ดีหรือไม่กับการอินกับสินค้าที่ขาย

ถ้าคุณอ่านหนังสือเกี่ยวกับการขายอยู่บ่อยๆ คุณมักจะเคยได้ยินเสมอว่านักขายที่ดีจะต้อง “อินกับสินค้าที่ตัวเองขาย”

ผมขอถามคุณนิดนึงครับว่าเห็นด้วยหรือไม่ แสดงว่าผมถามแบบนี้ต้องไม่ได้มีความรู้สึกว่าต้องอินกับสินค้าที่ตัวเองขายแน่ๆ เลย ส่วนตัวของผมเองนั้นก็ไม่ได้อินกับสิ่งที่ตัวเองขายขนาดนั้นครับ เรียกได้ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็ช่าง ผมไม่ได้ถึงขั้นอินว่าสินค้าตัวเองดี ตัวเองเทพ หรืออะไรขนาดนั้นเลยครับ

มาดูกันว่าแล้วมันดีหรือไม่ดีสำหรับความรู้สึกที่คุณอินมากๆ กับสินค้าที่ตัวเองขาย

1. อินมากไป ทำให้คุณคิดว่าสินค้าตัวเองเจ๋งที่สุดในสามโลก

นี่คือข้อเสียอย่างแรกของการพร่ำสอนนักขายว่าต้องอินกับสิ่งที่ตัวเองขายก่อน การอินมันก็ดีครับ แต่อินมากไปก็จะทำให้หน้ามืดตามัวหลงรักสินค้าตัวเองอย่างหัวปักหัวปำ ทำให้เกิดอคติว่าสินค้าตัวเองเจ๋งแต่คู่แข่งกาก อาการลั่นของนักขายสมัครเล่นเลยเกิดขึ้นเวลาที่ตัวเองโดน “บลัฟ” ว่าคู่แข่งดีกว่า เจ๋งกว่า คุณก็เลยหัวร้อนและเถียงลูกค้าว่าไม่จริงนะ ของของผมดีมากอย่างโน้นอย่างนี้ยังไงล่ะครับ ถ้าเป็นสมัยก่อนคุณคงขายได้ แต่สมัยนี้ลูกค้าเขาฉลาด เช็คกูเกิ้ลก็รู้แล้วว่าใครเจ๋งจริง คุณควรขายอย่างจริงใจดีกว่านะ

2. คุณจะมีแนวโน้มว่าเป็นคนที่เปลี่ยนแปลงตัวเองยาก ยึดติดกับอะไรเดิมๆ

นักขายที่ไม่ค่อยก้าวหน้าไปถึงไหนส่วนใหญ่คือนักขายที่กลัวความเสี่ยง ไม่ค่อยก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซน ดังนั้นจึงไม่ค่อยเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเอง โดยเฉพาะการขายสินค้าใหม่ที่ไม่เคยขายมาก่อนเพราะคิดว่ามันยากและทำไม่ได้ ขายสิ่งเดิมๆ ในตอนนี้ก็ดีอยู่แล้ว จำไว้นะครับว่านักธุรกิจเขาไม่ได้อินกับสิ่งที่ตัวเองขายขนาดนั้น ถ้าสินค้าตัวเองห่วยก็ควรปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงทันที และที่สำคัญคือสิ่งที่คุณต้องสนใจคือสินค้ามันตอบโจทย์ไหม กำไรดีมั้ย ขายง่ายแค่ไหน โอกาสเป็นยังไง ต่างหากล่ะครับ

3. ข้อดีคือจะทำให้คุณรักและศรัทธาในตัวสินค้าจนทำให้ลูกค้าเชื่อถือ

ข้อดีคือเรื่องนี้แหละครับ การที่คุณรักและเชื่อมั่นในสินค้าของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้วถ้าสินค้าของคุณมีคุณสมบัติและมีคุณภาพที่ดีจริงๆ คุณสามารถใช้ความรักและความมั่นใจนี้ในการบอกลูกค้าอย่างจริงใจได้เลยว่าทำไมพวกเขาถึงควรซื้อคุณ พร้อมกับตัวอย่างที่ทำให้ลูกค้าเชื่อถือ รับรองว่าเป็นใครใครก็เชื่อเพราะแววตาของคุณบ่งบอกถึงความจริงยังไงล่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts