วิธีการเป็น Wonder Woman สำหรับสุภาพสตรีนักขาย

หนังเรื่อง “วันเดอร์ วูแมน” (Wonder Woman) ต้องบอกว่าเป็นหนังซุเปอร์ฮีโร่ที่ ‘น่าทึ่ง’ อีกเรื่องนึงเลยครับ ผมประทับใจบทบาทการแสดงของ กัล กาด็อท (Gal Gadot) อย่างมาก

.

เรียกได้ว่าเธอคือ ‘วันเดอร์ วูแมน’ ที่ทั้งสวยทั้งเก่ง ขโมยหัวใจดวงน้อยๆ ของผมไปซะแล้วครับ (ยิ้ม..) นั่งดูเธอเล่นทั้งเรื่องเลย สวยจัง

.

สำหรับชีวิตการเป็นนักขายที่ผ่านมา ผมต้องขอยกย่อง ‘สุภาพสตรี’ ที่อยู่ในวงการนี้นะครับ คนที่ผมรู้จักหลายท่านกลายเป็นใหญ่เป็นโต เป็นท็อปเซลล์ของบริษัท เป็นหัวหน้าทีมขาย มีบทบาทวงการธุรกิจที่หลากหลาย เช่น วงการยา ไอที โฆษณา เอเจนซี่ การตลาด วิศวกรรม รถยนต์ ฯลฯ

.

เรียกได้ว่าพวกคุณคือนักขายผู้ขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้า เปรียบเสมือน ‘วันเดอร์ วูแมน’ แห่งวงการธุรกิจก็มิปาน

.

ผู้ชายอกสามศอกอย่างเราๆ ต้องอย่ายอมแพ้นะครับ เดี๋ยวจะตกอยู่ในสภาวะ ‘ไม่มีงานทำ’ เอาง่ายๆ (ฮา..) ปัจจุบันนี้โลกได้เปลี่ยนไปแล้ว หมดยุคแล้วกับผู้ชายเท่านั้นที่เป็นนักขายที่ดีได้ ไม่เชื่อให้คุณลองหันไปมองทีมขายของคุณสิครับ ผมเชื่อว่าสุภาพสตรีต้องมากกว่าสุภาพบุรุษแน่ๆ ในหลายๆ วงการ

.

ผมจึงหยิบเรื่องดีๆ สำหรับสุภาพสตรี ที่ต้องการกลายเป็น ‘วันเดอร์ วูแมน’ แห่งวงการนักขาย ดังนี้ครับ

วิธีการเป็นวันเดอร์ วูแมน แห่งสำหรับสุภาพสตรีนักขาย

1. คุณควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับการแต่งกายของตัวเองอย่างมาก

.

แต่งตัวให้มีความเป็นมืออาชีพ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้คุณได้รับความเคารพจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าผุ้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม การแต่งกายที่ดี จะช่วยบ่งบอกระดับความน่าเชื่อถือ (ถ้าไม่เคยรู้จักกันมาก่อน) ที่ดี คุณควรอ่านนิตยสารธุรกิจหรือดูรูปการแต่งกายในอินเทอร์เน็ตจากผู้นำหญิงในองค์กรต่างๆ เพื่อนำมาประยุกต์กับการแต่งกายของตัวเอง การแต่งกายที่ดี ไม่จำเป็นต้องใช้ของแบรนด์เนมเสมอไป 

.

การแต่งกายที่ดีคือต้องรู้จักาละเทศะ สุภาพ น่าเชื่อถือ ยิ่งสินค้ามีมูลค่าสูงเท่าไหร่ ลูกค้ามีตำแหน่งใหญ่โตมากเพียงใด คุณก็ควรแต่งตัวให้คู่ควรกับมูลค่าเหล่านั้นมิใช่หรือ?

.

การแต่งตัวโป๊เกินไป เช่น กระโปรงสั้นกว่าหัวเข่า ชุดแหวกอกที่เน้นเนินอกมากเกินไป เป็นต้น สิ่งเหล่านี้บางทีคุณอาจจะถูก ‘ลดคุณค่า’ โดยลูกค้าผู้ชายชีกอ ด้วยสายตาหื่นกาม แทะโลมคุณด้วยสายตา โดยที่คุณไม่รู้ตัว คุณค่าจากการเป็นนักขายมืออาชีพ จะถูกลูกค้าเอามาทำ ‘เครื่องหมายการค้า’ ให้กับคุณในฐานะสาวเซ็กซี่ ไม่ใช่เซลล์มืออาชีพแต่อย่างใด ระวังเรื่องนี้ให้มากๆ นะครับ

.

2. ใส่ใจเรื่องการทำงานให้ละเอียด

.

คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ จะมีความสามารถที่ดีกว่าผู้ชาย ในเรื่องของความละเอียด ความประณีต ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม คุณควรใช้ข้อดีที่เป็นสัญชาติญาณทางเพศของคุณมาใช้กับเรื่องงาน การทำงานที่ละเอียด เช่น 

.

 • สรุปงานเป็นลายลักษณ์อักษรที่ละเอียดทุกครั้งระหว่างคุณกับลูกค้า

 • ทบทวนเนื้องานก่อนส่งมอบถึงทีมงานและลูกค้าโดยละเอียดทุกครั้ง

 • สรุปรายงานการขายอย่างละเอียดทุกวัน

 • ทบทวนงานที่ได้รับจากลูกค้าและลงมือทำอย่างละเอียดถี่ถ้วน

 • จดข้อมูลสิ่งที่ลูกค้าตอบคำถามอย่างละเอียดทุกครั้งเวลาเข้าพบลูกค้า

 • ฯลฯ

.

‘ความละเอียด’ เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการทำงานเพื่อลดข้อผิดพลาดและแสดงให้เห็นถึง ‘ความใส่ใจ’ ที่คุณได้มอบให้กับลูกค้า ลูกค้าจะมอบความไว้เนื้อเชื่อใจและยินดีที่จะซื้อขายกับคุณมากยิ่งขึ้น

.

3. บริหารเสน่ห์ของตัวเองให้เป็น

.

เมื่อลูกค้าหรือทีมงานของคุณเป็นเพศตรงข้าม ถือว่าเป็นข่าวดีอยู่แล้วเพราะเป็นธรรมดาที่ผู้ชายจะมีทัศนคติที่ดีต่อเพศตรงข้าม ถึงแม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ตาม เพียงแต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องเป็นผู้หญิงที่มีคุณสมบัติดังนี้

.

 • บุคลิกดี สุภาพ นิ่ง ใบหน้าแฝงด้วยรอยยิ้ม

 • แต่งตัวให้เหมาะสม ดูมีความเป็นมืออาชีพ

 • อย่าทำตัวเย่อหยิ่ง ต่อให้สวยหรือไม่สวยก็ห้ามทำ ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ชอบครับ (ฮา..)

 • ไม่ทำตัวเปรี้ยว แรง ก๋ากั่น เฮฮา จนเกินไป  (ฮา..)

 • ไม่พูดมาก พูดนินทา พูดเม้ามอย พูดเรื่องเปื่อย

 • ชมผู้ชาย แบบไม่ตอแหลและไม่ดูล้ำเส้น เช่น ชมนาฬิกา ชมเสื้อสูท ชมรถที่ผู้ชายขับ ชมงานที่ทำ เป็นต้น

 • ให้เกียรติผู้ชาย ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ระดับไหนก็ตาม ต้องมีสแตนดาร์ดเหมือนกัน

.

คุณเพียงแค่ต้องควบคุมจังหวะในการบริหารเสน่ห์ของคุณเอง ไม่ให้น้อยหรือล้นจนเกินไป เพียงเท่านี้ผู้ชายก็พร้อมจะเปิดใจรับฟังหรือช่วยเหลือคุณแล้วครับ

.

4. จงเป็นผู้ฟังที่ดี

.

ธรรมชาติของผู้หญิงส่วนใหญ่จะเป็นนักพูดที่มีความสามารถอยู่แล้ว คุณจะเห็นสุภาพสตรีที่ทำงานเป็นพิธีกร นักข่าว ประชาสัมพันธ์ งานที่ต้องเน้นพูด มากมาย เพราะผู้หญิงมักมีความสามารถในการพูดที่ดีอยู่แล้ว

.

แต่สำหรับงานขาย การเป็นคนที่ช่างพูด ช่างคุย พูดเก่ง จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ดี ผมไม่เถียง แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ‘การเป็นผุ้ฟังที่ดี’ ต่างหากครับ เพราะยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่คุยเก่งมากแค่ไหน โอกาสที่คุณจะเริ่มพูดนอกจากงาน พูดเรื่อยเปื่อย ก็จะมีมากขึ้น เลวร้ายที่สุดคือการพูดมั่วซั่ว พูดไม่คิด ซึ่งลูกค้าจะจำได้หมด ส่งผลถึงการขายของคุณได้

.

การเป็นนักฟังที่ดี จะส่งเสริมให้คุณเป็นสุภาพสตรีที่มีความนิ่ง สร้างอำนาจการต่อรองกับลูกค้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสามารถจับใจความ สิ่งที่ลูกค้าต้องการจากการพูดของลูกค้า

.

เหมือนกับเวลาที่มีผู้ชายมาคุยกับคุณ ถ้าคนไหนชอบเล่า ชอบโม้ ให้คุณฟังอยู่บ่อยๆ แล้วคุณทนฟังหรือถามคำถามฉลาดๆ ให้กับเขาได้เรื่อยๆ เขาจะเริ่มเปิดใจและเล่าเรื่องส่วนตัวให้คุณฟังทั้งหมด เขาจะเริ่มชอบคุณ และอำนาจในการ ‘เลือก’ จะอยู่ในมือคุณทันที (ลองเอาไปใช้ดูนะครับ)

.

5. จงเป็นนักถามคำถามที่ดี ถามให้ผู้ชายโม้ใส่คุณให้ได้

.

ในเมื่อต้องเป็นนักฟังที่ดีแล้ว สิ่งที่คุณจะได้ทักษะที่พัฒนาแล้วต่อก็คือ ‘ทักษะในการถามคำถาม’ ซึ่งตรงนี้แหละ คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าคายสิ่งที่ต้องการ ความลับทางการค้า เพื่อให้คุณเป็นผู้ชนะได้เลย

.

คุณเพียงแค่ประมวลผลสิ่งที่ลูกค้าพูด จากคำถามชี้นำที่เชื่อมโยงกับจุดเด่นของสินค้าและบริการของคุณ เมื่อฟังแล้วจงจดให้ละเอียด แล้วเริ่มถามอีกครั้ง จนได้คำตอบที่เข้าทางเราจริงๆ ก่อนกลับมาเป็นฝ่ายพูด

.

ผมมีการบ้านง่ายๆ ให้ทุกคนลองไปฝึกทำนะครับ ลองเป็นนักถามคำถามเพื่อให้คนที่คุณคุยโม้ใส่คุณให้ได้ คนที่คุณคุยควรเป็นผู้ชาย เพราะสัญชาติญาณของผู้ชายส่วนใหญ่นั้นเป็นเพศที่ขี้โม้อยู่แล้ว (ฮา..) ลองถามพวกเขาเกี่ยวกับสิ่งที่ภูมิใจดูก็ได้ เช่น บ้าน รถ ทักษะกีฬา ดนตรี หุ่น อะไรทำนองนี้ ถ้าถามจนพวกเขาเริ่มโม้แบบภูมิใจเมื่อไหร่ ผมขอบอกเลยว่าคุณเข้าใกล้ความสำเร็จในการเป็นนักถามคำถามเรียบร้อยแล้วครับ

.

6. ‘ความสวย’ จากภายในและภายนอก จะช่วยให้คุณขายดีขึ้น

.

‘ความสวย’ มีผลต่อเพศตรงข้ามหรือแม้แต่เพศเดียวกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะความคิดหรือนิสัยที่สวย จะส่งเสริมให้คุณนั้นเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีก เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เปิดใจลูกค้าได้ง่ายที่สุดในโลกแล้ว

.

ความคิดในเชิงบวก ความฉลาดในการใช้เหตุและผล ความขยันหมั่นเพียรในการทำงาน สิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกคุณ ‘สวย’ ขึ้นมาในทันที ต่อให้คุณเกิดมาเป็นคนไม่สวยก็ตาม

.

จงอย่าหยุดพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ทำตัวให้เหมือนกับ ‘วันเดอร์ วูแมน’ จริงๆ คือพึ่งตัวเองได้ ทำงานให้ละเอียด ขยัน อดทน ตรงต่อเวลา คิดบวกและตั้งเป้าหมายอยู่เสมอ แบ่งเวลาให้เหมาะสม

.

การออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส โยคะ และควบคุมอาหารอยู่เป็นประจำ จะทำให้คุณยิ่งดูดีและสวยขึ้นไปอีกสำหรับรูปลักษณ์ภายนอก บางทีหน้าตาไม่ได้ดีมาก แต่หุ่นดี ก็ส่งเสริมให้ตัวคุณนั้นสวย มีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก

.

ถ้าคุณคิดว่าปมด้อยด้านไปหน้ามีผลต่อชีวิตจริงๆ ผมสนับสนุนให้ลองปรึกษาแพทย์เพื่อทำศัลยกรรมนะครับ เพราะไม่ผิด ถ้าสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณเป็นคนที่มั่นใจ มีความสุขมากขึ้น ลงมือทำได้เลยครับ ไม่ต้องรอชาติหน้า เอาชาตินี้แหละ

.

7. ไม่จำเป็นต้องทำกิจกรรมกับลูกค้าแทบทุกอย่าง

.

กิจกรรมทางการขายบางอย่าง อาจจะทำให้คุณเสียเวลาเกินไป เช่น การออกรอบตีกอล์ฟกับลูกค้าทั้งวัน การชวนลูกค้าไปกินข้าวมื้อเย็น การซื้อสตาร์บั้คส์ฝากลูกค้าทุกครั้งที่เข้าพบ สิ่งเหล่านี้ผมไม่เถึยงครับว่าดี เพราะถือว่าเป็นกิจกรรมทางการขายเหมือนกัน

.

แต่คุณเชื่อไหมครับ ระหว่างที่คุณใช้เวลากับลูกค้ามากเกินไป เช่น การออกรอบตีกอล์ฟ คุณจะใช้เวลาทั้งวัน ระหว่างวัน คู่แข่งของคุณก็เข้าพบลูกค้าใหม่ได้มากกว่าคุณเรียบร้อยแล้ว และถ้าคุณออกรอบผิดคน ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจจริงๆ ผมถือว่าเสียเวลานะครับ

.

การดินเนอร์หรือปาร์ตี้กับลูกค้ามื้อดึกเองก็เช่นกัน สิ่งเหล่านี้จะกินเวลาชีวิตของคุณมาก ถ้าคุณมีลูก มีครอบครัว คุณไม่ควรเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้ ครอบครัวสำคัญกว่า ยิ่งลูกค้าเป็นบุคคลระดับสูง ส่วนใหญ่พวกเขาจะมีเวลาน้อยอยู่แล้ว และพวกเขาไม่แคร์เรื่องนี้เท่ากับการทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ กับผลประโยชน์ที่คุณจะมอบให้พวกเขาครับ

นี่คือ How-to ง่ายๆ ที่สุภาพสตรี สามารถเอาไปปรับใช้ได้เลยครับ สุภาพบุรุษเองก็เช่นกัน ส่วนไหนที่คิดว่าดี สามารถลองเอาไปใช้ได้เลย จะได้กลายเป็น ‘Superman” แห่งวงการนักขายได้เลย 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น