ทำการขายอย่างไร…ให้ชนะใจคนญี่ปุ่น

รู้หรือไม่ว่าสัดส่วนนักลงทุน 1 ใน 3 ของประเทศเรานั้นมาจาก ‘ประเทศญี่ปุ่น’ จึงไม่แปลกเลยที่นักขายอย่างเราๆนั้นจะได้มีโอกาสร่วมงานกับคนญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นใบบทบาทของเจ้านายหรือว่าลูกค้าก็ตาม

จากประสบการณ์ที่ผมเคยทำงานในบริษัทฯ สัญชาติญี่ปุ่นที่มีไซส์ธุรกิจระดับโลก และเคยขายสินค้าให้กับลูกค้าระดับผู้บริหารสัญชาติญี่ปุ่น ผมจึงขอแชร์เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณเอาชนะใจคนญี่ปุ่นได้อย่างไม่ยากเลย ดังนี้

1. คุณต้องมีความตรงต่อเวลา

เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็พอทราบกันอยู่แล้วว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนที่ตรงต่อเวลามากๆ คำว่า ‘มาก่อน’ ‘กลับทีหลัง’ เป็นคำพูดที่เป็นจริงเสมอสำหรับวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าคืนก่อนหน้านั้น คนญี่ปุ่นจะกินเหล้าเมาปลิ้นจนแทบคลานกลับบ้านก็ตาม ในรุ่งเช้าก็จะเห็นพวกเขานั่งหัวโด่กันแต่เช้าอยู่ดี จนบางครั้งก็แอบคิดว่า พวกเขาเหล่านี้ใส่ถ่านกันกี่ก้อนกันนะ ถึงได้มีความฟิตและมาทำงานตรงเวลาเสมอ เมื่อเปรียบเทียบกับพี่ไทยอย่างเราๆ ส่วนใหญ่มักจะมีคำพูดติดตลกว่า.. “ถึงผมจะมาสายแต่ผมก็กลับตรงเวลานะครับ” (ฮา..)

เรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุดในการทำงานหรือทำการค้าร่วมกับคนญี่ปุ่นเลยล่ะครับ เพราะการมาไม่ตรงเวลา ถือว่าเป็นการ ‘ไม่ให้เกียรติ’ พวกเขา คนญี่ปุ่นยึดถือในการเคารพเวลาอย่างมาก ถ้าพวกคุณมาสายแล้วล่ะก็.. คะแนนของพวกคุณจะติดลบ กว่าจะกู้ภาพลักษณ์ขึ้นมาได้นั้น จะต้องใช้เวลาและความพยายามเป็นอย่างมาก

2. คุณต้องเป็นคนมีมารยาทและให้ความเคารพกับคนญี่ปุ่นที่ถูกวิธี

สำหรับคนญี่ปุ่น มารยาทและการให้ความเคารพถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ตัวอย่างเช่น หากคุณเข้าพบกับลูกค้าญี่ปุ่น คุณจะได้รับการต้อนรับและการทำความเคารพจากคนญี่ปุ่นด้วย ‘การก้มโค้ง’  

เมื่อคนญี่ปุ่นก้มโค้งให้กับคุณก่อน คุณควรมีไหวพริบในการรับรู้วัฒนธรรมการต้อนรับและขอบคุณของชาวญี่ปุ่นในรูปแบบนี้ให้ดี ไม่ใช่ว่าพอพวกเขาก้มโค้งให้คุณแล้ว คุณก็ทำได้เพียงพยักหน้าหงึกๆ หรือยกมือไหว ซึ่งคุณอาจจะถูกลูกค้ามองว่าคุณขาดไหวพริบและเป็นคนที่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของลูกค้าอย่างลึกซึ้ง

เซลล์แมนอย่างคุณที่เป็นผู้ขาย ต้องก้มโค้งให้ต่ำกว่าที่ลูกค้าก้มให้คุณเสมอๆ ไม่ว่าลูกค้าจะก้มโค้งให้หรือไม่ก้มโค้งให้ก่อนก็ตาม และสมมติว่าลูกค้าเข้ามาเยี่ยมคุณที่ออฟฟิศ ตอนลูกค้ากำลังกลับ คุณต้องเดินไปส่งลูกค้าจนถึงหน้าประตูทางออกและก้มโค้งอีกครั้งก่อนจากลา 

แม้แต่การแลกนามบัตรของคนญี่ปุ่น คุณต้องมอบด้วยสองมือเท่านั้น ก้มหน้าเล็กน้อยพองาม นี่เป็นแค่ตัวอย่างคร่าวๆ ให้คุณลองศึกษาหาข้อมูลเพื่มเติมเพื่อไว้ก่อนจะเข้าพบลูกค้าชาวญี่ปุ่น สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับคนญี่ปุ่นและดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 ตัวอย่างวิธีการแลกนามบัตรกับคนญี่ปุ่น

3. งานละเอียดต้องมา

เนื่องด้วยคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้น เป็นคนจริงจังกับการทำงานมาก เรียกได้ว่าบ้างานกันเลยทีเดียวเชียว ถึงขั้นมีการรณรงค์ในประเทศญี่ปุ่นให้มีวันหยุดพักร้อนเพิ่มขึ้น และลดเวลาการทำงานหลังเลิกงานให้เลิกตามเวลา สาเหตุเพราะในประเทศของพวกเค้ามีเหตุการณ์ของพนักงานที่ทำงานจนตายคาโต๊ะ หรือที่เรียกว่าโรค ‘คาโรชิ’ (Karoshi Syndrome) 

ดังนั้นคนญี่ปุ่นจะค่อนข้างใส่ใจรายละเอียดมากๆ ถ้าคุณเคยเห็น Slide Presentation ของคนญี่ปุ่นในหลายๆ บริษัท คุณจะพบว่ามีเรื่องราวและข้อมูลมากมายที่อัดแน่นอยู่ในสไลด์แต่ละหน้า ดังนั้น หากคิดจะทำงานกับคนญี่ปุ่น คุณต้องทำงานให้ละเอียดขึ้นมากๆ เหตุผลที่ทำให้คนญี่ปุ่นทำงานละเอียดนั้นเป็นเพราะว่าพวกเขาไม่ชอบเปลี่ยนงานบ่อย จึงต้องยัดข้อมูลทุกอย่างให้ครบถ้วนในสไลด์ พวกเขายึดมั่นในระบบองค์กรที่สืบทอดมาจากระบอบบูชิโดหรือระบบซามูไร ที่เน้นการทำงานแบบมีสังกัด มีความซื่อสัตย์กับเจ้านายและองค์กรเป็นอย่างมาก 

นอกจากนี้ ความละเอียดและประณีตของเนื้องาน เช่น การทำงาน ทำรีพอร์ต ทำสไลด์ ฯลฯ ทุกอย่างจะสะท้อนความเป็นตัวตนของพวกเขา เปรียบได้กับอาหารญี่ปุ่นที่คุณกินนั่นแหละครับ การทำซูชินั้นจะต้องประกอบด้วยศิลปะการแล่ปลาและการปั้นข้าวให้ถูกต้อง วัฒนธรรมของพวกเขาส่งผลให้พวกเขาทำงานและต้องการงานที่ประณีต ละเอียด ดังนั้นคุณจึงต้องใส่ใจเรื่องนี้ให้มากๆ โดยเฉพาะการทำสไลด์นำเสนอลูกค้า ควรมีรายละเอียดและการจัดวางรูปแบบให้มาตรฐาน แต่ก็ต้องดูลูกค้าด้วยว่าสิ่งที่นำเสนอนั้นตรงกับความต้องการหรือไม่ เพราะไม่งั้นก็เสียเวลา

บริษัทญี่ปุ่นระดับโลกส่วนใหญ่จะอยู่ภายใต้กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ (Conglomerate) ที่ประกอบไปด้วย 4 กลุ่มธุรกิจ คอยคานอำนาจกันในระบบเศรษฐกิจของญี่ปุ่น เรียกกันว่ากลุ่ม ‘ไซบัตสึ’ (Zaibatsu) ซึ่งพวกเขาจะมีข้อมูลเพื่อเช็คประวัติการทำงานของคนในองค์กรระหว่างกันอยู่ตลอดเวลา คนที่ย้ายงานบ่อยๆ จะไม่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ ไม่เติบโต ส่งผลให้คนญี่ปุ่นไม่กล้าเสี่ยงกับอนาคตอันมืดมิด หากต้องมีการเปลี่ยนงานบ่อยๆ

4. ถ้าสามารถสื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่นได้ อนาคตสดใสแน่นอน

ด้วยความที่คนญี่ปุ่นมีความเป็นชาตินิยมสูง ดังนั้น คนญี่ปุ่นรุ่นเก่าๆ อาจจะไม่ค่อยสันทัดในการสื่อสารภาษาอื่นๆ ได้มากนัก แม้แต่ภาษาอังกฤษเองก็ตาม หากคุณสามารถสื่อสารกับคนญี่ปุ่นได้ด้วยภาษาของพวกเค้าได้ ผมรับรองว่าอนาคตของคุณจะสดใสสวยงามเหมือนดอกไม้บานยามเช้าแน่นอน เพราะพวกเขาจะมอบความไว้ใจ เป็นการ ‘Break the Ice’ กับคนญี่ปุ่นได้อย่างยอดเยี่ยม และมอบหมายงานที่สำคัญให้คุณได้โดยง่าย เพราะเค้าจะสามารถติดตามงานและสอบถามกับคุณได้โดยตรง ซึ่งข้อนี้ถือว่าเป็นข้อดีมากๆ

เรื่องนี้ผมขอให้คุณลองลงมือทำและฝึกฝนการสนทนาภาษาญี่ปุ่นแบบง่ายๆ โดยการเรียนรู้คำทักทาย คำพื้นฐาน ตัวเลข และการพูดขั้นพื้นฐานได้ฟรี ซึ่งในยูทูปมีอาจารย์คนไทยสอนภาษาญี่ปุ่นแบบง่ายๆ เยอะมาก จากนั้นให้ลองลงมือทำทันทีด้วยกันคุยกับลูกค้า ต่อให้คุณรู้ไม่มาก คุณจะได้คะแนนเชิงบวกและได้พัฒนาทักษะการสื่อสารกับชาวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน คุณจะกลายเป็นเซลล์ที่เก่งกว่าคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ทันที

 TOP 10 ประโยคพูดบ่อย ภาษาญี่ปุ่น

การทำงานกับคนญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก ผมอยากให้นักขายอย่างเราได้ลองทำงานกับคนญี่ปุ่นดู แล้วคุณจะพบว่า คุณจะได้อะไรกลับมาอีกมากมาย เหมือนอย่างผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น