รวมฮิตเหตุการณ์โคตรเฟลในชีวิตนักขายที่คุณต้องเจอ

บทความนี้คงไม่ได้อยากให้ท่านนักขายต้องเจออยู่แล้วล่ะครับ แต่ผมก็กล้าพูดได้ว่ายังไงชีวิตนี้ในเส้นทางนักขายจะต้องเจอเหตุการณ์ “โคตรเฟล” ทั้งความผิดหวัง ล้มเหลว ซักครั้งในชีวิตแน่นอน ถ้าใครเคยเจอแล้วหรือยังไม่เคยเจอยังไงก็มาแชร์กันได้นะครับ

1. ขายไม่ได้

เป็นเหตุการณ์เบสิคที่เหมือนเป็นเรื่องพื้นๆ แต่สถานการณ์โคตรแย่แน่นอนครับ เหตุผลก็มีหลายๆ อย่าง ไล่ตั้งแต่ลูกค้าไม่ซื้อ สินค้าไม่ดี ลีดไม่มี ขายไม่เป็น ฯลฯ เบาะๆ ก็โดนเจ้านายด่า แต่หนักๆ ก็โดนไล่ออกหรือถึงขั้นเจ๊ง ไม่มีจะแดกครับ

2. เสียลูกค้ารายใหญ่

การสูญเสียลูกค้าใหญ่ภาษาเซลล์ก็คือการเสีย “Key Account” ซึ่งมันเจ็บตรงที่ซื้อขายกันมาตลอด ความสัมพันธ์ก็ดี แต่ด้วยเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือแม้กระทั่งคู่แข่งเจ๋งกว่า จึงทำให้เส้นเลือดใหญ่ของคุณขาด เงินหายไปมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับความใหญ่ของลูกค้า ที่แน่ๆ คือโคตรเฟล ทำคนโดนไล่ออกมาเยอะ

3. โดนปฎิเสธแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นตอนขายลูกค้าหน้าใหม่ หรือพึ่งเริ่มเป็นพนักงานขายใหม่แล้วเจอสินค้าที่ขายยาก โดนปฎิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าตั้งแต่โทรทำนัดไปจนถึงหลังนำเสนอแล้วไม่ซื้ัอ บอกตรงๆ ว่าโคตรท้อครับ เด็กจบใหม่แทบไม่อยากไปต่อกันเลยทีเดียว

4. สินค้ามีภาพลักษณ์หรือชื่อเสียงที่ไม่ดี

เรื่องนี้เกิดได้ทุกวงการ เอาเป็นว่าบางทีคุณยังไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ดันมีดราม่ากลายเป็นข่าวใหญ่โตแล้วกระทบกับชื่อเสียงของสินค้าและธุรกิจ บอกเลยว่าเฟลครับ ขายยาก ไปไม่เป็น ไม่เชื่อลองไปถามคนที่เคยขายพวก Forex อะไรแบบนี้สิ บอกเลยว่าแทบไม่มีใครซื้อ

5. เผชิญหน้ากับการโดนฟ้องหรือขึ้นโรงขึ้นศาล

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเป็นแค่นักขายอยู่ดีๆ ก็มีสิทธิ์ขึ้นโรงขึ้นศาลได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการละเมิดสัญญาซื้อขายบางอย่างทั้งจงใจและไม่ได้ตังใจ หรือแม้กระทั่งลูกค้าโกงตังแล้วคุณต้องเป็นตัวแทนไปฟ้องศาล เสียทั้งเวลาและความรู้สึกจริงๆ ดีลราชการบางดีลถึงขั้นติดคุกเลย

6. เศรษฐกิจไม่ดี

จริงอยู่ที่กี่ปีกี่ชาติก็ยังไม่ดี แต่มันจะแย่มากๆ ถ้าโดนเต็มๆ กับธุรกิจคุณ เช่น โควิดทำให้ธุรกิจหน้าร้านเจ๊งกันเป็นแถบแถม B2B ก็เข้าพบไม่ได้ เป็นต้น นี่คือตัวอย่างที่แต่ละคนผ่านมาแล้ว เจ็บตัวไปตามๆ กัน ลดเงินเดือนกับไล่คนออกกันอุตลุต

7. สินค้ามีปัญหาหลังซื้อไปแล้ว

ลูกค้าก็จะติดต่อคุณและด่าหรือบ่นถึงความไม่พึงพอใจเป็นคนแรกแน่นอน หายหัวก็ไม่ได้เพราะนอกจากลูกค้าจะไม่ซื้อคุณอีกต่อไป แก้ปัญหาช้าก็โดนเอาไปด่าในโซเชี่ยล บอกเลยว่าถ้าสินค้าหลังขายมีการส่งมอบหรือติดตั้งไม่ดี คุณจะโคตรปวดหัวเลยล่ะครับ

8. ทีมขายลาออกเป็นประจำ

เป็นปัญหาทั้งภายในและภายนอก ส่วนใหญ่มาจากขายไม่ดีแล้วเริ่มไม่อยากอยู่ หรือตัวองค์กรมันห่วยเกินไป ถ้าคุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขายหรือเจ้าของ บอกเลยว่านรกมากเพราะเสียเวลาหาคนใหม่แถมคนเก่าที่อยู่อาจจะไม่ได้สร้างผลกำไรอะไรเลยด้วยซ้ำ

9. ยอดขายไม่เข้าเป้า

เซ็งครับเซ็ง โดยเฉพาะเหล่านักขายที่นับยอดแบบรายเดือน รายสัปดาห์ หรือแม้กระทั่งรายวัน บอกเลยว่าโดนด่าบ่อยๆ ซ้ำๆ มันเหนื่อยและท้อครับ

10. รีวิวจากลูกค้าแย่มาก

ก็ตามนั้นเลยครับ เสียชื่อเสียง ขายก็ยากขึ้น ตามล้างตามเช็ดกันอีกนานกว่าจะกลับมามีชื่อดังเดิม สินค้าระดับโลกแพงๆ เช่นพวกรถยนต์มีเคสแนวๆ นี้เยอะมาก บางสถานการณ์แทบม้วนเสื่อกลับประเทศครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts