CRM มีประโยชน์อย่างไรกับผู้บริหารระดับคุณ

CRM (Customer Relationship Management) คือโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อให้ทีมขายของคุณทำงานได้ง่ายขึ้น ถึงขั้นโม้ได้เลยว่า “ยอดขายเพิ่มขึ้น” หลังจากที่ติดตั้งระบบนี้เข้าไปเลยก็ว่าได้ 

แต่ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังเกิดความสงสัยว่าแค่โปรแกรม CRM จะช่วยให้ยอดขายหรือผลกำไรเพิ่มขึ้นได้ยังไง ในเมื่อทีมขายของคุณต้องเข้าพบลูกค้าถึงจะได้เงินต่างหาก ไม่ผิดที่จะเข้าใจแบบนั้น เพราะเมื่อก่อนผมก็รู้สึกเช่นเดียวกับคุณครับ

ถ้าผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการที่รู้จักโปรแกรม CRM อยู่แล้วแต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ คงเป็นเพราะคุณยังไม่เข้าใจประโยชน์ที่จะได้กับองค์กรคุณมากพอ ผมจึงขออธิบายว่าคุณจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากโปรแกรม CRM กันเลยครับ

1. ช่วยทำให้คุณมีสินทรัพย์สุดสำคัญคือรายชื่อลูกค้า

CRM ที่ดีจะทำการรวบรวมข้อมูลการซื้อขายที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า มันจึงเป็นขุมสมบัติที่คุณต้องเก็บรักษาเอาไว้ให้จงดี เพราะปัญหาที่พบบ่อยเวลาคุณมีทีมขายที่มีรายงานการขายแยกกันคนละไฟล์แบบ Excel ก็คือตอนที่พวกเขาลาออกก็ปวดหัวแล้ว เพราะคุณจะไม่มีทางรู้สถานะการขายของลูกค้ารายอื่นๆ ที่ทีมคุณดูแลเลย เวลารับคนใหม่ก็เสียเวลากลับเข้าไปหาลูกค้าใหม่ตั้งแต่ 0 ในกรณีที่ไม่ได้มีการซื้อขายอยู่บ่อยๆ ลดปัญหาเรื่องลูกค้าไม่สามารถติดต่อนักขายได้ จนพวกเขาเกิดความไม่พอใจและไปซื้อคู่แข่งที่เข้ามาในช่วงนั้นพอดี รายชื่อลูกค้าที่เก็บเอาไว้ในฐานข้อมูลส่วนกลางจะถูกดึงกลับมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ในยามที่ต้องการตัวเลขเพิ่มขึ้น

2. ช่วยทำให้คุณมีผลกำไรและบริหารทรัพยากรพร้อมกับทำ Sales Forecast ได้ดีขึ้น

เคยได้ยินคำว่า “ขายดีจนเจ๊ง” มั้ยครับ ผมจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้ฟัง สมมติว่าคุณเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง มีลูกน้องประมาณ 50 ชีวิต ซึ่งเนื้องานก็มีคุณภาพมาก คุณจึงได้ลูกค้าอยู่บ่อยๆ จนกระทั่งบริษัทคุณมีชื่อเสียง จู่ๆ ก็มีลูกค้า 10 ราย ขอจ้างให้คุณสร้างอาคารที่ต้องใช้ทีมงานอาคารละ 10 คน และต้องเสร็จพร้อมกันภายใน 3 เดือน คุณเลยเกิด “ปัญหาที่มีความสุข” (Happy Problem)

