กลุ่มลูกค้าที่คุณต้องเข้าไปขายในช่วงวิกฤต COVID-19

การมองหาโอกาสในวิกฤตย่อมเป็นสิ่งที่ผู้นำฝ่ายขายทุกคนจะต้องนำทีมสู้ศึกไวรัสมหาประลัยที่นับวันในประเทศไทยก็มีแต่จะแย่ลงๆ นะครับ การพิสูจน์ตัวเองโดยเฉพาะการหาโอกาสในการขายท่ามกลางเปลวเพลิงนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดทักษะของนักขายมืออาชีพเลยก็ว่าได้

ในขณะที่คุณกำลังมืดแปดด้านอยู่นั้น คงมองไม่ออกสินะครับว่าจะไปหาลูกค้าที่ได้รับผลกระทบไม่มากหรือไม่ได้รับผลกระทบเลยจากที่ไหน ถ้ากำลังเป็นแบบนั้นอยู่ ผมขอให้คุณฟังผมดีๆ ต่อจากนี้นะครับ ผมจะชี้ช่องให้คุณเห็นว่าท่ามกลางวิกฤต ควรจะไปขายลูกค้ากลุ่มไหนเพื่อให้พลิกเป็นโอกาสได้อย่างไร ดังนี้ครับ

1. ธุรกิจการแพทย์ โรงพยาบาล

เป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเชิงบวกมากที่สุด คนป่วยก็ต้องเข้าโรงพยาบาล พวกเขาคงมีงานทำกันอย่างหนักหน่วงจนแทบไม่ได้พัก ธุรกิจโรงพยาบาลจึงเป็นโอกาสของคุณที่จะเข้าไปทำการค้ากับพวกเขา สินค้าหรือบริการที่คุณสามารถเข้าไปขายพวกเขาได้ก็มีหลากหลายตั้งแต่ระดับใหญ่ไปจนถึงระดับเล็ก เช่น สินค้าไอทีโซลูชัน งานด้านการตลาดออนไลน์ ยาและเครื่องมือแพทย์ ระบบไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เชื่อเถอะว่าพวกเขามีงบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้างแน่นอน เพราะนี่คือ “ขาขึ้น” ของธุรกิจโรงพยาบาลทั่วประเทศอย่างแท้จริง

2. ธุรกิจออนไลน์ทั้งหมด

อะไรก็ตามที่เน้นการขายออนไลน์ เช่น E-Commerce, ร้านค้าออนไลน์, Netflix, Grab, Line Man, Foodpanda, Lazada, Shopee, ฯลฯ ถือว่าได้รับผลกระทบเชิงบวกเต็มๆ โดยเฉพาะธุรกิจสั่งอาหารส่งถึงบ้านออนไลน์ ซึ่งยิ่งคนกลัวและต้องกักตัวอยู่บ้านมากขึ้นเท่าไหร่ ยอดการสั่งซื้อย่อมเพิ่มขึ้นตามเท่านั้น มันจึงเป็นโอกาสสำคัญที่คุณสามารถเข้าไปขายโซลูชั่นหรือสิ่งที่ทำให้พวกเขาดีขึ้นได้ ถ้าคุณมีสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับออนไลน์ นี่คือบ่อเงินบ่อทองให้คุณเข้าไปขุดเจาะเลยก็ว่าได้ครับ

3. ธุรกิจสื่อสาร (Telecommunication)

ธุรกิจสื่อสารบ้านเรามีอยู่ 3 สี คือสีแดง สีเขียว สีฟ้า (ฮา) ซึ่งต่อให้โรคร้ายแรงมากขึ้นเท่าไหร่ คนก็ยิ่งต้องพึ่งพาออนไลน์มากขึ้นเท่านั้น สัญญานมือถือกับสัญญานอินเทอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและแทบไม่ได้รับผลกระทบเลยด้วยซ้ำ ซึ่งธุรกิจสื่อสารถือว่ามีความใหญ่โตมโหฬารมาก มันจึงเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจ B2B ที่น่าจะเข้าไปขายพวกเขาได้หลายอย่าง ตัวหลักๆ เลยก็คือธุรกิจไอที การตลาดออนไลน์ งานด้านวิศวกรรม ฯลฯ ถ้าคุณอยู่ในแวดวงนี้และดูแลลูกค้ากลุ่มนี้เป็นหลักก็คงได้รับผลกระทบไม่มากครับ

4. ลูกค้ากลุ่มราชการ

เชื่อหรือไม่ว่าราชการได้รับผลกระทบไม่มาก เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้มีงบประมาณที่ถูกจัดสรรตั้งแต่ปีตั้งงบประมาณแล้ว (ปี 62) ดังนั้นปีนี้ (ปี 63) จึงเป็นปีที่ทางหน่วยงานราชการจะต้องใช้งบฯ ตามที่ตั้งเอาไว้เมื่อปีที่แล้วให้หมดภายในปีงบประมาณนั้นๆ ถ้าคุณไม่เคยเข้าหาลูกค้ากลุ่มนี้เลย ลองเข้าไปพบพวกเขาดูสิครับ คุณจะพบว่าสามารถเข้าไปขายสินค้าและบริการได้หลากหลายตามแต่ละหน่วยงาน ที่สำคัญคือหน่วยงานราชการมีแนวโน้มที่จะปิดตัวเมื่อเทียบกับธูรกิจอื่นๆ ที่โดนสั่งปิดชั่วคราวไปแล้วน้อยมากๆ กลุ่มนี้มีลีดมหาศาลให้คุณได้เข้าไปขุดเจาะเลยครับ

5. ธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิต

เป็นธุรกิจที่ได้ผลกระทบเชิงบวก ผมจะอธิบายเกี่ยวกับธุรกิจประกันภัยก่อนนะครับ มีกรณีศึกษาดีๆ เช่นปีน้ำท่วมใหญ่ (พศ. 2554) ที่เศรษฐกิจเสียหายอย่างหนัก แต่กลุ่มที่ได้ผลกระทบเชิงบวกและได้กำไรมหาศาลคือธุรกิจประกันภัยกลุ่มรถยนต์ เนื่องจากคนไม่ขับรถออกไปไหน ไวรัสระบาดก็เช่นกัน ทำให้กลุ่มนี้มีผลการดำเนินงานที่เป็นบวก ส่วนธุรกิจประกันชีวิตก็อย่างที่เห็น คนห่วงสุขภาพมากขึ้น แถมยังมีโปรโมชั่นประกันชีวิตที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 โดยตรง เห็นอย่างนี้แล้วถ้าคุณมีอะไรที่ทำให้พวกเขาได้ประโยชน์ก็จัดไปเลยครับ 

นี่คือกลุ่มธุรกิจที่ยังได้รับผลกระทบเชิงบวกและจะทำให้คุณหาโอกาสในนั้นจนเจอจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น