3 วิธีเพิ่มผลกำไรทันทีแบบไม่ต้องใช้เงินซักบาท

ขายของใครๆ ก็อยากมีกำไรครับ แล้วมันจะดีมากถ้าเราทำให้กำไรที่ได้อยู่แล้วนั้นมากขึ้น แต่ในเมื่อสถานการณ์อย่างนี้คงมีความเสี่ยงถ้าจะต้องลงทุนพัฒนาสินค้าและบริการด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย แค่พูดว่าเทคโนโลยีก็ไม่มีเงินแล้วล่ะครับ ขอบายไปก่อนในขณะนี้

ผมจึงคิดค้นวิธีเพิ่มกำไรแบบปอกกล้วยเข้าปากแล้วแทบไม่ต้องใช้เงินลงทุนหรือทำการตลาดอะไรให้มันยุ่งยากเลยด้วยซ้ำ มาดูกันว่าวิธีของผมนั้นมีอะไรบ้าง

1. ขึ้นราคา (และให้บริการมากกว่าเดิม)

ครับผม ง่ายๆ แค่นี้เลย (ฮา) จริงแท้แน่นอนสำหรับการขึ้นราคา ไม่ผิดที่คุณจะขอปรับราคานะครับ เพียงแต่ควรมีการสื่อสารที่ถูกต้องและควรแจ้งลูกค้าเป็นลายลักษณ์อักษรนะครับ ที่สำคัญควรเพิ่มสิทธิพิเศษแบบไม่ต้องเสียเงินนั่นก็คือการลงแรงให้มากขึ้น เช่น มีโปรแกรมเข้าเยี่ยมลูกค้าเพื่อตรวจเช็คระบบงาน มีโปรแกรมทำความสะอาดฟรี มีคนโทรติดตามตลอดเวลา ฯลฯ หรือให้เหตุผลไปดื้อๆ ก็ได้ว่าเนื่องจากต้นทุนมีราคาสูงและคุณอยากรักษาคุณภาพเพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าและบริการที่ดีเหมือนเดิม จึงใคร่ขอขึ้นราคา อะไรก็ว่ากันไปนั่นเองครับ

2. เก็บเงินลูกค้าให้เร็วขึ้น 

เก็บเงินที่ว่านี้คือทั้งสด บัตรเครดิต ผ่อน หรือว่าเก็บตามระยะเวลาชำระเงินให้เร็วขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือยิ่งคุณเก็บเงินได้เร็วมากขึ้นเท่าไหร่ คุณยิ่งลดโอกาสในการสูญเสียผลกำไรโดยเฉพาะงานโครงการแบบ B2B ที่มักเก็บแบบเครดิต 30 วัน ซึ่งระหว่าง 30 วันนี้คุณต้องติดตั้งหรือส่งมอบงานไปแล้วโดยที่ไม่ได้เงิน หรือต้องจ่ายค่าแรงลูกน้องไปก่อนแล้ว มันจึงทำให้คุณเสียเปรียบทันที จงพยายามหลีกเลี่ยงลูกค้าที่ขอยืดเครดิตนานกว่า 30 วัน เพราะคุณจะเสียโอกาสในการทำกำไรไปเรื่อยๆ เผลอๆ เก็ยเงินไม่ได้ กลายเป็นโดนโกงและขาดทุนไปเสียฉิบ

3. ลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นออกไปให้มากที่สุด

ลดต้นทุนคือกลยุทธสำคัญเมื่อคุณต้องการยืนราคาเดิมเพราะไม่อยากเสียลูกค้าและไม่อยากลดราคาเพื่อให้เสียผลกำไรไปมากกว่านี้ เป็นกลยุทธที่บริษัทระดับโลกก็ทำกัน วิธีการก็คือลองมาดูว่าก่อนขายคุณสามารถลดต้นทุนอะไรได้บ้างและไม่กระทบกับคุณภาพของสินค้าและบริการมากนัก เช่น ลดต้นทุนแพคเกจจิ้งจากระดับพรีเมี่ยมเป็นระดับอีโคโนมีพร้อมให้เหตุผลว่าเพื่อรักษ์โลก (ฮา) ลดบริการบางอย่างที่ใช้ต้นทุนสูงออกไป เป็นต้น เชื่อเถอะว่าลูกค้าย่อมรับได้ในระดับนึงตราบใดที่คุณไม่ได้ลดซะจนรับไม่ได้ 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น