5 ธุรกิจที่คุณควรเข้าไปเป็นนักขายในชั่วโมงนี้

ช่วงนี้หลายๆ คนคงบ่นอุบว่าเศรษฐกิจไม่ดี เงินทองไม่พอใช้ มีแต่หนี้สินพะรุงพะรัง แถมยังเจอข่าวร้ายต่อเนื่องตั้งแต่การเลิกจ้างของหลายๆ ธุรกิจ การจ้างงานที่ยากขึ้นกว่าเดิม หางานดีๆ ทำไม่ค่อยได้ คงไม่แปลกที่คุณจะโทษสิ่งต่างๆ รอบตัวไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล (ฮา) เศรษฐกิจ หรือแม้กระทั่ง “โชคชะตา”

อย่างไรก็ดี ชีวิตของการทำงานก็ยังมีข้อดีอยู่ดีนั่นก็คือ “คุณสามารถกุมโชคชะตาของตัวเองได้” อย่างน้อยที่สุดก็คือชีวิตคุณก็ยังมีทางเลือกเสมอ โดยเฉพาะการมองหางานใหม่ที่สามารถสมัครไปกี่บริษัทก็ได้ แถมยังส่งเรซูเม่กันง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว แต่จะมีใครเรียกสัมภาษณ์คุณมั้ยก็คงเป็นอีกเรื่องนึง 

นักขายที่ฉลาด จำเป็นจะต้องมาคู่กับสินค้าหรือบริการที่ยอดเยี่ยมด้วย ถ้าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป เช่น คุณมีฝีมือระดับเซลล์พันล้าน แต่ขายสินค้าห่วยๆ ก็คงล้มเหลวอยู่ดี แถมยังโดยตราหน้าว่าเป็นเซลล์ตอแหลอีกต่างหากเพราะว่าคุณคงขายได้เพียงแค่ครั้งเดียว

ตัวขององค์กรและธุรกิจก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณาเพราะไหนๆ คุณจะลงเรือลำเดียวกับพวกเขาแล้ว คุณจำเป็นต้องเลือกเรือที่ลำใหญ่พอและไหลตามกระแสน้ำที่ถูกต้อง ไม่ใช่ว่าไหลไปใน “น่านน้ำสีแดง” (Red Ocean) หรือไหลสวนกระแสธุรกิจ มิเช่นนั้นแล้วต่อให้เก่งแค่ไหนก็ไล่ล่าเงินเข้ากระเป๋าได้ยากกว่านักขายที่เก่งเรื่องนี้

ผมจึงขอแนะนำธุรกิจที่คุณควรลองเข้าไปเป็นนักขายและถือว่าอยู่ในช่วงขาขึ้นสวนกระแสธุรกิจไทยที่กำลังซบเซาในขณะนี้ ลองอ่านและเตรียมมองหางานใหม่ถ้าสนใจกันได้เลยครับ

1. ธุรกิจด้านการตลาดออนไลน์

ชั่วโมงนี้เป็นขาขึ้นอย่างแท้จริงของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการตลาดออนไลน์แทบทั้งหมด เช่น บริษัทเอเจนซี่โฆษณา บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ด้วยเครื่องมืออย่างเฟซบุ้คหรือกูเกิ้ล บริษัทบริหารจัดการงานวีดีโอบนยูทูป ฯลฯ อีกจิปาทะที่เกี่ยวข้องกับการตลาดออนไลน์ ธุรกิจนี้มีมูลค่าสูงเกิน 10,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน (เคยอ่านมา) ถึงกับสามารถทำให้หลายๆ ธุรกิจอย่างหนังสือ ทีวี ล้มหายตายจากไปได้เลย เพราะถ้าโลกออนไลน์โตขึ้นมากเท่าไหร่ เงินทำการตลาดก็จะถมมาอยู่ในธุรกิจนี้ ทำให้การเป็นนักขายเริ่มจากตำแหน่ง AE, BD จึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

2. ธุรกิจด้านไอทีและการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่

ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) คือข้อมูลที่เกิดจากการทำธุรกรรม (Transaction) ทั้งหมดบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการคลิกดูเว็บไซต์ การกรอกข้อมูลบางอย่างลงบนเว็บไซต์ การโอนเงิน การสมัครใช้บริการ ฯลฯ จะมีคลังที่คุณมองไม่เห็นเอาไว้ใช้เก็บข้อมูลเหล่านี้ ทำให้บริษัทที่มีระบบหรือซอฟท์แวร์ที่สามารถนำข้อมูลในคลังหรือเหมือง (Data Mining) มาใช้ในเรื่องธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ข้อมูลของพฤติกรรมลูกค้าว่ามีแนวโน้มชื่นชอบสินค้าอะไรหรือสนใจอะไร จึงทำให้บริษัทสินค้าสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ทางด้านการตลาดเพื่อยิงไปหาคนที่น่าจะชื่นชอบหรือมีแนวโน้มตรงกับแคมเปญที่จัดขึ้นมาได้ ผลก็คือใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มยอดขายง่ายขึ้น ผู้คร่ำหวอดในวงการนี้คงเป็นบริษัทข้ามชาติ IT ขนาดใหญ่ เช่น Google, Amazon, Oracle เป็นต้น

3. ธุรกิจขายประกันชีวิต

เพราะว่ายุคนี้มีปัจจัยเชิงบวกเกี่ยวกับประกันชีวิตกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น คงไม่มีใครอยากไปออกรายการสกู๊ปชีวิตหรือป่วยเป็นโรคร้ายและไม่มีเงินรักษาเหมือนข่าวในทีวีสมัยก่อน การทำประกันตั้งแต่เนิ่นๆ มีข้อดีเรื่องการลดหย่อนภาษี ถ้าตายกระทันหันก็ยังมีเงินทิ้งไว้ให้กับลูกเมียที่อยู่ข้างหลัง แถมยังทำเป็นอาชีพเสริมถ้าขายอย่างอื่นอยู่ได้อีกด้วย งานขายประกันชีวิตมีกุญแจสำคัญคือความจริงใจ ความน่าเชื่อถือ คอนเนคชั่น ความสม่ำเสมอ สามารถถ่ายทอดทักษะแห่งความเป็นมืออาชีพได้ดี อาชีพนี้ถือว่าโตตามแนวโน้มของประเทศไทยที่จะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบอีกไม่กี่ปีข้างหน้า คล้ายๆ กับประเทศญี่ปุ่นที่มีคนทำประกันแทบจะค่อนประเทศ

4. ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลความมั่งคั่ง (Wealth Management) ให้กับคนรวย

ขายของให้กับคนรวยย่อมมาพร้อมกับผลประโยชน์มหาศาล แถมคนมีเงินย่อมตัดสินใจซื้อสินค้าง่ายกว่าคนไม่มีเงิน เชื่อมั้ยครับว่าคนมีตังไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีใหม่หรือเศรษฐีเก่า ปัญหาของพวกเขาคือ “ไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไรให้งอกเงย” ยังไงล่ะครับ (ฮา) จึงทำให้เกิดธุรกิจที่ปรึกษาด้านการลงทุนและดูแลความมั่งคั่งเกิดขึ้น ทำให้คนที่จบสายการเงินมีงานขายเพิ่มขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นสังกัดของธนาคารหรือวาณิชธนกิจรูปแบบต่างๆ คุณจะสามารถเข้าไปเป็นผู้ดูแลสินทรัพย์ของพวกเขาได้และทำการขายกองทุนหรือหน่วยลงทุนไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต หุ้น ตราสารหนี้​ ฯลฯ เพื่อบริหารเงินของพวกเขาให้เป็นกำไร อาชีพนี้สามารถสร้างรายได้ให้คุณแบบเป็นกอบเป็นกำแถมคนรวยยังไงก็รวยอยู่ดีครับ เศรษฐกิจจะดีจะเลวยังไงก็มักจะมีคนรวยเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ

5. ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความงามสำหรับผู้ชาย

ยังคงเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตาย เพียงแต่ตลาดความงามของผู้หญิงก็มักจะเต็มไปด้วยคู่แข่งมหาศาล เพราะผลประโยชน์ของธุรกิจนี้มันหอมหวานเสียเหลือเกิน ผมจึงแนะนำให้คุณลองไปดูตลาดความงามของผู้ชาย ซึ่งตรงนั้นแหละที่เรียกได้ว่าเป็น “น่านน้ำสีฟ้า” (Blue Ocean) โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายตั้งแต่อายุ 22-40 ที่ยุคนี้ดูแลตัวเองดีกว่าแต่ก่อนมาก ทำให้ธุรกิจด้านสุขภาพ ฟิตเนส และคลินิกเสริมความงามสำหรับผู้ชายมีแนวโน้มที่ดีมาก เช่น คลินิกสำหรับผู้ชายหัวล้าน (ผู้ชายยุคนี้ไม่อยากหัวล้าน) คลินิกสมรรถภาพทางเพศชาย คลินิกศัลยกรรมสำหรับผู้ชาย เป็นต้น ทำให้คุณเป็นนักขายไม่ว่าจะเป็นเรื่องยา เครื่องมือแพทย์ หรือนักขายประจำคลินิกที่จะได้ค่าคอมมหาศาล

นี่คือ 5 ธุรกิจยอดนิยมที่คุณควรไปเป็นนักขายในชั่วโมงนี้นะครับ รับรองว่าทำเงินได้เยอะแน่

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น