สิ่งที่ผมได้จากกิจกรรมออกทริป สร้างคอนเน็กชั่นง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้

เมื่อวานเสาร์ที่ 18 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสออกทริปที่จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมาจากสิ่งที่ผมชื่นชอบ นั่นคือ “กิจกรรมการขับรถ” นั่นเองครับ ทริปนี้เป็นทริปของกลุ่ม “Mercedes-Benz Society” จึงทำให้ผมมีโอกาสนำ “หนูเล็กเด็กไฟฟ้า” หรือ Mercedes-Benz C350e AMG Plug-in Hybrid ไปแจมด้วย นั่นเองครับ (ยิ้ม)

หนูเล็ก เด็กไฟฟ้า Mercedes-Benz C350e Plug-in Hybrid

แน่นอนครับว่าเซลล์ร้อยล้านไปออกทริปงวดนี้ มีหรือที่จะพลาดเอาเกร็ดความรู้ดีๆ ที่ได้จากการเป็นนักขายมืออาชีพ จำได้มั้ยครับที่ผมเคยสอนวิธีการ “Break the ice” ว่าการไปร่วมกลุ่มออกทริปจากกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น ปั่นจักรยาน บิ๊กไบค์ กลุ่มรถซิ่ง กีฬา งานอดิเรก ฯลฯ

สิ่งที่ได้มากกว่าที่เห็นคือในหลายๆ กลุ่มจะมีกิจกรรมละลายพฤติกรรมอยู่เสมอ เช่น กินเหล้า สังสรรค์ เฮฮา เกมส์ เบ็ดเตล็ด ฯลฯ ซึ่งจะทำให้พวกเขาเปิดใจกับคุณมากๆ เพราะอยู่ในสังคมเดียวกันแล้วนี่แหละครับ

ถ้าคุณมองแต่เรื่องเข้าสังคม เอาคอนเน็กชั่นแบบเพียวๆ การที่ในกลุ่มมักจะมีคนรวย คนทำธุรกิจ คนประสบความสำเร็จอยู่ในกลุ่มรวมกัน ยิ่งเยอะก็ยิ่งดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแสวงหาคอนเน็กชั่นได้ง่ายขึ้นไปอีก แถมยังเป็นคอนเน็กชั่นที่ได้เรื่อง มีผลประโยชน์ร่วมกับคุณซะด้วยสิครับ นั่นแหละข่าวดีที่สุดเลย

มาดูสิ่งที่ผมได้จากการออกทริปร่วมกับนักธุรกิจหลายๆ ท่านในการทำไปออกทริปต่างจังหวัดครั้งนี้เลยครับ

1. คุณจะได้เจอคนที่เจ๋งกว่าคุณ 

ถ้าคุณคิดว่าคุณเจ๋งหรือคุณแน่อยู่แล้ว ขอบอกเลยว่าคุณกำลังคิดผิดถนัด ยิ่งถ้าคุณยังอยู่ในช่วงอายุ Gen-Y คุณจะเจอ Gen-X หรือแม้แต่คนอายุน้อยกว่าที่เจ๋งกว่าคุณ ในกรณีที่คุณเอา “รถเบนซ์” เป็นตัวชี้วัด มีคนซื้อได้ในช่วงอายุที่น้อยกว่าคุณ อาจหมายถึงความสามารถในการหาเงินที่เหนือกว่าคุณถ้าอายุเท่ากันนั่นเอง

หลายคนทำธุรกิจสเกลใหญ่ ทำธุรกิจแบบ B2B และ B2C เป็นเจ้าของบริษัท เป็นเบอร์หนึ่งในวงการขายประกัน 1 ใน 3 ตัวท็อปของประเทศไทย มีประวัติที่น่าสนใจและเริ่มจาก 0 มาก่อน ผมจึงได้เรียนรู้จากกลุ่มคนทำธุรกิจหลายรูปแบบ ทำให้อีโก้เล็กๆ ในตัวผมนั้นหมดสิ้นไปในทันที

2. ได้เจอกับคนที่ทำธุรกิจและสามารถหาผลประโยชน์ร่วมกันได้อย่างแน่นอน (ถ้าคุณต้องการมุมมองเชิงธุรกิจ)

ผมขอมอบตัวก่อนนะครับว่าข้อนี้อาจจะฟังดูจี๊ดสำหรับคนที่ไม่ได้มองเชิงธุรกิจเลย กิจกรรมการแนะนำตัวและละลายพฤติกรรมจะทำให้คุณเจอคนที่สามารถ “มีผลประโยชน์ร่วม” กับคุณเชิงธุรกิจอย่างแน่นอน เช่น บางคนทำธุรกิจ B2B มีโรงงานและมีทีมขาย ส่วนตัวเซลล์ร้อยล้านก็เป็นที่ปรึกษาด้านการขาย สิ่งที่เกิดขึ้นคือพวกเขาได้เดินตรงมาคุยกับผมทันทีเพื่อให้แนะนำเชิงธุรกิจให้หน่อย คุยไปคุยมาผมเองก็ “ปิดการขาย” กับพวกเขาได้เลยซะอย่างนั้น (ฮา) นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนที่ธูรกิจ “Match” กันและมีกิจกรรมการพูดคุยที่แตกต่างกันไป

3. ฝึกการเป็น “นักฟังที่ดี” เพราะในกรุ๊ปแบบนี้ แต่ละคน “มีของ” ทั้งนั้น

การที่คุณคิดว่าตัวเองเจ๋งแล้ว พอเหล้าเข้าปากและคุณเริ่ม “อวดของ” ที่ตัวเองมีออกมาด้วยการพูดมากกว่าฟัง นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ผิดที่จะทำในกรณีที่คุณเมาแล้ว แต่คุณควรควบคุมพฤติกรรมของตัวเองให้ดูดี เป็นมืออาชีพ ด้วยการเป็นนักฟังที่ดี ช่วงเวลาแห่งการเมาจะทำให้คุณสามารถ “กดสวิตซ์” คนที่คุณสนใจให้คายเรื่องตัวเองออกมา ยิ่งเค้าคายออกมามากเท่าไหร่ คุณยิ่งได้ยินและได้ฟังเรื่องราวดีๆ จากพวกเขามากยิ่งขึ้น จงฝึกเป็นนักฟังและถามคำถามเพื่อเรียนรู้ประสบการณ์แห่งความสำเร็จของพวกเขาจากปาก ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่งครับ

4. ฝึกการเข้าสังคมโดยเฉพาะกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อน

การออกทริปกับคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนย่อมไม่เหมือนกับการออกทริปกับบริษัทหรือเพื่อนร่วมงานของคุณเป็นแน่ บางทีบริษัทเดียวกัน คุณอาจจะไม่เคยคุยกับคนบางคนมาก่อนเลยก็ได้ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อน ดังนั้น การวางตัวและให้เกียรติทุกคนอย่างเท่าเทียมกันย่อมเป็นสิ่งที่คุณควรทำ ควรมีส่วนร่วมกับทีมงานและคนส่วนใหญ่ไว้ก่อน ไม่ควรปลีกวิเวกหายหัว ถึงแม้ว่าคุณอยากทำอย่างนั้นก็ตาม บางทีอาจจะทำให้คุณพลาดสิ่งดีๆ จากคนอื่นไปครับ

5. กินเหล้าอย่างเซียนในช่วงกิจกรรมละลายพฤติกรรม

ถ้าคุณเด็กกว่า จงเดินเข้าไปยกมือไหว้รุ่นพี่ในกลุ่มอย่างสุภาพแต่ไม่นอบน้อมเกินเหตุ ส่วนใหญ่พวกเขาจะเสนอกิจกรรม “รับน้อง” เช่น การกินเหล้าจนหมดแก้ว เป็นต้น (ฮา) ถ้าคุณไหว จงน้อมรับสิ่งดีๆ จากพวกเขาอย่างไม่ลังเล ควบคุมตัวเอง อย่าให้เมาเกินไป ค่อยๆ กิน ชงบางๆ อย่าเข้มมาก ไม่งั้นเมาเหมือนหมาแน่นอน พยายามควบคุม “ปาก” ของตัวเองให้ดี อย่าพูดมากจนเกินไป ไม่งั้นจะดูไม่ดี กลายเป็นคนขี้โม้ โผงผาง ความน่าเชื่อถือจะหายไป ที่สำคัญคือพยายามอย่ากินเหล้าแบบตายอดตายอยาก เพราะคนอื่นมองอยู่ ต่อให้เป็นของฟรีคุณก็ไม่ควรทำอย่างนั้นมากเกินไป

คอนเน็กชั่นนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่วิธีการสร้างเพื่อให้ได้มาซึ่งคอนเน็กชั่นก็เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันเช่นกัน ผมอยากให้พวกคุณลองมองหากิจกรรมรอบตัวที่สามารถทำร่วมกับคนอื่นๆ ได้ดูนะครับ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้คุณหาคอนเน็กชั่นที่ยอดเยี่ยมได้แน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น