ซึ่งไม่สุขเหมือนชื่อเพราะคุณไม่มีทางทำเสร็จทั้งหมด คนก็ไม่พอ สุดท้ายก็ต้องเลือกปฎิเสธงานจนทำให้ลูกค้าผิดหวัง หรือถ้าทู่ซี้รับงานทั้งหมด คุณก็จะควบคุมคุณภาพงานไม่ได้ จากดีก็จะกลายเป็นห่วย ปัญหาที่เกิดขึ้นจะหมดไปถ้าลูกน้องคาดคะเนการขาย (Sales Forecast) ได้อย่างแม่นยำ ทำให้คุณบริหารทรัพยากรหรือซื้อสินค้าในปริมาณที่พอเหมาะกับการคาดคะเนเพื่อควบคุมต้นทุน ผลก็คือคุณมีกำไรเพิ่มขึ้นและสามารถประเมินกำลังการรับงานจากลูกค้าได้อย่างเหมาะสม

3. ช่วยให้ทีมขายและทีมการตลาดสามารถวางกลยุทธการขายได้ดีขึ้น

การตลาด (Marketing) คือศาสตร์ที่ทำให้คุณได้เงินเพิ่มเช่นกัน การมีระบบ CRM ที่ดีจะทำให้ทีมการตลาดสามารถวางแผนเพื่อช่วยทีมขายในการเพิ่มยอดได้ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น ทีมการตลาดได้ดูข้อมูลใน CRM และพบว่ามีลูกค้าเกรดเอที่ซื้อขายกันอยู่เป็นประจำ ทีมการตลาดจึงเสนอว่าควรให้ทีมขายนำโปรโมชั่นที่พวกเขาคิดค้นขึ้นมา อย่างการมอบส่วนลดพิเศษหรือทำกิจกรรมเลี้ยงดูปูเสื่อลูกค้าชั้นดี สิ่งเหล่านี้จะมีความสำคัญกับทีมขายเพื่อช่วยต่อยอด รักษาลูกค้าให้อยู่กับองค์กรไปนานๆ ไปจนถึงการขายเพิ่มเพื่อเอายอดขายให้มากกว่าเดิมครับ

4. ป้องกันปัญหาการวิ่งชนกันของทีมขาย

ปัญหานี้ถือว่าค่อนข้างซีเรียสเพราะสามารถสร้างความขัดแย้งระหว่างนักขายในทีมของคุณได้ แถมบางทียังตรวจสอบยากว่าใครควรได้สิทธิ์มากกว่ากัน CRM ที่ดีจะมีรายละเอียดที่บ่งชี้ว่านักขายคนไหนมีกิจกรรมกับลูกค้าช่วงเริ่มเปิดการขายไปแล้วบ้าง เวลามีนักขายที่ใส่ข้อมูลลูกค้าใหม่เข้าไปและพบว่าชนกันก็จะช่วยขจัดปัญหาเหล่านี้ออกไปได้ ที่สำคัญคุณยังใช้ตรวจสอบว่ารายชื่อลูกค้าที่ถูกใส่เข้ามาแล้วไม่มีกิจกรรมอะไรเลยเป็นระยะเวลา 1 เดือน ก็กำหนดให้นักขายคนใหม่ที่อยากลองเข้าไปดูได้เข้าไปขายแทนนักขายคนเดิม ทำให้คุณไม่เสียยอดขายที่ควรได้

5. ลดเวลาการทำงานของทีมขาย

เพราะการใช้ CRM สามารถลดเวลาการป้อนข้อมูลเมื่อเทียบกับ Excel ได้อย่างมาก แถมยังเป็นระบบอัตโนมัติซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนระบบคลาวด์ ทำให้เพียงแค่นักขายมีอินเทอร์เน็ตก็สามารถอัพเดทข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ ต่อให้คอมฯ ของพวกเขาพังก็ไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลจะสูญหายไปไหน นับว่าเป็นนวัตกรรมที่ลดขั้นตอนการทำงานและสร้างความสะดวกสบายกับปลอดภัยให้กับทีมขายเป็นอย่างมาก

ถึงตรงนี้คุณคงเริ่มถูกกระตุกต่อมความต้องการจนอยากใช้ระบบ CRM กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมขอแนะนำโปรแกรม CRM ของ JUBILI by BUILK ซึ่งสามารถเข้าไปทดลองใช้งานได้ฟรี คลิก: www.builk.com/jubili

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น