วิธีการแนะนำตนเองให้น่าจดจำต่อหน้าลูกค้า

ไม่ว่าคุณจะขายหรือเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็ตาม การแนะนำตนเองให้ดูดี เป็นที่น่าจดจำ ย่อมทำให้ความรู้สึกของลูกค้านั้นเป็นบวกต่อคุณอยู่เสมอ เปรียบเสมือนคุณเป็น ‘แบรนด์’ สินค้า ที่มีคุณภาพ มีความเชี่ยวชาญ และเป็นที่พึ่งให้กับลูกค้ายามที่พวกเขามีความต้องการได้เสมอ

การแนะนำตนเองก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทักษะที่คุณจำเป็นต้องรู้ มีเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถลงมือทำได้ทันทีเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณต้องเข้าพบลูกค้าและมีทีมงานไปกับคุณด้วย บางทีลูกค้าอาจจะจำใครไม่ได้เลยถ้าคุณขาดการแนะนำตัวให้เป็นที่จดจำที่ดี

นอกจากนี้ การแนะนำตนเองให้เป็นที่น่าจดจำ สามารถนำไปใช้กับการสนทนา ทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ในแวดวงสังคมต่างๆ ได้ดีอีกด้วย ซึ่งในแง่มุมของการทำธุรกิจ ถือว่าเป็นข้อดีมากๆ

ถ้าคนที่คุณพึ่งทำความรู้จักสามารถจดจำคุณได้ว่าคุณมีความเชี่ยวชาญหรือมีประโยชน์ด้านไหนบ้างที่ตรงกับพวกเขา เวลาที่พวกเขามี ‘ผลประโยชน์’ ที่สามารถแชร์กับคุณได้ เมื่อนั่นแหละก็จะถึงเวลาที่มี ‘เงิน’ วิ่งเข้ากระเป๋าคุณแบบที่ไม่ต้องทำอะไรมากมายเลยล่ะครับ

ลองมาดูวิธีการแนะนำตนเองพร้อมกับทีมงาน เวลาที่คุณเข้าพบลูกค้าที่สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่างๆ ได้ง่ายๆ ดังนี้ครับ

การแนะนำตัวที่ดีและน่าประทับใจ ประกอบไปด้วยโครงสร้างดังนี้

ขั้นที่ 1. กล่าวสวัสดี พร้อมกับแนะนำตนเองว่าเป็นใคร ตำแหน่งอะไรในองค์กรก่อนทุกครั้ง

เป็นขั้นตอนแรกที่ควรทำ คือการกล่าวสวัสดีพร้อมกับยกมือไหว้ลูกค้าแบบสุภาพทุกครั้ง จากนั้นให้แนะนำตัวเองว่าเป็นใคร โดยควรกล่าวชื่อจริงพร้อมกับชื่อเล่นของคุณ เพื่อให้ลูกค้าเรียกคุณง่ายขึ้น พร้อมกับบอกตำแหน่งงานที่ทำให้ลูกค้าทราบด้วย เช่น

“สวัสดีครับ ผมชื่ออำนวย (ชื่อจริง) เรียกผมสั้นๆ ว่าหนึ่ง (บอกชื่อเล่นเพื่อให้ลูกค้าเรียกง่ายขึ้น) ก็ได้ครับ ผมเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทมอเตอร์เวย์จำกัดครับ”

ขั้นที่ 2. พร้อมกับแนะนำองค์กรของคุณให้ลูกค้าจดจำได้

ขั้นนี้จะเป็นการแนะนำบริษัทที่คุณทำให้ลูกค้ามีการจดจำได้ โดยแก่นแท้ของการพูดแนะนำบริษัทให้ลูกค้าจำได้ นั่นคือการพูดถึงสิ่งที่บริษัทคุณทำได้อย่างโดดเด่นที่สุด เปรียบเสมือนแบรนด์สินค้า ยิ่งพูดถึงตัวเลขที่จับต้องได้ยิ่งดี เช่น 

“…ผมเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทมอเตอร์เวย์จำกัดครับ ซึ่งบริษัทของผมจำหน่ายและติดตั้งถังแก๊สรถยนต์แบบครบวงจร (บอกถึงสิ่งที่บริษัทคุณทำให้จบใน 1 ประโยค) ซึ่งตอนนี้มียอดขายประมาณ 1 พันล้านบาท (พูดถึงตัวเลขยอดขายที่ดูว้าว เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ) มีศูนย์บริการอยู่ 100 กว่าแห่งทั่วประเทศ (เคลมตัวเลขถึงงานบริการเพื่อทำให้ลูกค้าจำได้และมั่นใจ)…” 

จากประโยคข้างต้น จะทำให้ลูกค้าเกิดการจดจำได้ทั้งชื่อคุณและบริษัทของคุณ ทำให้เกิดความสนใจในการฟังมากขึ้น

ขั้นที่ 3. จงพูดถึงความเชี่ยวชาญของสิ่งที่คุณทำเพื่อสร้างแบรนด์ให้กับตัวคุณให้จบใน 1 ประโยค (สำคัญที่สุด)

ขั้นสุดท้ายเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดเพื่อนำกระบวนการไปสู่การเปิดใจรับฟังสิ่งที่คุณต้องการขายต่อไป นั่นคือการพูดเกี่ยวกับตัวคุณเองว่าตัวคุณมีความเจ๋งที่ถือว่าเป็น ‘ลายเซ็น’ (Signature) และมีประโยชน์ต่อลูกค้ามากเพียงใด ที่สำคัญคือคุณควรพูดให้จบภายใน 1 ประโยค ยิ่งมีตัวเลขอ้างอิงได้ยิ่งดี สิ่งนี้จะทำให้ลูกค้าจดจำคุณได้อย่างแม่นยำ

เช่น คุณเป็นเซลล์ขายแอร์ที่ใช้ในองค์กรและมีความเชี่ยวชาญในการเป็นที่ปรึกษาที่ทำให้ค่าไฟของลูกค้ารายอื่นลดลง คุณควรพูดถึง ‘ลายเซ็น’ ของคุณทุกครั้งเมื่อเข้าพบลูกค้าใหม่ ดังนี้

“…(หลังจากแนะนำตัวเองกับบริษัทเรียบร้อยแล้ว)…ผมเป็นนักขายที่มีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาเรื่องระบบแอร์ในอาคาร (บอกถึงความเชี่ยวชาญโดยพูดว่าตัวเองเป็นที่ปรึกษาได้) ที่เคยช่วยให้ลูกค้าองค์กรหลายราย (มีพอร์ท) เซฟค่าแอร์ลงมากกว่า 20% (มีตัวเลขจับต้องได้) ครับ”

หรือแม้แต่เวลาไปเจอคนแปลกหน้า คนในสังคมใหม่ๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ จีบสาว เพื่อนของเพื่อน ฯลฯ คุณสามารถใช้โครงสร้างการแนะนำตัวทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ได้เลย รับรองว่าคุณจะกลายเป็นแบรนด์ที่มีแต่คนจดจำแน่นอน

ขั้นที่ 4. ในกรณีที่มากับทีมงาน คุณควรแนะนำทีมงานให้ลูกค้าฟังเหมือนการแนะนำตัวคุณ

หลักการก็คล้ายๆ กับการแนะนำตัวเอง เพียงแต่ตัดขั้นตอนการแนะนำบริษัทออกไป อาจจะลดเวลาด้วยการแนะนำชื่อเล่นของทีมงานเพียงอย่างเดียว พร้อมกับบอกถึงความเชี่ยวชาญของทีมงานแต่ละคน ลงท้ายด้วยคำว่าทุกคนพร้อมที่จะเข้ามาดูแลลูกค้าอย่างเต็มที่ 

และจงจำเอาไว้ว่าเวลาคุณไปไหนมาไหนกับเพื่อนหรือคนรู้จักของคุณ เวลาที่คุณเจอคนรู้จัก คุณควรแนะนำเพื่อนของคุณให้คนที่คุณรู้จักด้วยหลักการการแนะนำตัวทุกครั้งด้วย เพื่อนของคุณจะรู้สึกประทับใจและไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนเกินครับ

การแนะนำตนเอง เป็นทักษะง่ายๆ ที่จะช่วยตอกย้ำบุคลิกภาพที่ดีให้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกของการให้ความไว้วางใจและเปิดใจรับฟังจากลูกค้าเลยก็ว่าได้ ดังนั้นแม้แต่การแนะนำตัวก็ถือว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม ทุกคนสามารถลงมือทำได้ทั้งแนะนำตัวเองและคนรอบตัวให้กับคนอื่นได้เลย ทักษะนี้เป็นทักษะชีวิตที่ช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับผู้ปฎิบัติได้อย่างง่ายด้าย ลงมือทำกันได้เลยนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น