Morning Huddle คือกิจกรรมที่องค์กรระดับโลกเขาทำกัน

ถ้าใครกำลังทำงานบริษัทข้ามชาติ บริษัทหัวฝรั่งอยู่ คุณคงคุ้นเคยกับคำว่า Morning Huddle เป็นอย่างดีนะครับ ส่วนตัวของผมเองเคยทำทุกเช้าเป็นประจำตอนทำงานอยู่กับ Dell Corporation ครับ

แล้วคำว่า Morning Huddle นั้น มันคืออะไรกันล่ะ ผมขออธิบายตรงนี้เลยก็แล้วกันครับ มอร์นิ่ง ฮัดเดิลคือกิจกรรมยามเช้าที่ทีมงานรวมถึงหัวหน้าทีมจะได้มีโอกาสพูดคุยกันเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้หรือประสบการณ์ต่างๆ ระหว่างกัน ซึ่งขนาดองค์กรระดับโลกนั้นยังทำ แสดงว่ามีคุณค่ากับทีมงานคุณแน่ครับ

1. ลองทำมอร์นิ่งฮัดเดิลช่วงเช้าก่อนเริ่มเวลาเข้างานซัก 15-20 นาที

Morning Huddle ที่ควรทำซึ่งตามชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าตอนเช้า ถ้าปกติทีมคุณเข้างานประมาณ 9 โมง จงเริ่มช่วงเวลา 9 โมงโดยพร้อมเพรียงกันและควรมาครบทุกคน หาห้องประชุมเงียบๆ และใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

2. ผลัดกันให้ทีมงานได้เป็นคนพูดคนละหนึ่งวัน

จงกำหนดให้สมาชิกทุกคนได้มีโอกาสเป็นผู้พูดในกิจกรรมนี้ เริ่มจากคนที่หนึ่งวนไปเรื่อยๆ จนครบ และจากนั้นให้ผู้จัดการทีมเป็นคนสรุปผล ที่แนะนำให้ทำแบบนี้ก็เพื่อทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมและมีบทบาทในการเอาเรื่องต่างๆ มาแชร์กันภายในทีม เพิ่มการยอมรับซึ่งกันและกัน พร้อมกับเพิ่มกิจกรรมในการแสดงออกให้มากขึ้น

3. หัวข้อที่ควรเอามาทำ Morning Huddle

จงกำหนดหัวข้อที่มีความคิดสร้างสรรค์และลองให้พวกเขาทำการบ้านพร้อมกับสไลด์นำเสนอแบบง่ายๆ (ถ้าเป็นไปได้) เพื่อให้กิจกรรมนี้ได้รับประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้มีส่วนร่วม ตัวอย่างหัวข้อที่ควรเอามาคุยทุกเช้าและทุกคนต้องตั้งใจฟัง มีดังนี้

– ความรู้ย่อยง่ายยามเช้าเกี่ยวกับสุขภาพ
– ความรู้ด้านไอทีหรือเทคโนโลยี
– ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจทั้งในและนอกวงการ
– เคสปิดการขายที่ประสบความสำเร็จ วิธีการทำ อุปสรรค การแก้ปัญหา
– ข่าวสารทันโลกที่มีประโยชน์ เช่น ข่าวหุ้น โควิด การตลาด ฯลฯ
– ความรู้ทางจิตวิทยาหรือการพัฒนาตัวเองให้ทำงานแบบมืออาชีพ
– ฯลฯ

เชื่อผมครับว่าทำทุกๆ เช้าแล้วจะทำให้หลังการตอกบัตรของทีมงานในทีมคุณนั้นไม่น่าเบื่ออีกต่อไป กระตุ้นการมีส่วนร่วมและเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงออกในสิ่งที่ดีสำหรับการทำงานครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts