ตัวคุณในวันนี้คือค่าเฉลี่ยของคน 5 คน..ที่คุณใช้เวลาด้วยมากที่สุด

“You’re The Average Of The Five People You Spend The Most Time With” : Jim Rohn
.
คำคำนี้ผมได้อ่านมาจาก Jim Rohn นักพูดระดับโลก (ที่มา: http://www.businessinsider.com/jim-rohn-youre-the-average-of-the-five-people-you-spend-the-most-time-with-2012-7) ได้กล่าวไว้ว่าตัวเราในทุกวันนี้มาจากค่าเฉลี่ยของคนห้าคนที่เราคุยด้วยมากที่สุด
.
ผมเห็นด้วยกับประโยคนี้มากๆ เพราะนักธุรกิจหลายๆ ท่านที่ประสบความสำเร็จมักรวมตัวกัน มีคลับ ชมรม แบบ Exclusive เพื่อแลกเปลี่ยนหรือเจรจาธุรกิจ หรือเวลาเราเล่นเฟสบุ้คตามคนดังในแวดวงต่างๆ พวกเขามักจะมีกลุ่มที่ทำในสิ่งเดียวกัน เป็นสมาคม เครือข่าย คอนเน็กชั่นที่ยอดเยี่ยม
.
เรื่องนี้สมัยที่ผมเป็นนักขาย ผมเรียนรู้และเฝ้ามองดู CEO ของบริษัทอยู่เป็นประจำ ตอนนั้นสงสัยว่าทำไมพี่เค้าจะประชุมกับผู้บริหารฯ ของบริษัทตัวเองและบริษัทอื่นอยู่เป็นประจำ ได้พบกับลูกค้าเจ้าของธุรกิจพันล้านมากมาย คนรอบตัวเขามีแต่บุคคลระดับสุดยอดทั้งนั้น ผมได้เรียนรู้และสรุปได้ว่าสิ่งที่เขาได้ คอนเน็กชั่นที่เขามี มาจากค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่เขาคุยด้วยมากที่สุดนั่นเอง
.
ผมจึงขอสรุปคน 5 คนที่คุณควรคุยด้วยทุกวันเพื่อทำให้ชีวิตของคุณก้าวหน้า มีเพื่อน รุ่นพี่ พันธมิตรทางธุรกิจ ลูกค้าที่ดีให้เหมาะกับทุกเจ็น ดังนี้ครับ

.

ปล. ขอแสดงความยินดีกับแชมเปี้ยนบาสเก็ตบอล NBA ปีล่าสุด ทีม Golden State Warrior ที่พึ่งได้แชมป์จากการเอาชนะ Cleveland Cavalier ได้ครับ (รูปมี 5 คนพอดี เลยเอามาประกอบบทความนี้ ฮา..)

ถ้าคุณยังอยู่ในวัยเรียน (Gen-Z, Gen-M) ค่าเฉลี่ยคน 5 คนของคุณควรเป็น
.
1. เพื่อนที่เรียนเก่ง
2. เพื่อนที่มีความทะเยอทะยาน
3. เพื่อนที่เก่งคน เก่งกิจกรรม เป็นผู้นำ
4. เพื่อนที่กำลังทำธุรกิจไป เรียนไป
5. เพื่อนที่อยากเรียนต่อหรืออยากเรียนนอก
.
คุณกำลังอยู่ในช่วงค้นหาตัวเอง ดังนั้นควรมีเพื่อนให้รอบด้าน ทุกศาสตร์ ทุกแขนง คุณควรไปเรียนให้เต็มที่ก่อน ค่อยๆ ถามตัวเองว่าชอบอะไร มันไม่มีคำว่าสายเกินไป ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องการทำธุรกิจเพียงอย่างเดียว
.

ถ้าคุณอยู่ในวัยทำงาน (Gen-X, Gen-Y, Gen-Z) ค่าเฉลี่ยคน 5 คนของคุณควรเป็น
.
1. เจ้านายหรือผู้บริหารที่เก่งกาจและเกี่ยวข้องกับงานคุณ
2. Top Sales หรือ Top Employee
3. เพื่อนร่วมงานที่ทะเยอทะยาน อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ
4. รุ่นพี่หรือเพื่อนร่วมงานที่ช่วยเหลือเราเสมอ
5. เจ้าของบริษัท (CEO)
.
วัยนี้คือวัยแห่งการทำงานอย่างแท้จริง จนทำงานที่คุณได้รับมอบหมายอย่างสุดฝีมือ พยายามคัดกรองคนที่เข้ามาคุยหรือเพื่อนร่วมงานของเราให้ดี หลีกเลี่ยงเพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่หรือเจ้านายที่กำลังทำให้บรรยากาศการทำงานมีมลพิษ (negative) ถ้าคุณเจออยู่พยายามก้มหน้าก้มตาทำงานและย้ายออกจากที่นั่นไปเมื่อได้รับโอกาสใหม่ๆ เพชร อยู่ที่ไหนก็คือเพชร
.

ถ้าคุณทำธุรกิจ (Entrepreneur) ค่าเฉลี่ยคน 5 คนของคุณควรเป็น
.
1. นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ
2. ลูกทีมที่ขับเคลื่อนบริษัทของคุณ
3. พันธมิตรทางธุรกิจที่ขายเก่ง ดูแลลูกค้าดี รวดเร็ว
4. ลูกค้าระดับ CEO
5. สามี ภรรยา แฟน ลูก ครอบครัว
.
การทำธุรกิจที่ดี ค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่คุณควรคุยด้วยมากที่สุด ผมให้น้ำหนักมากกับบุคคลที่คุณควรมีพวกเขาเป็นคอนเน็กชั่นทางธุรกิจเพื่อให้บริษัทฯ คุณก้าวไปข้างหน้า แต่จงอย่าลืมคนใกล้ตัวที่คุณทำงานกับพวกเขาทุกวัน นั่นคือลูกจ้างของคุณ และบุคคลที่ใกล้ตัวที่สุดในชีวิตคุณนั่นคือครอบครัว จงอย่าลืมพวกเขาและทุ่มเทกับงานมากจนเกินไป

ลองถามตัวเองดูนะครับว่าที่เรามีทุกวันนี้ได้เป็นเพราะเราคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่เราคุยด้วยบ่อยที่สุดจริงหรือเปล่า ถ้าชีวิตของคุณนั้นดี ก้าวหน้า จงขอบคุณคน 5 คนเหล่านั้นด้วยนะครับ แต่ถ้าคุณยังคิดว่าชีวิตของคุณยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ จงลองหาคน 5 คนที่เป็นบุคคลที่ส่งเสริมให้คุณก้าวหน้าได้ ผมเชื่อว่าค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้นจะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นแน่นอนครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น