เหตุผลที่เหล่านักขายและนักธุรกิจทุกคนต้องเรียน MBA

บทความนี้อาจจะขัดใจกับใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคำที่ผมบอกว่า “ทุกคนต้องเรียน” คงมีหลายๆ คนเถียงว่าจบแค่ปอตรีก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้แล้ว รวยได้โดยไม่ต้องเรียนจบ อะไรทำนองนี้ ผมอยากให้คุณฟังผมให้ดีๆ ครับ ว่าทำไมคุณถึงควรลงทุนกับตัวเองในเรื่องวุฒิ (ตามกำลังทรัพย์) เพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณก้าวหน้าอย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะเหล่านักขายตัวท็อปที่ไม่ค่อยสนใจจะเป็นผู้จัดการหรือเจ้าของธุรกิจ ดังนี้ครับ

1. เพื่อขัดเกลาและเพิ่มทักษะการทำงานขั้นสูงสุด

การเป็นแค่นักขายก็จะทำให้คุณเก่งแต่งานขายเพียงอย่างเดียว แต่ไม่รู้เรื่องอะไรอย่างอื่นที่เกี่ยวกับธุรกิจเลย หลักสูตร MBA จะสอนทักษะและความรู้ทุกแขนงที่เกี่ยวกับธุรกิจทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ การตลาด การขาย การเงิน บัญชี การจัดการ กลยุทธธุรกิจ การปฎิบัติการ ภาวะผู้นำ ฯลฯ ซึ่งนักขายที่มีองค์ความรู้ครบทุกแกนจะยิ่งทะยานฟ้าแบบเสือติดปีก เป็นเจ้าของธุรกิจได้อย่างมีทรง

2. เพื่อความก้าวหน้าในสายงาน

นักขายที่เก่งเหมือนๆ กัน แต่อีกคนมีวุฒิ MBA ย่อมสร้างความได้เปรียบในการสมัครงานหรือถูกเรียกสัมภาษณ์ตำแหน่งผู้จัดการ ผู้บริหารฝ่ายขายขึ้นไป ที่สำคัญยังมีเส้นสาย คอนเนคชั่น จากเพื่อนร่วมรุ่น ศิษย์เก่า ยิ่งสถาบันเทพก็ยิ่งสร้างความได้เปรียบในเรื่องการทำงาน ไม่มีตำแหน่ง C-Level ที่ไหนที่มีเพียงแค่วุฒิ ป.ตรี ถ้าคุณอยากเป็นผู้บริหารระดับสูง เงินเดือนหลักแสน คุณต้องมี MBA ดีกรีนะครับ

3. เพื่อคอนเนคชั่นขั้นเทพและได้เงิน

เพื่อนร่วมรุ่น รุ่นพี่ (Alumni) ที่แข็งแกร่งจะสร้างความได้เปรียบเรื่องธุรกิจเป็นอย่างมาก ไล่ตั้งแต่การเอื้อประโยชน์ คู่ค้า หรือเป็นลูกค้าของคุณก็ตาม สำหรับงานขายคงต้องเน้นเรื่องคอนเนคชั่นระดับผู้จัดการหรือ C-Level ซึ่งทำให้คุณเปิดและปิดการขายได้อย่างสะดวกโยธิน ออกไปทำธุรกิจเองก็ง่ายดายมากๆ

4. เพื่อเครดิตในการสร้างความน่าเชื่อถือ

ส่วนตัวของผมเองสามารถเคลมได้เต็มที่ว่าจบจากสถาบันดัง ความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจหรือติดต่องาน โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนผ่านลิงก์อินหรือเฟซบุ้คก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ได้รับความเคารพนับถือมากขึ้นจากเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า คู่ค้า เอาแค่ญาติที่บ้านก็อวยจนหัวกระไดไม่แห้งแล้วครับ

5. เพื่อเพิ่มความสามารถในการคิดเชิงกลยุทธ

กลยุทธธุรกิจระดับโลกมักถูกพูดถึงในคลาส MBA ยิ่งอาจารย์เทพก็ยิ่งมีเคสดีๆ ให้เราเรียนรู้และเอาไปใช้ในการขายจริง ไล่ตั้งแต่เคสดราม่าและวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งสิ่งนี้แหละที่สร้างความแตกต่างระหว่างนักขายธรรมดาๆ ที่ทำตามคำสั่งเจ้านายเพื่อล่าเนื้อกับนักขายระดับผู้นำที่วางกลยุทธการขายให้ลูกน้องไปล่ายอดขายอีกทีนึง

6. เพื่อเพิ่มทักษะในการเป็นเจ้าของธุรกิจ

เอาแค่เพื่อนร่วมรุ่น รุ่นพี่ เป็นนักธุรกิจ ทายาท เจ้าของกิจการระดับสูงแล้วคุณเป็นเพื่อนกับพวกเขาก็คุ้มแล้ว สามารถเรียนรู้หัวใจในการเป็นเจ้าของกิจการ ความรู้ที่สามารถแบ่งปันกันได้ เมื่อออกไปทำธุรกิจเป็นของตัวเองก็มีโอกาสล้มเหลวน้อยมาก เติบโตได้อย่างยั่งยืน มีกุนซือดีๆ ที่พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้คุณตลอดเวลา

7. เพื่อก้าวสู่การทำงานระดับพรีเมียร์ลีก

เรียกได้ว่าจากนักขาย อบต. เมื่อเข้าไปเรียนหลักสูตร MBA แล้วก็สามารถขายของในลีกสูงสุดหรือองค์กรระดับโลกได้เลย ไม่เชื่อไปส่องประวัตินักขายจากบริษัทระดับโลก อาทิ เช่น Google, Amazon, Facebook, TikTok, etc. ดูนะครับ แต่ละคนมีวุฒิปอโทจากสถาบันดังทั้งนั้นเลย ถ้าอยากเล่นลีกสูงสุดก็จำเป็นต้องเรียนให้ได้นะครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts