10 คำถามที่บอกว่าคุณควรทำอาชีพอะไร

วันนี้ผมมี 10 คำถามง่ายๆ ที่คำตอบของคุณจะบอกอนาคตได้เลยว่าคุณควรจะทำอาชีพอะไรมากที่สุดครับ ลองทำกันเล่นๆ นะครับ รับรองว่าเซอร์ไพรซ์และส่งต่อหาคนที่เหมาะกับอาชีพที่ผมจะเฉลยได้อีกด้วย

1. คุณชอบทำงานพบปะผู้คน ไม่อยู่กับที่เป็นระยะเวลานาน

คุณคงเป็นคนมีเพื่อนฝูงเยอะตั้งแต่เด็ก ชอบที่จะทำอะไรต่อหน้าผู้อื่น ความกล้าแสดงออกเป็นตัวตนของคุณ แถมยังเป็นคนที่ชอบเดินทาง เป็นคนไม่อยู่ติดบ้านและชอบเข้าสังคม (ใช่/ไม่ใช่)

2. คุณชอบเอาชนะ เกลียดความพ่ายแพ้

ไม่ว่าจะเป็นแค่เกมดีดลูกแก้ว ตีดอทเอ หรือทำงานนำเสนออาจารย์สมัยเรียน คุณไม่อยากเป็นแม้แต่คำว่าที่สอง คุณอยากยืนหนึ่งโดยเฉพาะการลงมือทำด้วยความสามารถของคุณเอง (ใช่/ไม่ใช่)

3. คุณชอบความสำเร็จทุกรูปแบบโดยเฉพาะความสำเร็จแบบรูปธรรม จับต้องได้

คุณมีแนวโน้มเป็นพวก “สุขนิยม” เช่น ของหรูหรา ราคาแพง รถสปอร์ตคันงาม บ้านหลังใหญ่ ครอบครัวที่เพียบพร้อม โดยคุณเชื่อมั่นในความสามารถของตนเองว่าจะหามันมาได้ทุกบาททุกสตางค์ รวมถึงหน้าที่การงานใหญ่โตระดับผู้นำ คำว่าลูกกระจ๊อกไม่ได้อยู่ในพจนานุกรมของคุณ (ใช่/ไม่ใช่)

4. คุณมีความเชื่อมั่นในตนเองสูงและเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ

คุณไม่มีความประหม่าที่จะแนะนำตัวต่อหน้าคนแปลกหน้า คุณมั่นใจเวลาร้องคาราโอเกะต่อหน้าคนหมู่มาก คุณรู้สึกว่าสิ่งที่คุณแสดงออกสามารถทำให้คนที่พบเห็นไม่รู้สึกรังเกียรติหรืออึดอัด เพราะคุณมีความมั่นใจและเวลาลงมือทำอะไรก็มักจะไม่เสียใจภายหลัง (ใช่/ไม่ใช่)

5. คุณเรียนจบด้านบริหารธุรกิจหรือเศรษฐศาสตร์

ถือว่าเป็นคณะที่เรียนด้านศาสตร์แห่งธุรกิจทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นการเงิน การตลาด บัญชี ฯลฯ ซึ่งคุณมีความรู้ความเข้าใจอยู่แล้วว่าธุรกิจจะขับเคลื่อนได้ก็ต้องมาจากการขาย การตลาด และการบริหารจัดการเป็นหลัก (ใช่/ไม่ใช่)

6. คุณบ้านจนและอยากเปลี่ยนโชคชะตาของตนเอง

คุณไม่เคยสัมผัสว่ากินหรู อยู่สบาย บ้านมีธุรกิจใหญ่โต ตั้งแต่เด็กๆ นั้นเป็นอย่างไร คุณรู้สึกอิจฉาเพื่อน (แต่ไม่ริษยา) และถามตัวเองว่าทำอย่างไรถึงจะรวยเหมือนคนอื่นเขาบ้าง คุณจึงมีความคิดที่จะเอาชนะโชคชะตาของตนเองอยู่ตลอดเวลา (ใช่/ไม่ใช่)

7. คุณอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ

อาจเป็นเพราะบ้านคุณไม่มีกิจการมาก่อน หรือว่าได้แรงบันดาลใจจากครอบครัวเรื่องการเป็นเจ้าของกิจการเอง การทำงานเป็นหัวหน้า ผู้บริหาร เจ้าของกิจการคือความฝันของคุณ (ใช่/ไม่ใช่)

8. คุณเป็นคนที่มีความทะเยอทะยานสูงและไม่ชอบเป็นลูกน้องใคร

ฝันให้ไกล ไปให้ถึง คือสิ่งที่คุณมั่นใจว่าจะทำให้ได้ คุณอยากที่จะเติบโตก้าวหน้าในอาชีพการงานได้เร็วและมั่นคงเหนือใคร คุณรู้สึกฟินทุกครั้งเวลาทำผลงานได้อย่างโดดเด่นและมีองค์กรเห็นคุณค่าของคุณมากๆ คุณต้องการมีนามบัตรที่ระบุตำแหน่งว่า CEO (ใช่/ไม่ใช่)

9. คุณมีนักธุรกิจชื่อดังและประสบความสำเร็จเป็นไอดอล

คุณชื่นชอบที่จะอ่านหนังสือหรือดูรายการเกี่ยวกับบุคคลที่ประสบความสำเร็จ เช่น วอร์เรน บัฟเฟต์ เจ้าสัวซีพี คุณตัน อิชิตัน ต๊อบ เถ้าแก่น้อย ฯลฯ เพราะพวกเขาคือแรงบันดาลใจของคุณเสมอ มากกว่าการติดตามดาราหรือเน็ตไอดอลบางคนที่ไม่ได้ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น (ใช่/ไม่ใช่)

10. คุณมีอาชีพในใจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ

คุณอยากทำงานในแวดวงธุรกิจทั้งหมด เช่น นักขาย นักตลาด นักการเงิน ฯลฯ เพราะนี่คืองานที่ใช่สำหรับคุณ (ใช่/ไม่ใช)

ถ้าคุณตอบว่าใช่ 7 ใน 10 ข้อ ผมขอเฉลยเลยว่าอาชีพที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดก็คืออาชีพ “นักขาย” นั่นเองครับ เห็นด้วยหรือไม่อย่างไรรบกวนแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น