Stereotype ของนักขายมีอะไรบ้าง

Stereotype แปลว่า การเหมารวม ซึ่งมาจากความรู้สึกล้วนๆ แบบที่ไม่มีงานวิจัยที่วัดผลได้มารองรับ เช่น คุณคิดว่าคนใต้เป็นคนดุรักพวกพ้อง คนญี่ปุ่นเป็นพวกระเบียบวินัยจัด คนสวีเดนเป็นแดนฟรีเซ็กซ์ ฯลฯ ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของความรู้สึกอคติเลยก็ว่าได้

แล้วอาชีพนักขายอย่างเราๆ ท่านๆ ก็คงหนีไม่พ้นการโดนเหมารวม เพราะว่าบ้านเมืองนี้มักมีความรู้สึกเหยียดๆ และเชิดชูคนที่เรียนเก่ง หน้าที่การงานมีหน้ามีตา ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่รู้เลยว่างานขายนี่แหละสร้างมหาเศรษฐีมาเยอะแล้ว แต่คนกลุ่มนี้ไม่สนหรอกว่าก่อนสำเร็จต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง

ผมจึงอยากเขียนการถูกเหมารวมในอาชีพนักขายที่คุณมักจะโดนเหมารวมอยู่เป็นประจำ ไม่ต้องสนใจนะครับ ขายและได้เงินมาเยอะๆ จนกลายเป็นคนรวย รับรองว่าไม่มีใครหน้าไหนมากล้าเหมารวมคุณอีกแล้วครับ

1. พูดเก่ง

ไม่จริงเสมอไปที่นักขายจะต้องพูดเก่งทุกคน คนพูดน้อยต่อยหนักและประสบความสำเร็จก็มีมากมาย เรื่องนี้จึงไม่เกี่ยวเลย อยู่ที่ความน่าเชื่อถือล้วนๆ

2. ตอแหล

ส่วนใหญ่คนตอแหลมักอยู่ไม่ยืดในวงการไหนก็ตามอยู่แล้ว นักขายหรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะมีความจริงใจ ซื่อสัตย์ จึงทำให้ยืนหยัดในวงการได้นาน

3. ขี้โม้

ก็เหมือนกับตอแหล นักขายที่ประสบความสำเร็จในวงการที่มักจะถูกเหมารวมว่าหน้าเงิน เช่น ขายตรง ขายประกัน ฯลฯ คนที่เป็นระดับเพชรหรือเทพจะไม่ขี้โม้และพูดแต่ความจริงเท่านั้น

4. หน้าเงิน

อยากรวยมันผิดด้วยเหรอ? ถ้ารับเงินเดือนไปวันๆ แบบพอเพียงก็ไม่มีทางรวยนะจ๊ะ คุณจะขับรถสปอร์ตอยู่บ้านหรูๆ หรือจะทนกับชีวิตเดิมๆ กันล่ะ

5. ไม่มีความรู้เรื่องสินค้าเท่าไหร่

รู้สิ ไม่งั้นจะแปลภาษายากๆ ทางเทคนิคมาเป็นภาษาคนที่ลูกค้าเข้าใจง่ายได้เหรอ

6. เอนเตอร์เทนลูกค้าไปวันๆ

ก็ไม่จริงอีกเช่นกัน ไม่งั้นเซลล์ผู้หญิงต้องไปลงอ่าง ตีกอล์ฟ กับลูกค้าแล้วไม่มีปัญญาเป็นท็อปเซลล์ได้เหรอ โคตรมั่ว

7. งานไม่มีความมั่นคง

มีด้วยเหรองานที่มั่นคงแบบสุดๆ มีเกิดก็ต้องมีดับ ขนาดเป็นกัปตันยังตกงานได้เลย งานนี้ถ้าขายเก่งแล้วเจ้าของจะอยากปล่อยตัวไปเหรอ บ้าหรือปล่าว

8. เป็นอาชีพหมาล่าเนื้อ

นักขายที่ผันตัวเป็นนักธุรกิจ เจ้าของกิจการหลายคนก็รวยกันมาเยอะแล้ว มันอยู่ที่ทัศนคติมากกว่า บางคนก็ได้ขึ้นเป็น C-Level เกี่ยวกับการขาย

9. เป็นอาชีพไม่ต้องใช้สมอง ใช้ปากทำงาน

??? อาชีพไหนบ้างที่ไม่ต้องใช้สมอง

10. ไม่รวย

บ้า มีใครกล้าพูดคำนี้ด้วยเหรอ?

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts