9 สิ่งที่นักขายต้องทำ…หลังเมามันส์จากเทศกาลสงกรานต์

เมามันส์อย่างเต็มที่กันไปสำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทางแอดมินขอส่งความสุขให้กับทุกคนทั่วไทยนะครับ ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดี รีสตาร์ทสำหรับคนที่เจอปัญหา ขอให้ผ่านไปได้โดยไวนะครับ ขอให้ยอดขายเติบโต การขายราบรื่น มีพอร์ทร้อยล้านกันทุกคนครับสำหรับปีนี้

เข้าเรื่องกันเลยนะครับ วันนี้เทศกาลของปี 2019 ก็กำลังจะผ่านพ้นไป ผมจึงคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีและมีสิ่งที่อยากแชร์ก่อนเริ่มต้นการทำงานของปีใหม่ไทยกันครับ เรายังพอมีเวลาหลังจากพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์กันมาอย่างเต็มที่ สิ่งที่ผมจะแชร์นี้เป็นสิ่งที่นักขายต้องทำก่อนเริ่มออกไป “ล่า” ยอดขายด้วยกันอีกครั้งครับ เรามาอ่านกันเลยครับ


1. ต้องวางแผนทบทวนไปป์ไลน์ (Sale Pipeline) และอัพเดทเซลล์รีพอร์ทให้ละเอียด

เรื่องนี้นับว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับนักขายทุกคน ผมเชื่อว่าหลายๆ คนมีเวลาในช่วงสุดสัปดาห์ก่อนเริ่มทำงานในอีกไม่กี่วันข้างหน้า คุณควรหาเวลาว่างในการทบทวนไปป์ไลน์ (ไปป์ไลน์) สำหรับลูกค้าทีกำลังอยู่ในช่วงกระบวนการขาย จงเอาข้อมูลเหล่านี้ขึ้นมาอ่าน ทบทวนสถานะการขายล่าสุด จัดลำดับความสำคัญของลูกค้า

วางแผนการขายล่วงหน้าว่าจะมี Next Step ยังไงต่อไป เช่น ลูกค้าที่กำลังอยู่ในช่วงนำเสนอและปิดการขาย คุณจะวางแผนตามงานหรือทำนัดเข้าไปเจอช่วงไหนบ้าง คุณควรอัพเดทสถานะล่าสุดและจดบันทึกขั้นตอนการขายลำดับถัดไปให้ละเอียด เมื่อเริ่มสัปดาห์แรกของการทำงานจะทำให้คุณเริ่มทำงานได้ง่ายขึ้นมากครับ คุณจะรู้ตัวเองทันทีว่าวันนั้นคุณควรทำอะไรเป็นอันดับแรก

2. ต้องตั้งเป้าหมายใหม่ที่ใหญ่ขึ้น

เชื่อว่านักขายองค์กรหลายๆ คนผ่านเป้าตัวเลขประจำไตรมาสที่ 1 (Quarter 1) กันมาเรียบร้อยแล้ว สำหรับคนที่มียอดขายที่ดีอยู่แล้ว คุณควรตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้นไปอีก เอาให้เกินเป้า เกินความคาดหาย (Over Expectation) ส่วนคนที่มียอดขายไม่ถึงเป้า อะไรที่แล้วก็ให้มันแล้วไป จงตั้งเป้าหมายใหม่แบบจับต้องได้ และอย่าลืมตั้งเป้าหมายว่าคุณควรจะทำอะไรให้มากขึ้นกว่าเดิม

นักขายทุกท่านครับ ผมขอให้คุณตั้งเป้าหมายใหม่โดยเฉพาะกิจกรรมทางการขายที่ต้องดีขึ้นกว่าเดิมและสามารถจับต้องได้เป็นตัวเลขทางสถิติ เช่น คุณโทรทำนัดเฉลี่ยวันละ 20 สาย ผมขอให้คุณเพิ่มเป็น 25-30 สายได้ไหมครับ? หรือคุณเข้าพบลูกค้าวันละ 2-3 นัด ผมขอให้คุณเพิ่มเป็นวันละ 4-5 นัดได้ไหมครับ? ตัวเลขที่คุณกำหนดให้สูงขึ้นนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณมีกิจกรรมทางการขายที่มากขึ้น นั่นหมายถึงโอกาสขายได้มากขึ้น ลูกค้ามากขึ้น ตัวเลขยอดขายไหลมาเทมาแน่นอน

3. ต้องเคลียร์งานค้างให้เสร็จโดยทันที

ข้อนี้คงไม่ต้องบอกเพราะนักขายที่มีงานค้างกับลูกค้าและทีมงานก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ คุณควรหาเวลาว่างในวันหยุดยาวนี้และใช้เวลานั่งเคลียร์ให้หมด อัพเดทข้อมูลส่งหาเจ้านาย ทีมงาน ลูกค้าให้เรียบร้อย คุณจะได้เริ่มต้นการทำงานของปีใหม่ไทยได้อย่างหมดห่วง การทำงานของคุณจะราบรื่นขึ้นเป็นกองครับ

4. ต้องวางแผนการนอนใหม่เดี๋ยวนี้

ผมเชื่อว่านักขายหลายๆ คน (รวมทั้งตัวผมเอง) ทำงานหนักมาตลอดตั้งแต่ต้นปี ในบางครั้งนอนไม่เป็นเวลา นอนดึกเพราะทำงานหนักเป็นส่วนใหญ่ ผมขอให้คุณใช้ช่วงเวลาหยุดยาวและไม่มีงานเข้ามาในช่วงนี้สำหรับการ “จัดเวลาการนอน” เสียใหม่ โดยตั้งกฎให้กับตัวเองในการนอนไม่เกินเที่ยงคืนของแต่ละวัน ลองฝึกตัวเองให้นอนตรงเวลาและตื่นให้เช้าขึ้น ถ้าคุณทำได้อย่างเป็นวินัย คุณจะค้นพบเลยว่าคุณมีพลังชีวิตในการขายมากขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น ร่างกายแข็งแรง ออกไปทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดในการรักษา “โรคนอนน้อย นอนไม่เป็นเวลา”

5. ต้องอ่านหนังสือเกี่ยวกับการขายและการพัฒนาตนเองให้ได้

ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสืออย่างเดียว ในโลกออนไลน์มีแหล่งความรู้สำหรับการขายและพัฒนาตัวเองเยอะมาก คุณควรหาเวลาศึกษาเรื่องที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ให้มากๆ เพราะคุณมีเวลาว่างอย่างเต็มที่ จะได้หมดข้ออ้างซักทีสำหรับการที่ “ไม่มีเวลา” ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และแสวงหาความรู้สำหรับการพัฒนาตัวเอง คุณลงทุนและหาเวลาได้กับการพักผ่อนช่วงสงกรานต์ แล้วทำไมคุณจะลงทุนและหาเวลาสำหรับตัวเองในการพัฒนาทักษะทางการขายให้มากขึ้นได้ล่ะครับ?

6. ต้องอัพเดทเรซูเม่และ Linkedin.com ให้เรียบร้อย

ลองหาเวลาว่างในการอัพเดทเรซูเม่ให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด คุณควรใส่ผลงานชิ้นโบว์แดงที่เคยได้ทำมา เช่น ทำยอดขายได้เกิน 100% ติดต่อกัน 3 ไตรมาศ ปิดดีลใหญ่กับลูกค้ารายใหญ่ได้ เป็นต้น และคุณควรเรียนรู้การใช้งาน Linkedin.com ให้คล่องได้แล้ว หลักการเหมือนกับสิ่งที่คุณอัพเดทเรซูเม่ทุกอย่าง คุณเพียงแค่เอาข้อมูลเรซูเม่ล่าสุดไปใส่ไว้ใน Linkedin.com ให้เรียบร้อย เพื่อต่อยอดอนาคตการทำงานของคุณ บางทีอีกไม่นานก็จะมีบริษัทฯ ยักษ์ใหญ่ติดต่อให้คุณไปทำงาน สร้างโอกาสใหม่ๆ โดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยก็ได้นะ ทำไปเถอะ ไม่เสียหายหรอก

7. ต้องให้อภัยกับตัวเองจากความผิดพลาดที่ผ่านมาให้ได้

ในวาระดิถี ขึ้นปีใหม่ไทยนี้ สิ่งที่คนโบราณบอกกับคุณก็ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย คือการรู้จักให้อภัยตัวเองสำหรับสิ่งที่เคยทำผิดพลาดมา เช่น ทำงานพลาด ยอดขายไม่เข้าเป้า ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ผมขอให้คุณให้อภัยตัวเอง เพราะมันไม่มีประโยชน์ในการพูดถึงอดีต คุณควรตั้งเป้าหมายใหม่ให้ใหญ่ขึ้นแล้วมองข้างอารมณ์ดราม่า ทุ่มกำลังให้เต็มที่และมากกว่าเดิมสำหรับการก้าวข้ามสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตให้สำเร็จ

8. ต้องเริ่มทำในสิ่งที่อยากทำเดี๋ยวนี้ได้แล้ว

คุณอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองใช่มั้ย? ได้ คุณต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้

คุณอยากลงมือขายของออนไลน์เพื่อหารายได้เสริมใช่ไหม? ดี คุณต้องลงมือทำทันที

คุณอยากลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ เพื่ออนาคตของลูกคุณใช่หรือไม่? เยี่ยม คุณต้องลงมือทำได้แล้ว

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีเพื่อให้คุณได้คิดและวางแผนสำหรับสิ่งที่คุณต้องการทำแล้วยังไม่ได้เริ่มทำซักที คุณต้องหาเวลาให้กับตัวเองเพื่อตัดสินใจแล้วลงมือทำทันที ทำเดี๋ยวนี้! อย่าหยุดเป็นอันขาด เชื่อผมสิ ว่าถ้าคุณทำโดยไม่หยุดไปจนถึงสิ้นปีนี้ ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

9. ต้องวางแผนการออกกำลังกายใหม่เพื่อเพิ่มพลังชีวิตให้สำเร็จ

สุขภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ผมเคยเปรียบเปรยไว้เสมอว่านักขายก็เหมือนนักฟุตบอลที่เล่นในตำแหน่งกองหน้า คุณต้องเผชิญกับกองหลังขาโหดที่พร้อมจะขยี้คุณให้แหลกเป็นชิ้นๆ ดังนั้นสุขภาพและกำลังวังชาที่ดีจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเอาชนะอุปสรรคได้ เหมือนกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ที่มีอายุ 31 ปีแล้ว แต่ยังฟิตปั๋ง ยิงประตูได้เป็นกอบเป็นกำ

คุณเองก็เช่นกัน อย่ามองข้ามเรื่องสุขภาพเป็นอันขาด เพราะนักขายหลายๆ ท่านถูกบั่นทอนสุขภาพจากการใช้เวลาที่รีบเร่ง ขับรถอยู่ตลอดเวลา ยืน นั่ง ในท่าทางที่ผิดลักษณะ ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา เช่น โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) สุขภาพจิตที่ย่ำแย่จากการขับรถ โรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่บั่นทอนพลังชีวิตเรา ผมขอให้คุณเอาเวลาว่างไปออกกำลังกายและจัดตารางการออกกำลังกายอย่างมีวินัย มีความเป็นมืออาชีพ คุณจัดตารางการขายให้กับลูกค้าได้ดี แล้วทำไมคุณถึงไม่เอาทักษะนี้มาใช้กับพลังชีวิตของตัวเองด้วยการออกกำลังกายล่ะครับ คุณต้องทำมันได้ดีอย่างแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น