9 เคล็ดลับสำหรับการนำเสนองานขายที่สุดยอด

ผมได้รวบรวมเคล็ดลับการทำไฟล์นำเสนอและวิธีการนำเสนอขายงานมูลค่าสูงที่จะทำให้คุณปิดงานและมี Next Step เกิดขึ้นด้วยอัตราสูงกว่า “90%” กันเลยทีเดียวครับ ซึ่งบอกเลยว่าทำตามกันได้ไม่ยากเลย มีเคล็ดลับอะไรกันบ้างนั้น ติดตามดูได้ที่นี่เลย

1. ข้อความ รูปภาพ และวีดีโอที่ดูเข้าใจง่าย

แนะนำแบบง่ายๆ เลยคือ “ข้อความต้องน้อย รูปภาพต้องว้าว และมีวีดีโอที่ดึงดูด เข้าใจง่าย” เพียงเท่านี้ก็ทำให้หน้าที่การนำเสนอของคุณนั้นง่ายขึ้น เผลอๆ ไม่ต้องใช้ปากพูดเลยด้วยซ้ำถ้าวีดีโอสามารถอธิบายได้แบบ “ครบ จบ ในที่เดียว” ที่สำคัญคือสิ่งที่นำเสนอต้องตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ตอบโจทย์ น่าสนใจ

2. การทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมเยอะๆ

มีส่วนร่วมก็คือการนำเสนอที่คุณคิดว่าลูกค้าน่าจะรู้สึกเป็นบวกหรือให้ความสนใจ จากนั้นคุณเป็นฝ่ายทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมด้วยการสอบถามความคิดเห็น ทำให้พวกเขาเป็นฝ่ายเล่าความรู้สึกหรือพูดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเสนอและตัวพวกเขาเยอะๆ สุดยอดการมีส่วนร่วมคือการดึงให้ลูกค้ามีประสบการณ์ร่วมกับสินค้าที่คุณขาย เช่น การให้ทดลองใช้ การสาธิตสินค้าให้ลูกค้าดู ระหว่างการนำเสนอ เป็นต้น

3. ความเป็นมืออาชีพ

ความเป็นมืออาชีพสร้างได้ตั้งแต่ก่อนพบลูกค้า นั่นคือการเตรียมตัวและศึกษาเกี่ยวกับลูกค้าก่อนเข้ามานำเสนอ การคาดการณ์คำถามที่พบบ่อย ข้อโต้แย้ง หรือไฮไลท์สินค้าและบริการที่เตรียมมาให้ตรงกับลูกค้ามากที่สุด รวมถึงการมาก่อนเวลา การเตรียมคอมพิวเตอร์หรือไฟล์ ตัวอย่างสินค้า ก่อนนำเสนอให้พร้อม แต่งตัวเป็นมืออาชีพ แนะนำตัวเองและทีมงานอย่างคล่องแคล่ว ลูกค้าถึงดูออกว่าคุณเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. ข้อมูลที่เตรียมมามีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือได้

เป็นเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เวลาคุณไปดึงข้อมูลบางอย่างที่ไม่ได้คิดขึ้นเองและเป็นข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลข เช่น ข้อมูลทางเศรษฐกิจ กระแสสินค้า การตลาด ส่วนแบ่งตลาด งานวิจัย เทคโนโลยี ฯลฯ คุณจะน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นมากถ้าระบุแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ มีลิงก์หรือชื่อของคนที่คิดข้อมูลนี้กำกับทุกสไลด์ที่มีการแนบเนื้อหา เชื่อเถอะว่าลูกค้าเขาดูออกครับว่าคุณน่ะ มืออาชีพและงานเนี้ยบมากแค่ไหน

5. โน้มน้าวลูกค้าให้เห็นด้วย

เป็นเคล็ดลับที่ผมเรียกว่า “สะสมความเห็นด้วย” เทคนิคก็ง่ายๆ ครับ คือเวลานำเสนอหรือสาธิตอะไรก็ตาม ถ้าดูทรงแล้วลูกค้าค่อนข้างสนใจ มีภาษากายที่ดี การลองถามแบบง่ายๆ ว่า “เห็นด้วยมั้ยครับว่าสิ่งที่เสนอนั้นมีประโยชน์?” อะไรแบบนี้ก็คาดหวังว่าลูกค้าจะตอบว่าเห็นด้วย ซึ่งถ้าคุณถามบ่อยๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เสนอก็จะสะสมได้เรื่อยๆ จนลูกค้าโดนโน้มน้าวให้มีความต้องการซื้อแบบไม่รู้ตัว

6. สร้างเหตุการณ์หรือโมเมนต์ที่น่าจดจำในการนำเสนอ

เรียกกันว่า “Magic Moment” เพื่อให้ลูกค้าจำคุณให้ได้ว่าการนำเสนอครั้งนี้มีอะไรที่โดดเด่น อาจจะมาจากการให้ลูกค้าร่วมสาธิตสินค้าแล้วพึงพอใจ เช่นเดียวกับการขายรถที่ให้ลูกค้าทดลองรถจนประทับใจ หรือการมีกรณีศึกษาจากลูกค้ารายอื่นที่เจ๋งมาก มีตัวอย่างและผลลัพธ์ที่จับต้องได้จริง จะดีที่สุดคือมีรูปภาพหรือวีดีโอพร้อมกับตัวอย่างจริงประกอบครับ

7. สร้างความมั่นใจตลอดการนำเสนอ

ความมั่นใจต้องมาจากตัวคุณที่เตรียมพร้อมก่อนนำเสนอเป็นอย่างดี จากนั้นก็สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าด้วยการขจัดข้อโต้แย้งของลูกค้าให้เคลียร์ที่สุด ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับสินค้าและบริการด้วยความมั่นใจและหายกังวลใจ ทำงานหรือหาข้อมูลเพิ่มในการช่วยเหลือลูกค้าให้มั่นใจสูงสุด

8. มีความสามารถสูงในการปรับตัวและยืดหยุ่น

จำเป็นมากๆ สำหรับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่น ลูกค้าอาจจะเปลี่ยนคนหรือเป็นคนที่ไม่ตรงกับสิ่งที่คุณเสนอ คุณจำเป็นต้องแก้สถานการณ์ให้การนำเสนอถูกปรับเปลี่ยนให้ตรงกับลูกค้าแต่ละคนหรือแต่ละธุรกิจที่สุด ดังนั้นการปรับสไลด์นำเสนอทุกครั้งตามลูกค้าที่แตกต่างแต่ละรายจึงจำเป็นมาก เสียเวลาหน่อยแต่ดีกว่าทำการนำเสนอแบบ “One Size Fit All” แน่นอนครับ

9. การบริหารจัดการเวลา

การจัดการเวลาอย่างฉลาดจะทำให้คุณดูยอดเยี่ยมและมีความเป็นมืออาชีพ ถ้ารู้สึกว่าการนำเสนอนั้นไม่ตอบโจทย์หรือเริ่มค่อนไปทาง “เสียเวลาลูกค้า” ไม่ผิดที่จะเริ่มลดเวลาในการนำเสนอลงเพื่อเป็นการเคารพลูกค้าและไม่ทำให้พวกเขาเสียเวลา

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts