วิธีการใช้ Facebook เพื่อการหาลูกค้าใหม่ ไม่ใช่แค่เล่นไปวันๆ

เฟซบุ้ค (Facebook) สำหรับชั่วโมงนี้ คงเป็น “อวัยวะที่ 33” กับคุณพร้อมกับมือถือไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าลูกเด็กเล็กแดง ลุง ป้า น้า อา คงแทบไม่มีใครไม่ประเทศนี้ ไม่เล่นเฟซบุ้คกันนะครับ ถ้าคุณยังไม่ได้เล่น กรุณาแสดงตัวให้ผมรู้จักด้วยครับ (ฮา)

ชีวิตของคุณเองก็แทบจะขาดจากมันไม่ได้เลย ไม่ว่าจะตอนตื่นนอน แปรงฟันยามเช้า นั่งขี้ อาบน้ำ นั่งรถไฟฟ้า ขับรถ (ก็ยังเล่น) ที่ทำงานก็เล่น ออกไปเยี่ยวก็เล่น กินข้าวก็เล่น ตกเย็นก็เล่น อยู่กับแฟนก็เล่น ก่อนนอนก็เล่น เรียกได้ว่าคุณใช้เวลาบนโลกออนไลน์กับเฟซบุ้คมากกว่า “เมีย” ของคุณเสียอีก (ฮา)

สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นเฟซบุ้คเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจหรือชีวิต แต่เล่นเพื่อความบันเทิงหรือเอาไว้ “เสือก” ชีวิตชาวบ้านไปวันๆ อย่างเดียวโดยไม่ได้พัฒนาความรู้ความสามารถด้านการขาย ผมถือว่าการเล่นเฟซบุ้คนั้นมันจะดูดเวลาชีวิตของคุณไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้อะไรเลยแม้แต่นิดเดียว

อารมณ์เหมือนคนที่ชอบดูละครหลังข่าว ชอบดูเป็นต่อตอนดึกแล้วก็ทำงานไปวันๆ นั่นแหละครับ การติดละครไม่ได้ช่วยให้คุณรวยขึ้นหรือทำงานเก่งขึ้นแต่อย่างใด อาจจะฟังดูแรง แต่มันก็คือเรื่องจริงเนอะ อย่าโกรธกันล่ะ (ไหว้ล่ะ)

ผมจึงขอแนะนำแนวทางใหม่ๆ ในการใช้เฟซบุ้คช่วยหาลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าที่คุณไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ที่สำคัญคือวิธีแบบนี้แทบจะไม่มีเจ้านายคนไหน หรือมีตำราเล่มไหนสอนคุณ (นอกจากเซลล์ร้อยล้าน) มาก่อนเลยล่ะครับ

1. เข้าร่วมกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเองและหาลูกค้าใหม่จากในนั้น

เฟซบุ้คจะมีกลุ่ม (Group) เพจ (Pages) หรือสมาคมต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มปิด (Closed Group) ที่มีหลากหลายกลุ่ม หลายแขนงอยู่มากมาย เช่น กลุ่มคนนักการตลาดออนไลน์ กลุ่มพูดคุยเรื่องตกแต่งภายใน กลุ่มซอฟท์แวร์ไอที กลุ่มศัลยกรรมตกแต่ง ฯลฯ ซึ่งแต่ละกลุ่มจะถือว่าคัดกรองคนที่เข้ามาเป็นสมาชิกในกลุ่มว่ามีความสนใจในเรื่องนั้นๆ ทำให้กลุ่มต่างๆ สามารถทำให้ผมหาลูกค้าใหม่ได้ง่ายมาก ตัวอย่างเช่น กลุ่มดิจิทัล เตาะแตะ ซึ่งเป็นกลุ่มปิดและภายในนั้นจะมีสมาชิกที่ทำงานด้านการตลาดออนไลน์สำหรับองค์กรมากมาย

