หน้าที่ที่คุณต้องทำในช่วงวิกฤต COVID-19

ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะเป็นสภาวะวิกฤต ลูกค้าหลายๆ คนคนเริ่มนโยบาย “Work from home” หรือทำงานที่บ้านกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือแม้แต่ออฟฟิศของคุณที่อาจจะร้อนๆ หนาวๆ เวลามีใครซักคนเข้าข่าวว่าติดเชื้อโควิด อะไรทำนองนี้ (ฮา)

คงต้องยอมร้บว่าลูกค้าในหลายๆ ธุรกิจคงซบเซากันไป และทำให้คุณได้ข่าวร้ายต่อเนื่อง เช่น แคนเซิลดีล เลื่อนดีล ไม่มีงบประมาณ อะไรทำนองนี้ เป็นต้น คุณคงเริ่มหาข้ออ้างกับนายคุณได้แล้วว่าที่ตัวเลขเดือนนี้ไม่ดีก็คงเป็นเพราะไวรัสมหาประลัยแหงๆ 

แต่ผมก็ต้องบอกว่าในฐานะที่คุณเป็นนักขายมืออาชีพหรือเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณก็ยังต้องเคร่งครัดต่อหน้าที่ที่คุณต้องทำอยู่ดีครับ และผมรับรองได้ว่าคุณจะต้องได้รับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมหลังจากลงมือทำหน้าที่ตามที่ผมบอกดังนี้เลยครับ

1. โทรติดต่อลูกค้าเพื่อแสดงความห่วงใยเหมือนเดิม

เป็นจังหวะที่ดีในการติดต่อลูกค้าในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะทำงานหรือไม่ทำงานที่ออฟฟิศก็ตาม การโทรแสดงความห่วงใยหรือถามไถ่เกี่ยวกับธุรกิจของพวกเขาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากในช่วงนี้ และจงอย่าพยายามโทรเพื่อแสดงอาการอยากขายของเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดและคิดว่าคุณพยายามจะขายของในเวลาที่พวกเขาวิกฤติแบบนี้ การโทรติดต่อลูกค้าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้พวกเขาจดจำคุณได้ และเมื่อถึงเวลาที่วิกฤติผ่านไปแล้ว พวกเขานี่แหละที่จะนึกถึงคุณเป็นอันดับแรก จากนั้นคุณก็จะเริ่มต้นการขายใหม่ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

2. พยายามเข้าไปขายลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติน้อยที่สุดก่อน

ยังไงก็คงไม่ลืมการขายเพื่อเอายอดอยู่ดีครับ จงพยายามวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าในมือที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสระดับไม่มากก่อนเป็นอันดับแรก ตัวอย่างเช่น คุณทำธุรกิจเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ กลุ่มลูกค้าที่กระทบน้อย มีดังนี้

– ธุรกิจออนไลน์ E-Commerce

– ธุรกิจของกินของใช้ภายในประเทศ

– ธุรกิจที่พึ่งพาออนไลน์เป็นหลัก

– ธุรกิจโรงพยาบาล

– ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ

– ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Delivery

– ฯลฯ

นี่คือตัวอย่างธุรกิจที่ได้ผลประทบเชิงบวก ซึ่งถ้าคุณทำธุรกิจการตลาดออนไลน์จำเป็นจะต้องเข้าหาลูกค้ากลุ่มนี้เป็นหลักเพื่อสร้างโอกาสในการขายใหม่และขายเพิ่มนะครับ

3. ดูแลลูกค้าขาประจำเป็นหลักก่อน

การติดต่อหรือทำนัดเข้าพบลูกค้าควรจะต้องเริ่มจากลูกค้าขาประจำก่อนเป็นอันดับแรก เหตุผลก็คือคุณสามารถแสดงความห่วงใยในกรณีที่พวกเขาต้องตัดงบจริงๆ หรือหาโอกาสในการขายเพิ่มก็สามารถทำได้กับลูกค้าขาประจำที่ซื้อซ้ำคุณบ่อยๆ เชื่อผมเถอะว่าต่อให้ลูกค้าจะมีธุรกิจที่ไม่ค่อยดีในช่วงนี้ ลูกค้าย่อมมีงบประมาณในการซื้อคุณเสมอ แต่อาจจะมีงบฯ ที่น้อยลงหรือซื้อยากขึ้นเนื่องจากงบประมาณที่จำกัดจำเขี่ยแค่นั้นเอง

4. พยายามทำนัดเจอหน้าถ้ามั่นใจว่าปลอดภัยทั้งฝั่งลูกค้าและคุณ

การทำนัดยังเป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วงนี้เป็นนาทีทองที่คุณสามารถนำของชำร่วยไปฝากถ้าสามารถทำได้ โดยเฉพาะสินค้าอย่างเจลล้างมือหรืออะไรที่เป็นสิ่งป้องกันโดยบอกว่าเป็นนโยบายของบริษัทคุณที่ห่วงใยลูกค้า สิ่งเหล่านี้จะทำให้การทำนัดมีความประทับใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือสถานการณ์นี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและจดจำคุณได้ เพื่ออนาคตข้างหน้าที่จะสามารถทำให้คุณเป็นตัวเลือกแรกในการขายได้

5. ใช้เทคโนโลยีการทำนัดกับลูกค้าผ่านระบบออนไลน์ให้เป็นประโยชน์

เป็นสิ่งที่คุณสามารถลงมือทำได้ฟรี แรกๆ อาจจะไม่ชิน แต่ซักพักจะรู้เลยว่ามันเวิร์กมาก เพราะคุณไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปหาลูกค้า หรือเจอการจราจรที่ติดขัด แถมยังใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โปรแกรมที่ผมใช้บ่อยๆ คือ Google Hangout เพราะมันฟรีและทำนัดทั้งฝั่งลูกค้ากับคุณได้เลยผ่าน Google Calendar วิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยทั้งฝั่งตัวคุณและลูกค้า แถมยังเป็นวิธีที่ระดับโลกเขาใช้กันในกรณีที่อยู่ห่างไกลกันมากอีกด้วยครับ การที่คุณคล่องเรื่องการขายผ่านวีดีโอจะทำให้คุณขายของได้ทั้งโลกเลยทีเดียว

นี่คือวิธีและหน้าที่ที่คุณต้องทำในฐานะนักขายช่วงไวรัสระบาดจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น