียต่อชื่อเสียงอย่างมากมายมหาศาลและเผลอๆ ทำเจ๊งได้เลย แบบเดียวกับที่เกาหลีมียูทูปเบอร์ไปถ่ายทำว่าอาหารร้านนึงไม่อร่อย ทั้งๆ ที่ไม่จริงเลย ผลก็คือร้านเจ๊ง โดนด่ายับแบบเข้าใจผิด เรียกได้ว่าความดราม่าฆ่าธุรกิจทิ้งได้เลยทีเดียว

4. ลูกค้าที่ดูเหมือนมีอำนาจฯ แต่จริงๆ แล้วไม่มีอำนาจตัดสินใจ

จริงๆ แล้วลูกค้าทุกกลุ่มมีความสำคัญในช่วงการนำเสนอและส่งเรื่องหาผู้มีอำนาจอยู่แล้วสำหรับลูกค้าประเภท Influencer ซึ่งมีอิทธิพลแต่ไม่มีอำนาจตัดสินใจ เพียงแต่คุณควรถอยห่างกับลูกค้าประเภทที่ทรงเหมือนผู้มีอำนาจตัดสินใจ แต่จริงๆ แล้วไม่มีอำนาจอะไรเลย พวกเขามักชอบที่จะให้ความหวังคุณแต่ไม่ได้ทำเรื่องให้บอสของพวกเขาเลือกพิจารณาคุณเลยด้วยซ้ำ ซึ่งเอาจริงๆ ก็คือพวกเขาแค่เอาคุณมาเป็นตัวเลือกเฉยๆ เพื่อเอาข้อมูลของคุณไปบลัฟกับตัวเลือกอื่นสำหรับการเลือกผลประโยชน์ที่ดีที่สุด

5. ลูกค้าที่ไม่สนใจคุณเลยแม้แต่น้อย ไม่ให้เกียรติคุณและไม่จริงใจ

ควรเช็คตัวเองก่อนที่จะตัดสินลูกค้าประเภทนี้ว่าคุณทำตัวไม่ได้เรื่อง นำเสนอได้กาก อะไรประมานนั้นหรือปล่าว แต่ถ้ามั่นใจว่ามืออาชีพอยู่แล้ว ลูกค้าก็ยังไม่สนใจคุณ ชอบพูดแทรก ตั้งคำถามโง่ๆ เอาข้อมูลคู่แข่งมาบลัฟอยู่เรื่อยๆ หรือไม่ก็ดูถูกภาพลักษณ์ โปรไฟล์ ใช้คำพูดเจ้ายศเจ้าอย่าง ไม่จริงใจ คนกลุ่มนี้ต่อให้มีเงินจริงผมก็คงไม่เลือกที่จะทำธุรกิจด้วยอยู่ดีครับ เพราะระยะยาวต่อให้เป็นลูกค้าก็จะเหมือน 3 ข้อแรกทั้งหมดอย่างแน่นอน

ทำไมคุณถึงล้มเหลวเวลาโทรทำนัดลูกค้า

ลูกค้าใช้เจ้าเดิมอยู่แล้ว คุณควรทำอย่างไร