วันดีคืนดีก็จะมีคนตั้งหัวข้อบนโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของผม ทำให้ผมสามารถตอบคอมเมนท์และขอแอดเป็นเพื่อน จากนั้นก็นัดกันไปขายแบบเจอหน้าได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าคุณเป็นนักขายแบบ B2C (ขายของทั่วไป) ก็น่าจะง่ายเป็นพิเศษ เช่น คุณเป็นเซลล์ขายรถโตโยต้า จึงไปสิงอยู่ในกลุ่มคนรักโตโยต้าเพื่อเฝ้ารอคนถามเกี่ยวกับเรื่องรถ และจากนั้นก็เข้าไปขายต่อ แอดเป็นเพื่อน วิธีนี้ก็ทำให้คุณได้ลีดลูกค้าใหม่แบบง่ายๆ แล้วล่ะครับ หรือคุณเป็นคนขายเสื้อผ้าสำหรับน้องหมา จึงไปสิงอยู่ในกลุ่มน้องหมาพันธุ์ต่างๆ เพื่อหาลูกค้าภายในนั้น เป็นต้น

2. นำชื่อจริงของบุคคลที่คุณอยากขายไปค้นหาในเฟซบุ้ค

ถ้าลูกค้าของคุณเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง หรือว่าคุณไปเจอชื่อจริง นามสกุลจริงของพวกเขาจากลิ้งก์อิน (LinkedIn: เป็นสังคมออนไลน์สำหรับคนทำงานองค์กร) หรือว่าทราบชื่อจริงจากที่อื่น จงนำชื่อของพวกเขาไปค้นหาในเฟซบุ้ค คุณจะเจอพวกเขาในนั้นและจงทำการแอดเป็นเพื่อนกับพวกเขาซะ จากนั้นคุณก็ต้องรอจนพวกเขาตอบตกลงรับคุณเป็นเพื่อน คุณก็จะได้เห็นชีวิตของลูกค้าคุณแล้วล่ะครับ

3. เปิดการขายด้วยการทักลูกค้าผ่านข้อความ

ถ้าจะเริ่มเปิดการขาย จงใช้เฟซบุ้คในการทักเพื่อส่งข้อความเบื้องต้นในการแนะนำตัว หรือเพียงแค่ขอเบอร์โทรศัพท์เพื่อโทรทำนัดในขั้นตอนถัดไป วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆ แถมยังรวดเร็วและทำให้คุณได้คุยกับคนระดับใหญ่โตได้เร็วที่สุดแล้วล่ะครับ ต่อให้พวกเขาไม่ตอบอะไรกลับมา ถามจริงเหอะคุณมีอะไรจะเสียครับ แต่การที่จะทำให้พวกเขาเชื่อใจว่าคุณมาดีและไม่ได้มาขายของแบบไม่มืออาชีพก็คือการมีโปรไฟล์บนเฟซบุ้คที่น่าเชื่อถือ

4. เขียนบทความเชิงธุรกิจของตัวเองที่ให้ความรู้แก่ผู้อ่านแล้วลูกค้าจะเข้ามาเอง

เป็นวิธีดึงลูกค้าให้เข้ามาหาคุณและสามารถสร้างความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำสูงสุดแล้วล่ะครับ การให้ความรู้โดยหวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์คือสิ่งที่ “ยิ่งให้ยิ่งได้” ลูกค้าจะเข้ามาหาคุณเองโดยที่คุณไม่ต้องพยายามตะเกียกตะกายอะไรมากเลยล่ะครับ เช่น ธุรกิจของคุณคือบริษัทรับออกแบบภายใน คุณจึงทำเพจของบริษัทที่เขียนบทความแนวคิดเกี่ยวกับการออกแบบบ้าน ไอเดียของการแต่งบ้าน เป็นต้น เมื่อผู้อ่านเข้ามาอ่านและเห็นว่าบทความของคุณมีประโยชน์ พวกเขาจะแชร์ออกไปให้คนที่อยู่ในสังคมของพวกเขาอ่านต่อไป ยิ่งทำซ้ำๆ ก็ยิ่งมีคนวิ่งเข้ามาหาคุณเอง ก็เหมือนกับบทความของเซลล์ร้อยล้านนี่แหละครับที่ทำให้ผมได้ลูกค้าเข้ามาจากการเขียน

นี่เป็นวิธีที่เซลล์ร้อยล้านใช้เฟซบุ้คเพื่อเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของตัวเองและเอาไว้ใช้หาลูกค้าได้อีกด้วยครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น