วิธีติดตามงานแบบมืออาชีพ

การติดตามงาน (Sales Follow up) ถือว่าเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการปิดการขายในธุรกิจที่มีมูลค่าสูงเลยก็ว่าได้ คงไม่มีการซื้อขายตั้งแต่หลักแสนที่ปิดได้โดยการเจอหน้าเพียงแค่ครั้งเดียวหรอกนะครับ ถ้ามีก็คือฟลุ้กจริงๆ ยิ่งมูลค่าสูงมากเท่าไหร่ ลูกค้าก็ยิ่งต้องใช้เวลาพิจารณานานขึ้นเท่านั้น

การติดตามงานเพื่อให้ผลลัพธ์นั้นคืบหน้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ครั้นที่คุณจะเอาแต่โทรจิกหรือเข้าพบและไม่มีอะไรใหม่ก็คงทำให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญ เผลอๆ จากที่อยากได้ก็กลายเป็นไม่อยากได้ ผมจึงขอแชร์วิธีการติดตามงานแบบมืออาชีพดังนี้ครับ

1. สร้างวิธีการติดตามงานที่หลากหลาย

การติดตามงานต้องใช้เครื่องมือต่างๆ ซึ่งมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่โทรศัพท์ไปตาม ขอนัดเข้าไปเจอหน้า (อันนี้เวิร์คสุด) ใช้อีเมลล์ซึ่งเน้นการติดตามที่มีลายลักษณ์อักษร ใช้ไลน์เพื่อความว่องไว ใช้เฟซบุ้คหรือลิ้งก์อินเพื่อแชตไปหา และยังมีวิธีติดตามงานซึ่งเป็นอะไรที่ทำให้ลูกค้าคืบหน้าขึ้นไปอีก เช่น ให้ลูกค้าทดลองใช้ฟรี สาธิตสินค้า เดโม่ เป็นต้น

2. ติดตามงานแบบเว้นระยะห่างและมีช่องว่างให้ลูกค้า

อย่าติดตามงานทุกๆ วันหรือวันเว้นวันเป็นอันขาด คุณต้องวางแผนว่าจะติดตามงานให้ถี่แค่ไหน วิธีคือยึดลูกค้าเป็นตัวตั้งเอาไว้ก่อน ถามไปเลยว่าสะดวกให้คุณตามงานช่วงไหน ถ้าเขาบอกอาทิตย์หน้าก็ปักหมุดเอาไว้วีกหน้าและโทรไปช่วงนั้น เป็นต้น หรือลองติดตามแบบสัปดาห์ละครั้ง ถ้าไม่เวิร์คก็ขยายช่องว่างให้เป็น 2 สัปดาห์ครั้ง เป็นต้น นี่คือวิธีเว้นระยะห่างแต่ไม่ขาดการติดตามงานครับ

3. เวลาติดตามงานต้องมีคุณค่าให้ลูกค้าทุกครั้ง

คุณค่าคือสิ่งที่ทำให้การปิดการขายคืบหน้ายิ่งขึ้น คุณค่าที่ว่านั้นคืออะไรก็ตามที่ทำให้ลูกค้าเป็นพิเศษและมีประโยชน์ต่อการซื้อขาย เช่น ตอนโทรไปติดตามงานก็บอกข่าวดีลูกค้าไปด้วยว่าสินค้าคุณพร้อมติดตั้งแล้ว หรือคุณมีเดโม่สินค้าเข้าไปเพื่อทำให้ลูกค้าได้เห็นคุณสมบัติและประโยชน์ชัดเจนมากขึ้น หรือคุณไฟท์กับหัวหน้ามาและมีข่าวดีว่าสามารถให้ราคาพิเศษได้ เป็นต้น

4. บอกลูกค้าเสมอว่าขั้นตอนถัดไปคืออะไร

เป็นวิธีวางเกมในการติดตามงานให้อยู่ในมือคุณ เวลาคุณโทรไปติดตามงานแบบมอบคุณค่า จงบอกเสมอว่าขั้นตอนถัดไปคืออะไร เช่น คุณอยากเข้าไปเดโม่สินค้า คุณจึงบอกลูกค้าว่าขั้นตอนถัดไปจะขอเข้าไปทำการสาธิตสินค้าในวันและเวลาที่กำหนดได้หรือไม่ ถ้าลูกค้าตกลง คุณก็จะสามารถเข้าพบลูกค้าตามขั้นตอนถัดไปที่วางเกมเอาไว้ทันที

5. จงหยุดถ้ารู้สึกว่าไม่มีประโยชน์อีกต่อไปแล้ว

ถ้าคุณติดตามยังไงลูกค้าก็เงียบ ไม่มีประโยชน์ที่จะติดตามงานต่อไปแล้วเพราะมันเสียเวลา ลองเล่นตัวบ้างก็ได้ด้วยการเงียบไปเลยซัก 1-3 เดือน จากนั้นค่อยกลับไปนำเสนอขายใหม่ก็ได้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts