ทำไมถึงต้องมีเซลล์เทรนเนอร์ให้กับองค์กรของคุณเอง

เซลล์เทรนเนอร์ คุณอาจจะคิดว่ามีแค่ผมเท่านั้นมั้งครับที่สอนเรื่องพวกนี้ได้ (ฮา) แต่ทราบหรือไม่ครับว่าจริงๆ แล้วตำแหน่งเซลล์เทรนเนอร์หรือผู้ฝึกสอนด้านการขายนั้นเป็นตำแหน่งที่มีกันมานานแล้ว โดยเฉพาะในองค์กรข้ามชาติ

ผมเองก็เคยมีประสบการณ์กับบริษัทระดับโลกและได้รับการฝึกสอนจากพวกเขาตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงานเป็นเวลา 2 เดือนเต็มโดยผู้ฝึกสอนที่พวกเขาจะทำงานตำแหน่งนี้อย่างเดียวในบริษัทเท่านั้น พวกเขาไม่ต้องออกไปขายจริงต่อหน้าลูกค้าแต่อย่างใด และเมื่อใดที่มีนักขายมือใหม่เข้าทำงานในบริษัทช่วงแรกๆ ก็จะต้องผ่านมือเขาทั้งหมด

องค์กรระดับโลกอย่างเดลล์ (Dell Corporation) ที่ผมเคยทำงานกับพวกเขาเมื่อ 8 ปีก่อน ได้ทำให้ผมรู้ว่าองค์กรแทบจะทุกทีล้วนต้องใส่ใจเกี่ยวกับการสร้างตำแหน่งนี้ขึ้นมาในบริษัทเพื่อฝึกสอนพนักงานขาย

ผมจึงขอบอกเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องลองพิจารณาสร้างหรือจ้างผู้ฝึกสอนด้านการขายเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมขายของคุณดังนี้ครับ


1. เพราะคุณมีนักขายจำนวนมาก

ถ้าบริษัทของคุณมีนักขายมากกว่า 20 คน การจ้างเซลล์เทรนเนอร์ให้เป็นเรื่องเป็นราวเพื่อช่วยฝึกอบรมนักขายทั้งเก่าและใหม่ตลอดเวลาจะเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เพราะว่าการให้ผู้จัดการฝ่ายขายต้องทำหน้าที่นี้อาจจะทำให้พวกเขาต้องใช้เวลามากเกินไปในการฝึกอบรมนักขาย เวลาที่เอาไว้ใช้หาลูกค้าหรือแก้ปัญหาอาจมีไม่พอ

2. เพราะพวกเขาเชี่ยวชาญในการสอนพื้นฐานการขาย

ผู้ฝึกสอนหรือโค้ชด้านการขายจะมีความเชี่ยวชาญในการถ่ายทอดสิ่งที่จะเป็นให้กับนักขายแต่ละคน โดยเฉพาะเบสิกพื้นฐานต่างๆ ที่ทำให้เหล่านักขายมีความพร้อมก่อนทำงานจริงมากขึ้น เช่น การฝึกนำเสนอสินค้า การใช้ระบบรายงานการขายหรือการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ การฝึกทักษะการขายขั้นพื้นฐานทั่วๆ ไป การส่งคำสั่งประสานงานต่างๆ ภายในองค์กรให้มีความคล่องแคล่ว เป็นต้น

3. เพราะบริษัทของคุณมีนักขายหลายทีม

ถ้าบริษัทของคุณมีสินค้าหลากหลายชนิด เช่น บริษัทด้านไอทีที่มีผลิตภัณฑ์ทั้งซอฟท์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ ทีมขายของคุณจึงถูกแบ่งออกเป็นสองทีม แถมยังแยกออกมาตามชนิดสินค้า การให้ผู้จัดการฝ่ายขายของแต่ละทีมอาจทำให้แต่ละทีมมีระบบการขายที่ไม่เหมือนกัน การใช้ผู้ฝึกสอนด้านการขายจะทำให้ระบบการขายในองค์กรมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น ทุกคนใช้ระบบเดียวกันในการทำงาน


นี่คือเหตุผลที่คุณควรมีเซลล์เทรนเนอร์สำหรับธุรกิจที่มีขนาดใหญ่เพื่อฝึกอบรมนักขายแทนคุณนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น