ทำไมถึงต้องอย่าพึ่งพูดเรื่องราคาในตอนแรกทุกกรณี

แปลกแต่จริงที่ผมบอกให้คุณอย่าพึ่งพูดเรื่องราคา ทั้งๆ ที่คุณกำลังขายของอยู่ก็ต้องคุยเรื่องราคานั้นก็ถูกแล้วไม่ใช่เหรอ?

สาเหตุที่ผมแนะนำไม่ให้คุณพูดเรื่องราคา ถึงแม้ว่าราคาจะเป็นจุดเด่นสำหรับคุณซึ่งสามารถขายได้ในราคาที่ถูกกว่าชาวบ้านเขาก็ตาม มาดูกันว่าเพราะอะไร รับรองว่าเด็ดแน่นอนเพราะทำให้กำไรในมือของคุณยังมีเหลือเฟือและเหมาะอย่างยิ่งกับการขายแบบเน้นคุณค่าเป็นหลัก

1. ลูกค้าจะโฟกัสไปที่การขอส่วนลดทันที

ไม่ว่าสินค้าของคุณจะเจ๋งแค่ไหน โดยเฉพาะสินค้าคุณภาพสูง การพูดเรื่องราคาอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าอยากได้ส่วนลดทั้งๆ ที่พวกเขารู้สึกว่ามันเจ๋ง มันจึงเป็นอะไรที่ทำให้คุณโดนต่อราคาอย่างแน่นอน แถมยังมีโอกาสหาคู่เทียบโดยเฉพาะราคาคู่แข่งซึ่งถ้าคนอื่นถูกกว่า คุณก็มีสิทธิ์โดนเขี่ยทิ้งอย่างไม่น่าจะเกิดขึ้น

2. ลูกค้าอาจหมดความสนใจซื้อแบบน่าเสียดาย

ราคานี่แหละครับที่จะทำให้ลูกค้าปิดใจและขอถอยออกมา แทนที่จะได้ฟังคุณค่าเพิ่มเติมว่าทำไมราคานี้ถึงเหมาะสมที่จะจ่าย อารมณ์ประมาณคุณขายรถเบนซ์รุ่นใหม่ราคา 3 ล้าน ซึ่งพอลูกค้าเดินมาลองนั่งเฉยๆ คุณดันไปบอกพวกเขาเลยว่าราคา 3 ล้านนะครับ กลายเป็นว่าลูกค้าคิดว่าแพงเกินไป เอารถญี่ปุ่นดีกว่า ดังนั้นคุณควรไม่พูดถึงเรื่องราคาและให้เขาลองนั่งหรือทดลองขับด้วยตนเองก่อน ถ้าพวกเขาชอบจากใจจริงเพราะรถมันดีมากๆ 3 ล้านสำหรับพวกเขาก็จะเริ่มกลายเป็นการตะเกียกตะกายหาเงินหรือหาวิธีมาซื้อให้ได้ จากนั้นพวกเขาจะขอคุยเรื่องเงื่อนไขการซื้อกับคุณ แสดงว่าคุณได้ไปต่อยังไงล่ะครับ

3. คุณอาจจะถูกเขี่ยทิ้งถ้าลูกค้ามีเจ้าประจำที่ถูกกว่าอยู่แล้ว

กรณีที่คุณขายสินค้าประเภทเดียวกับคู่แข่ง และคุณเองก็มาทีหลัง การที่คุณไปพูดถึงเรื่องราคาและลูกค้าทราบว่าแพงว่าเจ้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบันโดยไม่มีอะไรโดดเด่นกว่า คุณจะถูกเขี่ยทิ้งทันที จงจำไว้ว่าถ้าจะเอาราคาเป็นจุดเด่นจริงๆ คุณต้องมั่นใจว่าถูกกว่าคู่แข่งโดยที่คุณสมบัติกับประโยชน์เหมือนกันเท่านั้นครับ ถ้าเป็นแบบนี้จะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและซื้อคุณได้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts