วิธีป้องกันการถูก 'ของปลอม' หลอกลวงบนโลกออนไลน์

บทความนี้เป็นบทความเตือนภัยการหลอกลวงบนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะเหล่าธุรกิจที่มีทรงว่าจะเป็น “แชร์ลูกโซ่” (Ponzi Scheme) ซึ่งมีอยู่หลากหลายรูปแบบและเป็นข่าวดัง ไม่ว่าจะเป็น ODFX, UFUN, แชร์ท่องเที่ยว ฯลฯ ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไกลซักเพียงใด แต่คนถูกหลอกก็ยังมีเรื่อยๆ อยู่ร่ำไป เหตุผลก็เพราะ “ความโลภ” 

จริงอยู่ที่ความโลภเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คนโดนโลก แต่ที่ยิ่งกว่าความโลภก็คือคนที่รู้ตัวอยู่แล้วว่าจะมาหลอก ใช้ความน่าเชื่อถือต่างๆ นานา ทำให้คนไม่รู้อิโหน่อิเหน่หรือคนใกล้ตัวหลงเชื่อเพราะไว้ใจ ยิ่งยุคนี้ถ้าคุณอยากจะกลายเป็นคนฉลาด น่าเชื่อถือ คุณสามารถสร้างภาพได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว

ผมเองเป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้พื้นที่ในโลกออนไลน์ในการให้ความรู้ด้านการขาย อาจจะมีนำเสนอหรือขายคอร์สบ้าง แต่ก็ไม่ว่ากันเพราะว่าสิ่งที่ให้นั้นคือ “ของจริง” ซึ่งผ่านการเค้นจากประสบการณ์ทั้งการทำงานและการศึกษา ที่มาทุกอย่างไม่มีมั่วแน่นอน ทุกอย่างมีแก่นสารเสมอ จนผมเองก็ “อ่านออก” ว่าใครคือของจริงและใครคือของปลอม

ล่าสุดถึงขั้นมีบริษัทในตำนานที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อนักเรียนได้ออกจดหมายชี้แจงถึงคนที่แอบอ้างว่าตนเองเป็นทายาทธุรกิจ ทั้งๆ ที่จริงๆ ไม่ใช่เลยด้วยซ้ำ ผมจึงขอแชร์บทความนี้เป็นวิทยาทานเพื่อไม่ให้แม้แต่คุณเองตกเป็นเหยื่อกับของปลอมเหล่านั้น ดังนี้ครับ

1. ชอบถ่ายรูปคู่กับรถหรู ใช้ของแบรนด์เนมและใช้แคปชั่นชักชวนให้ทำธุรกิจ 

เป็นเบสิคของคนหลอกลวง (พูดกว้างๆ โดยรวมนะครับ) ที่ต้องการชักชวนคนมาทำธุรกิจกับตนเองโดยการใช้วิธีพื้นๆ อย่างการอวดรถ อวดของหรู ถ้าตลาดล่างหน่อยก็อวดเงินสดเป็นฟ่อนๆ ซึ่งก็แปลกดีว่าทำไมพวกเอ็งไม่โอนเอาวะ ไม่กลัวโดนปล้นหรอ (ฮา) มันคือการอวดเพื่อหวังผลประโยชน์บางอย่างอยู่แล้ว ถ้าคุณเห็นใครที่โพสต์แนวๆ ว่าชีวิตดี๊ดี แล้วใช้แคปชั่นเกี่ยวกับเรื่องงานที่ตัวเองทำว่ามันวิเศษ มันมหัศจรรย์มาก ใช้คำพูดเวอร์ๆ อะไรทำนองนี้ ขอบอกเลยว่าพวกนี้ต้องการชักชวนคุณมาลงทุนด้วย 100% ครับ มีแนวโน้มว่าจะเป็นแชร์ลูกโซ่และเป็นแชร์ฯ แบบกระจอกๆ ด้วยครับ เจอแล้วถอยเลยนะ

2. ไม่ค่อยมีประสบการณ์เป็นชิ้นเป็นอันเกี่ยวกับการทำธุรกิจก่อนหน้านี้ที่ชัดเจน

พวกนี้อันตรายมากๆ ในโลกของ B2B เวลาเช็คว่าใครคือของจริงก็ดูไม่ยาก เช่น ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา ตำแหน่งปัจจุบัน ธุรกิจที่ทำงานอยู่ ความใหญ่ของบริษัท การศึกษา ฯลฯ แต่สำหรับ B2C บนโลกออนไลน์ที่คนตั้งตนเองว่าเป็นโค้ชธุรกิจมือโปร (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำอะไรมาก่อน) หาข้อมูลแทบไม่ได้ เผลอๆ ลิ้งก์อินไม่มีเลยด้วยซ้ำมั้ง คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มักจะไปเรียนหลักสูตรหรือชื่นชอบในศาสตร์บางอย่างและอยากมีรายได้จากการสอนออนไลน์ จึงตั้งเพจขึ้นมาซึ่งก็ใช้เวลาก่อตั้งไม่นาน มีคนไลค์ไม่เยอะ และจู่ๆ ก็ขายคอร์สทันที อันนี้บอกเลยว่าของปลอมครับ หาเงินล้วนๆ 

3. ประวัติด้านการศึกษาแบบกำกวม ไม่สอดคล้องกับความยั่งยืนหรือพื้นฐานธุรกิจ

เอาจริงๆ ในโลกของธุรกิจ B2B มีกำแพงบางอย่างที่จะขวางกั้นให้คุณเป็นใหญ่เป็นโตเสมอ นั่นก็คือ “กำแพงด้านการศึกษา” ยิ่งยุคนี้คนมีโอกาสไปเรียนสูงๆ มากขึ้น อายุของผู้บริหารน้อยลงเรื่อยๆ แต่มาพร้อมกับวุฒิการศึกษาระดับโลก แม้แต่ผมเองก็ต้องตะเกียกตะกายไปเรียนอะไรที่มันดีที่สุด ซึ่งอาจารย์ค่าตัวแพง มาจากยูระดับโลก อะไรทำนองนั้น ถ้าคนที่มาชักชวนคุณไม่ได้มีพื้นฐานชีวิตอะไรแบบนี้ แม้แต่วุฒิดอกเตอร์ก็ต้องเช็คว่าจบมาจากไหน ยูดังรึปล่าว อันดับเป็นยังไง ซึ่งกูเกิ้ลจะเป็นเพื่อนคุณในการเช็คประวัติคนพวกนี้ ไม่ยากหรอกครับแค่เสียเวลาเช็คหน่อย

4. พูดเรื่องผลตอบแทนที่สูงโดยที่ไม่ต้องพยายามทำอะไร

บอกเลยว่าไม่มีอะไรได้มาง่าย ใครที่มาชวนคุณว่ามีธุรกิจดีๆ ที่ใช้เวลาไม่นาน การันตีการจ่ายเงินอะไรทำนองนี้ ขอบอกเลยว่าแทบทั้งหมดคือหลอกหลวง แม้แต่สถาบันการเงินที่มีแต่เหล่ายอดมนุษย์ยังไม่สามารถการันตีผลการลงทุนให้เป็นกำไรได้ตลอดเวลาเลยครับ ถ้าคุณลองเอามารวมว่าในโซเชี่ยลมีคนโปรไฟล์งั้นๆ ไม่น่าเชื่อถือ โชว์หรือสร้างภาพเกินพอดีและใช้คำพูดเชิญชวนชาวบ้านในการร่วมลงมือทำธุรกิจโดยที่ติดต่อคุณเองด้วย ขอบอกเลยว่าพวกนี้พาคุณไปล่มจมและเจ๊งแน่นอน คนรวยที่ไหนในระดับโลกทำธุรกิจแบบนี้บ้างให้ตายเถอะ มันไม่ง่ายโว้ย

5. พวกเขามีระบบธุรกิจที่มุ่งเน้นการชวนคนเข้ามาร่วมลงทุนเป็นหลัก สินค้าเป็นรอง

อันนี้แม่งโคตรเบสิคของการทำธุรกิจแชร์ลูกโซ่เลยก็ว่าได้ นั่นคือตัวธุรกิจจะมีแผนการตลาดห่าเหวอะไรก็ไม่รู้ให้คุณลงทุนซื้อสินค้าและชักชวนคนเพื่อเข้ามาขยายเป็นทีม จากนั้นก็จะได้ผลประโยชน์จากปลายสายที่ลงเงินเข้ามาเรื่อยๆ โดนก้อนแรกมักจะสูงหลักพันถึงหลักหมื่นบาท จากนั้นจะเน้นกลยุทธสร้างภาพล้วนๆ เช่น รถเบนซ์ รถสปอร์ต กระเป๋าแบรนด์เนม ชีวิตดี๊ดี ฯลฯ และจะเน้นคำหลักๆ เลยก็คือต้องรวยเร็วๆ โตไวๆ ไม่ยั่งยืน ถามจริงเหอะถ้ามันรวยแล้วมันไม่ไปชวนโคตรตระกูลมันมาทำด้วยล่ะครับ

ถึงตรงนี้หวังว่าคุณจะมีวิจารณญานในการทำธุรกิจที่ยอดเยี่ยม ไม่แน่ใจก็มาถามผมได้นะครับ หวังว่าคุณจะไม่โดนหลอกอีกต่อไป

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น