วิธีหาชื่อและตำแหน่งลูกค้าตัวกลั่น 100 คน ภายใน 10 นาที

ปฎิเสธไม่ได้ว่าสำหรับลูกค้าองค์กรนั้น ถ้าคุณไม่มีคอนเน็กชั่นใดๆ เลย เวลาโทรเข้าไปมักจะโดนปฎิเสธตั้งแต่โอเปอเรเตอร์ แต่ถ้าคุณรู้ชื่อและตำแหน่งที่ถูกต้องของคนที่น่าจะมีความต้องการสินค้าของคุณ สิ่งนั้นจะทำให้งานคุณง่ายขึ้นเป็นกอง ได้โอนสายและได้นำเสนอกับคนที่ใช่เพื่อทำนัดได้ดียิ่งขึ้น

.

ช่วงนี้มีนักขายมืออาชีพได้ส่งข้อความมาหาแอดมินมากมายเลยเกี่ยวกับวิธีการหาลูกค้า (Prospect) แบบง่ายๆ ผมเองรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก จึงขอสรุปเคล็ดลับง่ายๆ ด้วยสุดยอดเครื่องมือที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในการขายอย่างรวดเร็ว มันชื่อว่า “LinkedIn”

.

ผมได้เขียนถึงเจ้าอาวุธชิ้นนี้มาในหลายๆ มุม ตั้งแต่การใช้หาคอนเน็กชั่น การใช้สมัครงาน วันนี้เรามาเจาะลึกเรื่องการใช้ “มัน” ในการหาลูกค้าชั้นเลิศกันครับ มาดูเคล็ดลับการใช้หาลูกค้าตัวกลั่นแบบ “ขั้นเทพ” กันเลยครับว่าหา 100 คน ภายใน 10 นาทีเป็นยังไง

1) สมัครใช้งานกันก่อนนะ

.

เรื่องนี้เขียนไปหลายรอบแล้ว พวกคุณเข้าไปสมัครกันหรือยังครับ ถ้ายัง ขอทบทวนอีกรอบว่าวิธีการสมัครง่ายมากเหมือนกับการสมัครเฟสบุ้คเลยครับ (link สมัคร: linkedin.com) กรอกข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างให้เรียบร้อย ใส่รูปที่ดูดีเอาไว้ด้วย จากนั้นก็เริ่มลุยกันเลย

.

2) ช่องวิเศษด้านบน เอาไว้ค้นหาลูกค้าได้เลย
.

มาถึงแล้วครับกับเครื่องมือวิเศษด้านบน (ตามรูป) วิธีใช้เหมือนการหาเพจ หาเพื่อนของเฟสบุ้คเลย ถ้าสินค้าของคุณเป็นระบบไอที ลูกค้าตัวกลั่นของคุณก็ควรจะเป็น CIO (Chief Information Officer) หรือถ้าเป็นการตลาด ลูกค้าตัวกลั่นของคุณก็ควรจะเป็น CMO (Chief Marketing Officer) เป็นต้น หรือข้ามรุ่นไปชกบนเวทีเดียวกับ CEO (Chief Executive Officer) ได้เลยถ้าสินค้าของคุณตอบโจทย์ด้านการสร้างผลกำไร ลดต้นทุน
.
ทำไมผมถึงเน้นลูกค้าตัวกลั่น ตำแหน่งสูงๆ เป็นพิเศษ เหตุผลก็คือสินค้าของคุณที่ติดตามเพจผมอยู่นั้น ผมเชื่อว่าโดยมากเป็นสินค้าที่มีคุณค่า มีคุณภาพ ประโยชน์เหนือราคา บางทีคนที่เห็นประโยชน์จริงๆ ก็คือลูกค้าระดับบนขึ้นไปเพราะถ้าคุณคุยกับคนที่ไม่มีอำนาจจะเป็นการไปเพิ่มงานเค้าเปล่าๆ ที่สำคัญคือมีอำนาจตัดสินใจ ทำให้ลดเวลาการทำงานของคุณได้อย่างมหาศาล เป็นการขายแบบ Top-down (สั่งการจากบนลงล่าง) อย่างแท้จริง
.

3) หาเจอแล้วก็ขอเป็นเพื่อนสิ รออะไร

.

เมื่อคุณเจอชื่อพร้อมกับตำแหน่งแล้ว จง’Add’ เขาเป็นเพื่อน คลิกได้เลย คุณจะเห็นตำแหน่งลูกค้าระดับเดียวกันในอีกหลายๆ บริษัทฯ ถ้าคุณคิดว่าลูกค้าอยู่บริษัทดีฯ น่าจะมีงบซื้อสินค้าที่ราคาแพงของคุณได้ ก็จงอย่ารีรอที่จะ ‘Add’ เป็นเพื่อนเค้านะครับ เพียงเท่านี้คุณก็มีลีดลูกค้าที่เยอะ ตัวเป้งๆ เหนือกว่าคู่แข่งแล้วครับ
.
**เคล็ดลับ** ระบบ LinkedIn ถ้าใช้ผ่านคอมไปซักพัก มันจะล็อกระบบไม่ให้เรามองเห็นคนอื่นๆ อีก ต้องเสียเงินให้มัน ตรงนี้แก้ง่ายมากเพียงแค่คุณโหลดแอพ LinkedIn ลงในมือถือของคุณ คุณจะสามารถ ‘Add’ ลูกค้าได้ไม่จำกัดครับ

.

4) อยากยกหูโทรหาทันที? ได้หมดถ้าสดชื่น
.

ความพิเศษของ LinkedIn ที่ซ่อนอยู่อีกอันคือคุณสามารถรู้เบอร์มือถือของลูกค้าคุณได้เลย ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นไปอีก รู้ชื่อแถมยังรู้เบอร์มือถือตรงเลย ไม่ต้องเสียเวลาโทรฯ ผ่านโอเปอเรเตอร์ซึ่งหลายๆ ครั้งก็ปฎิเสธคุณเหมือนกัน สู้เอาเวลาวัดดวงทำ Cold-Calling กับลูกค้าโดยตรงไปเลยดีกว่า
.
วิธีง่ายๆ ก็คือเมื่อได้เป็นเพื่อนกับลูกค้าแล้ว คุณจงคลิกที่ Tab “Contact” คุณจะมองเห็นเบอร์มือถือของลูกค้าทันทีเลยครับ แต่ก็มีบ้างสำหรับบางคนที่ไม่ได้ใส่ข้อมูลตรงนี้เอาไว้ คุณก็เพียงโทรฯ เข้าไปที่บริษัทฯ ลูกค้าโดยตรง ในเมื่อคุณรู้ชื่อและตำแหน่งของลูกค้าอยู่แล้ว ส่วนใหญ่โอเปอเรเตอร์จะโอนสายให้คุณได้ง่ายขึ้นมากครับ
.

5) ส่งข้อความไปหาเลยก็ยังได้
.

เนื่องจากการใช้งานที่เหมือนเฟสบุ้คอย่างกับแกะ โดยเฉพาะฟังก์ชั่น “Message” ซึ่งเหมือนกับการทักแชตกับเพื่อนในเฟสบุ้ค ข้อดีของมันแบบสุดๆ ก็คือลูกค้าจะเห็นข้อความของเราเด้งขึ้นมาและมีโอกาสเปิดอ่านข้อความจากเรามากๆ
.
คุณสามารถส่งข้อความ (ที่ไม่ยาวเกินไปนัก) เช่นแนะนำตัวว่าคุณทำอะไร เค้าจะได้ประโยชน์อะไร ขอเบอร์มือถือเพื่อทำนัดได้ไหมแบบสั้นๆ ผมเชื่อว่าลูกค้ามีโอกาสตอบกลับคุณสูงทีเดียว ต่อให้เป็นระดับ CEO เค้าก็จะตอบคุณกลับมาครับในบางโอกาส

ผมขอเชิญชวนคุณสำหรับเวลาว่างในวันนี้ ‘Add’ เป็นเพื่อนกับคนที่น่าจะเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณได้ให้มากที่สุด จากนั้นลุยโทรทำนัดกันได้เลยครับ คุณจะรับรู้ได้ทันทีว่าเจ้าเครื่องมือชิ้นนี้จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ลดเวลาลงได้มหาศาล ชกมวยข้ามรุ่นได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว แล้วอย่าลืมกลับมาแชร์ผลลัพธ์ให้ผมทราบด้วยนะครับ (ยิ้ม..)

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น