วิธีการหา Business Partner ที่ช่วยให้คุณรวยง่ายขึ้น

การมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ (Business Partner) ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับคนที่ทำธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) เพื่อเป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยให้คุณได้ยอดขายผ่านบริษัทที่คุณได้แต่งต่างหรือเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกันอย่างเป็นทางการ

ข่าวดีก็คือ ถ้าสินค้าของคุณเป็นสินค้าหรือบริการที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีคุณค่าในตัวของมันเอง มีคุณเป็นผู้ช่วยทำการตลาด (Marketing) ให้สินค้าหรือบริการของคุณเป็นที่รู้จัก ซื้อขายได้ง่าย คุณสามารถใช้ธุรกิจของคุณในการ ‘แบ่งปัน’ ให้กับพันธมิตรทางธุรกิจในส่วนของผลกำไรหรือยอดขาย เพื่อให้พันธมิตรได้เติบโตไปพร้อมกับคุณ

การมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ จึงเป็นโอกาสสำคัญที่คุณไม่ควรพลาด เพื่อช่วยขยายตลาด ขายธุรกิจ สร้างความมั่งคั่งให้กับคุณเพิ่มขึ้น การค้นหาและคัดเลือกพันธมิตรทางธุรกิจจึงเป็นกรบวนการที่สำคัญในการช่วยส่งผลให้เกิดเกิดคู่ค้าในระยะยาวได้อย่างมั่นคง ยั่งยืน ที่สำคัญคือพวกเขาสามารถทำให้คุณทำงานง่ายขึ้นโดยที่ไม่ต้องออกแรงมากมายเหมือนแต่ก่อนเลยครับ

ลองมาดูวิธีการหา Business Partner ที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณง่ายขึ้นกันครับ

1. มองหาคู่ค้าที่ทำธุรกิจที่สินค้าหรือบริการของคุณสามารถส่งเสริมธุรกิจพวกเขาได้

แน่นอนว่าคุณคงไม่สามารถมองคนที่ทำธุรกิจเหมือนกับคุณในช่วงแรก เพราะพวกเขาคือคู่แข่งของคุณ สิ่งที่คุณควรทำคือการสำรวจว่าสินค้าและบริการของคุณสามารถมองหาใครเป็นพาร์ทเนอร์กับคุณได้บ้าง และพาร์ทเนอร์ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ วิน-วิน (Win-Win) เช่นเดียวกับคุณ การบ้านที่คุณควรทำคือการลิสท์รายชื่อบริษัทหรือคู่ค้าที่มีความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจร่วมกัน จากนั้นให้โทรทำนัดกับบุคคลระดับผู้บริหารหรือเจ้าของไปเลย เพราะนี่คือการพูดคุยเชิงผลประโยชน์ พวกเขายินดีที่จะรับฟังคุณอยู่แล้ว

2. ออกแบบ ‘Business Model’ ที่เป็นไปได้และสามารถทำงานร่วมกันได้ทั้งสองฝ่าย

รูปแบบของ Business Model ที่คุณสามารถมอบให้กับพาร์ทเนอร์ มีดังนี้

2.1 เสนอผลประโยชน์ให้คู่ค้า ในกรณีที่สามารถหาลูกค้าให้กับคุณได้ แต่พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำอะไร

รูปแบบนี้พูดง่ายๆ ก็คือ ‘นายหน้า’ ซึ่งคุณเพียงแค่เสนอให้พวกเขาหาลูกค้า ถ้าสามารถปิดการขายได้ คุณอาจจะแบ่งผลประโยชน์ในรูปแบบตัวเงินค่าแนะนำหรือค่าคอมมิชชั่น ซึ่งคุณจะเป็นผู้จัดการงานหลังการขายทั้งหมด ส่วนคู่ค้าก็ได้รับผลประโยชน์ไปโดยที่ไม่ต้องทำอะไร วิธีนี้เป็นวิธีการที่ง่าย เพียงแต่คุณต้องอย่าทำงานให้ผิดพลาดบ่อย มิเช่นนั่นจะเป็นการทำให้พาร์ทเนอร์ ‘เสียเครดิต’ หรือ ‘เสียหน้า’ ทำให้หมดความเชื่อถือกับคุณ

2.2 ขายสินค้าหรือบริการของคุณให้กับคู่ค้า โดยที่พวกเขาสามารถทำกำไรหรือมีสินค้าขายเพิ่มจากคุณ

รูปแบบนี้จะเวิร์กถ้าสินค้าหรือบริการของคุณเป็นสิ่งที่ลอกเลียนแบบได้ยาก คู่ค้าสามารถนำสินค้าหรือบริการของคุณไปขายต่อ โดยมีการบวกกำไรเพิ่มเติมจากส่วนที่คุณเสนอมา ซึ่งราคาที่คุณเสนอแก่พวกเขาควรเป็นราคาพิเศษ มีกำไรให้กับคู่ค้าพอสมควร เพื่อช่วยให้คู่ค้ามีความต้องการในการขายสินค้าหรือบริการของคุณมากยิ่งขึ้น 

ตัวอย่างเช่น บริษัทของคุณเป็นผู้คิดค้นซอฟท์แวร์เกี่ยวกับโซเชี่ยลมีเดีย และมีคู่แข่งเพียงไม่กี่ราย โดยที่คุณมีลูกค้าและมีความน่าเชื่อถือในตลาดอยู่พอสมควร คุณสามารถค้นหาคู่ค้าทางธุรกิจที่สนับสนุนคุณได้ จากนั้นคุณก็เสนอขายซอฟท์แวร์ในราคาที่พิเศษแก่พวกเขา ทำให้คู่ค้าสามารถนำซอฟท์แวร์ของคุณไปพัฒนาเป็นสินค้าหรือบริการใหม่ๆ เช่น ซื้อซอฟท์แวร์ของคุณเพื่อทำรายงานทางการตลาดให้กับลูกค้า โดยที่พวกเขาได้ผลกำไรเพิ่มขึ้นจากการทำรายงานการตลาดโดยทีมงานของพวกเขาเอง เป็นต้น ส่วนบริษัทคุณเป็นผู้สนับสนุนด้านเทคโนโลยี การฝึกอบรม การกำหนดราคาขาย เป็นต้น

2.3 หาคู่ค้าที่สามารถทำในส่วนที่คุณต้องการลดต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการ และให้คู่ค้าเสนอราคาที่ต้องการร่วมกับข้อเสนอของคุณต่อลูกค้า

รูปแบบนี้เหมาะสำหรับส่วนงานที่คุณต้องการลดต้นทุน ไม่อยากแบกรับภาระ หรือไม่มีความเชี่ยวชาญในส่วนงานนั้นๆ คุณสามารถหาคู่ค้าที่เข้ามารับงานในส่วนนั้นๆ แทนได้ อาจเรียกได้ว่าเป็นคู่ค้าที่ให้บริการในแง่ของ ‘Outsource Service’ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องลงทุนเองนั่นเอง 

ตัวอย่างเช่น คุณทำธุรกิจขายจอ LED ขนาดใหญ่ตามสี่แยกไฟแดง ซึ่งคุณอาจจะไม่ต้องการลงทุนในส่วนของทีมช่างติดตั้งและก่อสร้างจอ LED อีกต่อไปแล้ว คุณจึงต้องมองหาพาร์ทเนอร์ที่มีความสามารถในการติดตั้งและก่อสร้างจอ LED โดยที่คุณเสนอให้พวกเขาคิดราคาติดตั้ง (คุณเองอาจจะบวกกำไรไปอีกนิดหน่อย) ซึ่งในเคสนี้ถือว่าเป็นธุรกิจที่วิน-วิน ทั้งคู่ เพราะคุณเองได้กำไรจากการขายจอ ส่วนพาร์ทเนอร์ได้กำไรจากการติดตั้งงาน โดยที่พวกเขาไม่ต้องออกแรงหาลูกค้า ส่วนคุณก็ไม่ต้องออกแรงติดตั้งจอด้วยตนเอง

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

3. เขียนสัญญาข้อตกลงต่างๆ ให้เป็นลายลักษณ์อักษรและมีการเซ็นรับทราบทั้งสองฝ่ายทุกครั้ง

การทำสัญญาให้แก่คู่ค้าทางธุรกิจคือพันธสัญญาในรูปแบบมืออาชีพซึ่งคุณและคู่ค้าจำเป็นต้องทบทวนข้อเสนอสำหรับทั้งสองฝ่ายให้ละเอียดและอยู่ในสถานการณ์ที่ ‘วิน-วิน’ ก่อนลงนามเซ็นสัญญาทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียผลประโยชน์หรือเกิดข้อผิดพลาดในการทำงานขึ้นมาและไม่สามารถแก้ไขได้ ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งที่ควรทำตามกฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายมากที่สุด

4. คุณควรมีระบบการบริหารจัดการคู่ค้าทางธุรกิจแบบมืออาชีพ

ในกรณีที่สินค้าของคุณนั้นดังมาก มีผู้สนใจขอเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับคุณมากมาย คุณควรมีระบบที่ช่วยให้คุณบริหารจัดการคู่ค้าได้ง่ายขึ้น วิธีการนั้นก็ง่ายๆ ดังนี้ 

กำหนดยอดขายให้กับคู่ค้าแต่ละรายอย่างยุติธรรม: เช่น คู่ค้ารายไหนทำยอดขายให้คุณได้มาก คุณจะมอบสิทธิพิเศษในเรื่องของราคาให้กับคู่ค้ารายนั้นมากเป็นพิเศษ เป็นต้น

จัดลำดับความสำคัญของคู่ค้า: คือการแบ่งระดับของคู่ค้าออกเป็นเกรด โดยประเมินจากยอดขาย ความเป็นมืออาชีพ จำนวนลูกค้าที่นำมาให้คุณ วิธีการทำงาน ทีมงาน ความเอาจริงเอาจังกับคุณ ฯลฯ 

– มีทีมงานที่ช่วยบริหารคู่ค้าของคุณโดยเฉพาะ: เปรียบเสมือนการหา ‘ผู้รักษาผลประโยชน์’ และเป็นตัวแทนให้กับบริษัทคุณในการดูแลคู่ค้าแต่ละรายและคอยต่อรองผลประโยชน์ให้ลงตัว ชื่อตำแหน่งมักเรียกว่า ‘Partner Account Manager’ หรือ ‘Channel Account Manager’ เป็นต้น ถ้ายังไม่มีเงินจ้าง คุณสามารถให้เซลล์ของคุณเป็นคนบริหารคู่ค้าไปก่อนก็ได้

– มีกิจกรรมการมอบรางวัลให้กับคู่ค้า: เพื่อกระตุ้นยอดขายและก่อให้เกิดการแข่งขันระหว่างพาร์ทเนอร์กันเอง ส่วนคุณนั้นก็ได้ยอดขายเพิ่มขึ้น วินวินกันไป (ฮา)

– มีกิจกรรมการขายร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ: เช่น การออกตลาดร่วมกับคู่ค้า การประชุมเซลล์กับคู่ค้า การวางแผนการขายเพื่อช่วยกันบี้คู่แข่ง คุณต้องมองพวกเขาเปรียบเสมือนมิตรที่แสนดี เป็นต้น

Business Partner คือกุญแจแห่งความสำเร็จของบริษัทระดับโลกที่มีคู่ค้าช่วยขาย กระจาย ติดตั้ง ดูแลลูกค้าหลังการขายแทนพวกเขา คุณควรมองหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อเป็นตัวส่งเสริมให้คุณเติบโตและครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากขึ้น เหนื่อยน้อยลง แถมยังได้เงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น