สิ่งที่นักขายควรเรียนรู้จากลูกค้า

ผมมักบอกเสมอว่าตำรานักขายที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ “ตำราที่เรียนรู้จากลูกค้า” นั่นเอง ผมบอกเลยว่าทุกๆ ครั้งที่ได้เจอลูกค้าหน้าใหม่แทบทุกวันนั้น เปรียบได้กับประสบการณ์อันล้ำค่าและทำให้ผมได้อะไรที่มันมากกว่าคำว่าเงินอย่างแน่นอน

ใครจะบอกว่าลูกค้าไม่ใช่พระเจ้านั้น ผมขอเถียงขาดใจเลย ที่เซลล์ร้อยล้านมีฝีมือการขายและเอามาสอนคนอื่นได้ก็เพราะการเรียนรู้จากประสบการณ์การเข้าพบลูกค้าทุกระดับนี่แหละครับ มาดูกันเลยว่าทำไมคุณถึงต้องเรียนรู้สิ่งที่ได้มาจากลูกค้าให้ถ่องแท้ แล้วชีวิตคุณจะประสบความสำเร็จแน่นอนครับ

1. เรียนรู้ว่าพวกเขาทำยังไงถึงประสบความสำเร็จจากลูกค้าระดับเจ้าของบริษัท

ถ้าคุณมีโอกาสได้ขายเจ้าของบริษัทหรือคนมีเงิน จงอย่าลืมที่จะถามพวกเขาว่าทำอย่างไรถึงได้ขึ้นมายืนบนจุดนี้ได้ ลูกค้าที่คุณจะได้เรียนรู้เต็มๆ คือเจ้าของที่สร้างธุรกิจด้วยตนเอง เป็นคนมีชื่อเสียงก็ยิ่งดี เชื่อผมเถอะว่าพวกเขาจะเล่าให้คุณฟังแบบหมดเปลือกตั้งแต่แนวคิด ทัศนคติ อุปสรรค วิธีการลงมือทำ ฯลฯ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาจากไหนไม่ได้เพราะพวกเขาเป็นคนลงมือทำตั้งแต่ 0 จากนั้นให้เอาความรู้ที่ได้มาไปประยุกต์ใช้กับตัวเองนะครับ คุณมีโอกาสเป็น CEO ในอนาคตได้เลยล่ะ

2. เรียนรู้ธุรกิจจากปากของลูกค้าเอง

การถามคำถามเกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้า ตั้งแต่ธุรกิจ โปรเจคที่ต้องการทำ วิสัยทัศน์ คู่แข่ง องค์กร การใช้งานสินค้า ฯลฯ จะทำให้คุณทราบความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของพวกเขา ถ้าใครต้องเข้าไปขายลูกค้าที่มีความหลากหลาย คุณจะได้องค์ความรู้ในวงการต่างๆ ที่ครอบคลุมมากๆ และที่สำคัญคือน่าเชื่อถือสุดๆ เพราะมาจากปากของลูกค้าเอง

3. นิสัยใจคอหรือมารยาททางธุรกิจ

ตัวอย่างที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ควรเลียนแบบและลงมือทำตาม ถ้าคุณเจอลูกค้าระดับสูงที่มีบุคลิกดี มีความเป็นผู้นำ พูดจาน่าเชื่อถือ มีวิสัยทัศน์ จงลองสังเกตพวกเขาตั้งแต่การแต่งกาย วิธีการนั่ง การแลกนามบัตร ไปจนถึงถ้ามีโอกาสทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ทานข้าว ตีกอล์ฟ ท่องเที่ยว ฯลฯ ก็จงสังเกตให้ดีว่าเขาวางตัวแบบไหน อะไรควรพูดหรือไม่ควรพูด จงสุภาพและเอาสิ่งดีๆ ของคนที่คุณชอบมาใช้ ส่วนสิ่งไม่ดีก็อย่าทำตาม

4. เข้าใจความรู้สึกของการเป็นลูกค้า

วิธีนี้คือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา การขายพวกเขาได้และรับเงินนั้นมันไม่ใช่จบภารกิจแต่อย่างใด แต่คุณต้องคิดตามเสมอว่าถ้าคุณเป็นลูกค้าเอง คุณจะชอบนักขายแบบไหน เช่น ชอบนักขายที่ติดตามงานอย่างสม่ำเสมอ ทำงานละเอียด มีการดูแลลูกค้าหลังการขายเป็นประจำ เป็นต้น ซึ่งอะไรที่คุณคิดว่าถ้าเป็นฝั่งลูกค้าแล้วจะชอบ ให้คุณลงมือทำสิ่งนั้นอยู่บ่อยๆ รับรองว่าขายดีขึ้นและถ้าเป็นลูกค้าก็จะเข้าใจความรู้สึกของนักขายมากยิ่งขึ้นครับ

5. เรียนรู้วิธีการทำธุรกิจเป็นของตนเองจากลูกค้า

สุดยอดตำราธุรกิจก็คือการเป็นนักขายและรู้วิธีทำธุรกิจจากสิ่งที่ลูกค้าทำนี่แหละครับ เพราะการเป็นนักขายจะทำให้คุณเข้าใจวงจรธุรกิจ ไล่ตั้งแต่การสั่งซื้อ การส่งมอบสินค้า ประโยชน์ของสินค้าและบริการ จุดแข็งและจุดอ่อน ไปจนถึงสภาพตลาด คู่แข่ง ความเป็นไปได้ ฯลฯ คุณจึงสามารถดูสิ่งที่ลูกค้าทำและลองเอาความรู้นี้ไปต่อยอดว่าถ้าจะเริ่มทำธุรกิจเป็นของตนเองนั้นควรเริ่มอย่างไรให้ยั่งยืน ลงทุนต่ำแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ที่สำคัญคือคุณจะมีพวกเขาเป็นลูกค้าในอนาคตเวลาคุณทำธุรกิจได้ด้วยครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts