Make it Happen! ทำยังไงถึงจะก้าวสู่การขายให้กับชาวต่างชาติได้

เรื่องที่ผมจะแชร์ในวันนี้ เป็นอีกหนึ่งความฝันที่ผมได้ลงมือทำจนสำเร็จ นั่นคือ”การเป็นนักขายระดับข้ามชาติ”

ผมอยากมีความสามารถในการทำธุรกิจ ขายสินค้าให้กับชาวต่างประเทศ สร้างทีมขายที่เป็นชาวต่างชาติโดยเฉพาะ และทำการสร้างกระบวนการขายแบบ B2B ตั้งแต่การหาลีด (Lead) โทรทำนัด ไปจนถึงปิดการขาย ซึ่งเงื่อนไขนั้นมีความท้าทายกว่าเมืองไทยเยอะมากๆ เหตุผลก็คือการที่ผมต้อง “ฝ่ากำแพงเผ่าพันธุ์ เชื้อชาติ และภาษา”

ในวันนี้ ความฝันของผมนั้นจริงแล้วครับ ผมน่าจะเป็น Gen-Y คนแรกๆ ของไทยที่ได้โอกาสสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต นั่นคือการขึ้นดำรงตำแหน่ง “Managing Director” ประจำภูมิภาค CLMV (Cambodia, Laos, Malaysia, Vietnam) ซึ่งนอกจากจะต้องติดต่อค้าขายกับคนในพื้นที่ (Local) ของแต่ละประเทศนั้นๆ ผมยังต้องสร้างทีมขายที่เป็นคนในพื้นที่ 100% และต้องถ่ายทอดระบบการขายให้พวกเขาได้ลงมือทำจนสำเร็จอีกด้วยครับ

“พลังอำนาจที่ยิ่งใหญ่..มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง”

คำคำนี้ เป็นสิ่งที่ผมนำมันมาแบกไว้บนบ่า กับประสบการณ์ครั้งใหม่ในชีวิต ซึ่งรับรองว่าคุณหาอ่านได้จากที่อื่นยากมากๆ ครับ ผมยินดีที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ตรงนี้ โดยเฉพาะการบุกตลาดประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดใน CLMV นั่นคือประเทศ ‘เวียตนาม’ (Vietnam) นั่นเองครับ

ที่ผมเน้นการเจาะตลาดเวียตนามมากเป็นพิเศษเป็นเพราะว่าเศรษฐกิจในประเทศนี้มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (AEC) มีการลงทุนโดยกลุ่มทุนต่างชาติ ทั้งฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ไทย ฯลฯ ซึ่งมีคู่แข่งคนสำคัญของเวียตนามที่เป็น ‘เป้าหมาย’ ให้ผมต้องแชร์ตลาดจากเบอร์หนึ่ง เบอร์สอง ของประเทศเวียตนามให้ได้ โดยที่ไม่มีลูกค้า ‘แม้แต่รายเดียว’

ขอเรียนเชิญทุกคนมาติดตามประสบการณ์ใหม่ๆ ในอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ของผมไปพร้อมๆ กันเลยครับ นับตั้งแต่วันนี้ ขอประกาศชื่อเพจ ‘กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน – GoGlobal’ นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ ผมสัญญาว่าจะถ่ายทอดประสบการณ์แสนพิเศษในการทำธุรกิจกับชาวเวียตนาม และเทคนิคที่ผมใช้เปิดการขายกับพวกเขา เทคนิคการหาลูกค้า การทำนัด การนำเสนอ การสร้างทีม ไปจนถึงการปิดการขายให้ทุกวันเลยครับ

มารู้จัก ‘กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน’ ให้มากขึ้นกันดีกว่าเนอะ

กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน – ประวัติคร่าวๆ 

ผมขอใช้พื้นที่ตรงนี้ในการทำให้ทุกคนรู้จักแอดมินกันมากขึ้นนะครับ

ผมชื่อแพน – พรพัฒน์ วัฒนนิยมขจร ปัจจุบันอายุ 31 ปีครับ ซึ่งยังถือว่าเป็น Gen-Y ตอนปลายอยู่ (ฮา..) ผมสะสมประสบการณ์ในการขายแบบ B2B โดยผ่านองค์กรมหาชน บริษัทอเมริกันระดับโลก และบริษัท SME ของคนไทย จนได้มีโอกาสทำธุรกิจเกี่ยวกับงานโฆษณากลางแจ้งและงานระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งทั้งสองธุรกิจนั้นเริ่มต้นจาก 0 ไม่มีแม้แต่ Success Story ให้ลูกค้า

ซึ่งในระหว่างการทำงาน ผมได้เป็นพาร์ทเนอร์ของบริษัท ‘แสนรู้’ ซึ่งตัวผมเองมักจะเขียนถึงอยู่บ่อยๆ ในแง่มุมของบริษัท Gen-Y เป็นบริษัท Startup ในปัจจุบันที่ดำเนินธุรกิจแบบ B2B และลีดลูกค้าคนสำคัญจะเป็นบุคคลระดับผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผู้บริหาร ไปจนถึง CEO ในองค์กรระดับชาติ จนถึงวันที่ผมก้าวมาเป็นพาร์ทเนอร์อันดับหนึ่ง สร้างยอดขายให้บริษัทฯ ได้หลายสิบล้าน รับค่าคอมหลักล้านต่อปี และได้รับประสบการณ์ที่ประเมินค่ามิได้จากการเข้าพบลูกค้าระดับ CEO ชื่อดังหลายคน

ยอมรับว่าตลอดชีวิตนี้ ผมไม่เคยมีหัวหน้าที่ทำนัด เปิดการขาย ไปจนถึงปิดการขายกับบุคคลระดับ CEO พันล้าน หมื่นล้านได้เลย (ออกตัวก่อนว่าไม่ได้สบประมาทนะครับ แต่ไม่เคยเจอเลยจริงๆ) จนกระทั่งผมได้ทำงานกับแสนรู้ โดยเฉพาะกับ ‘Founder’ คุณไฟต์ – ชิตพล มั่งพร้อม ที่เค้ายังเป็นเพื่อนกับผมด้วย อายุของเราก็เท่ากัน ในตอนนั้นเขาเป็นคนเดียวที่ทำได้ ผมจึงเรียนรู้และลงมือทำด้วยระบบที่ผมเรียนรู้มาจากการเป็นนักขาย ซึ่งผลลัพธ์นั้นมันยอดเยี่ยมมากๆ

 แสนรู้คืออะไรและทำอะไร..คลิกเลย!

สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมกลายเป็นนักขายที่สร้างความมั่งคั่งด้วยมือของตนเอง ไม่ได้มีต้นทุนทางสังคมใดๆ บ้านไม่รวย การศึกษาปานกลาง (ผมจบมาด้วยเกรด 2.31 ม.เชียงใหม่) และทำในสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะทำได้ นั่นคือการขายกับบุคคลระดับ CEO โดยทำนัดเองจากบุคคลที่น่าจะเป็นป๋าดันให้ผมได้ รวมถึงการติดตามงานและมี Next Step ที่ดี คำถามที่เหมาะสม นำเสนอได้เฉียบคม ทำให้ผมปีนข้ามกำแพงอายุและประสบการณ์จนทำให้คนอื่นเชื่อว่าการขาย เป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้ ฝึกฝน และตามทันกันได้

จากผลงานและความสามารถของผมเอง ผมได้รับความไว้วางในจาก CEO ของผมในการเข้าดำรงตำแหน่ง Managing Director – CLMV ของบริษัทแสนรู้ ซึ่งเราพึ่งได้รับเงิน (Funding) จาก VC (Venture Capitalist) เป็นจำนวนกว่า 260 ล้านบาท ในการขยายตลาดให้ครอบคลุมทั่วโลก (ปัจจุบันขยายไปแล้ว 17 ประเทศ) ดังนั้นการสร้างทีมเซลล์จึงสำคัญมาก เพราะต้องเปิดตลาดใหม่ที่ไม่มีใครรู้จักแสนรู้มาก่อนทั่วโลก

เป้าหมายของผมคือการนำ ‘แสนรู้’ ให้กลายเป็นเบอร์หนึ่งตลาดในภูมิภาค CLMV ให้จงได้ อีกเพียงสองปีต่อจากนี้ แสนรู้จะต้องการเป็น MarTech (บริษัทด้านเทคโนโลยีการตลาด) ที่มีมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท และกลายเป็น ‘Unicorn’ (บริษัทสตาร์ทอัพที่ระดมทุนได้ทะลุพันล้านบาท เช่น Grab) จากนั้นผมจะก้าวสู่การเป็น ‘นักขายระดับโลก’ ที่สามารถขายสินค้าแบบ B2B ข้ามโลก ไปถึงทวีปอเมริกา ยุโรป ครอบคุลมไปทั่วโลก

ผมจะ “Make it Happen” ให้ได้ครับ และจะแชร์ความรู้ ประสบการณ์ สิ่งที่มีประโยชน์ในการทำธุรกิจกับกลุ่ม CLMV ให้กับทุกคน ถ้าใครอยากจะก้าวมาถึงจุดนี้ กับการเป็น MD ที่คุณคือผู้จัดการทีมที่ต้องสร้างบริษัท ทีมงานให้เกิดผลลัพธ์ที่คุณต้องการ ผมจะพาพวกคุณให้ก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้และเหนือกว่าผมให้ได้ครับ!!!

ทำยังไงถึงจะก้าวสู่การเป็นนักขายที่สามารถทำธุรกิจกับชาวต่างชาติได้

1. ทลายกำแพงด้านภาษาให้ได้

จงเรียนรู้ภาษาอังกฤษในระดับที่สื่อสารเชิงธุรกิจให้เร็วที่สุด ถ้าคุณขาดข้อนี้ไป คุณไม่มีทางปีนกำแพงด้านภาษาที่สูงและหนาไปได้แน่นอน แต่ถ้าคุณทำได้ คุณจะกลายเป็นความแตกต่างที่น้อยคนนักจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ที่สำคัญคือคุณสามารถผนึกกำลังกับสกิลการขาย ทำธุรกิจกับชาวต่างชาติได้ คุณจะกลายเป็นนักขายที่โกยเงินเข้ากระเป๋าได้มหาศาล เพราะมีคนไม่มากที่สามารถทำได้แบบคุณ

2. LinkedIn.com คือแหล่งบ่อเงินบ่อทองที่หาลูกค้าได้ง่ายที่สุด

ในเมื่อการทำ Cold-Calling โดยการโทรเข้าบริษัทลูกค้าที่เป็นชาวเวียตนามนั้น แค่คุณเจอพวกเขาพูดภาษาเวียตนามใส่ คุณก็แทบลมจับแล้ว สิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่แตกต่างกับการขายในเมืองไทยมาก เพราะคุณพูดภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษไม่ได้ไงล่ะ

Linkedin.com คือคำตอบของเรื่องนี้ เพียงแค่คุณค้นหาชื่อลูกค้าตามตำแหน่งที่ต้องการ และกรองด้วยตัวกรองเป็นประเทศเวียตนาม เพียงแค่นี้คุณก็เจอลีดรายชื่ออยู่ตรึมเลย คุณก็แค่เขียนสคริปดีๆ และส่งข้อความผ่าน Linkedn.com ไปแนะนำตัวพร้อมกับขอทำนัดพวกเขาผ่าน Message ได้เลย ง่ายๆ แค่นี้เอง รอลูกค้าตอบกลับมาและคอนเฟิร์มการทำนัดให้เรียบร้อย นับว่าเป็นวิธีที่ง่ายขึ้นไปอีกจากการโทรทำนัดแบบคลาสสิก

3. เมื่อคุณต้องสร้างทีมขาย จงใช้บริการบริษัท Recruiter ชื่อดังในการจัดหาคน

เพราะว่าเมื่อคุณอยู่ต่างบ้านต่างเมือง การประกาศรับสมัครงานผ่านเว็ปไซท์ก็คงเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ เพราะถ้าท้าให้คุณนั่งนึกตอนนี้ คุณจะรู้ไหมว่าเว็ปไซท์สไตล์ Jobsdb.com เหมือนในไทยนั้นชื่ออะไร จริงไหมครับ

บริษัท Recruiter ระดับโลก เช่น Robert Walters, Manpower, Adecco ฯลฯ จะช่วยทำหน้าที่ค้นหาสเปคคนที่คุณต้องการมาสัมภาษณ์งานกับคุณ ซึ่งผ่านการคัดมาแล้ว ทำให้ได้คนที่ใช่ได้ง่ายขึ้น ผมเองต้องตอบตามตรงเลยครับว่าคนเวียตนามที่ผมสัมภาษณ์คัดเลือกทีมนั้นเก่งมากๆ ภาษาดี การศึกษาสูง มีความเข้าใจเรื่องระบบการขายแบบหมดจด ทั้งๆ ที่บางคนอายุแค่ 25-27 เอง แถมยังมีทักษะในการถ่ายทอดความรู้ที่ดีอีกด้วย ทำให้การสร้างทีมที่แข็งแกร่งนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น หาเงินมาเข้ากระเป๋าคุณได้อย่างสบายใจ (ฮา..)

4. คิดให้ดีว่าคุณชอบการออกไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองหรือไม่

การเป็น MD และมีความรับผิดชอบในการสร้างทีมจะต้องสละเวลาชีวิตบางส่วนออกไปบ้าง เพราะอย่างน้อยคุณเองไม่ได้อยู่เมืองไทย บางทีคุณต้องใช้เวลาในต่างประเทศเป็นระยะเวลาหนึ่ง เช่น 1 เดือน 3 เดือน เป็นต้น ไม่ได้บินกลับบ้านบ่อยๆ แม้ว่าใจคุณจะแกร่งแค่ไหน แต่คุณคงมีความรู้สึกเหงาเกิดขึ้นแน่นอน

ถ้าคุณมีภาระ เช่น ลูก เมีย ต้องดูแล การทำงานต่างประเทศอาจจะไม่ใช่คำตอบของคุณ (ถ้าบริหารเวลาไม่ดีพอ) หรือถ้าไม่มีประสบการณ์ในการอยู่คนเดียวมาก่อน คุณจะเจอกับเหตุการณ์ ‘Culture Shock’ ซึ่งคุณจะเริ่มมีอาการซึมเศร้า ท้อแท้ อยากกลับบ้านได้เลย

5. ขายอย่างเป็นระบบ สามารถช่วยคุณให้ขายสินค้าแบบ B2B ได้ทั้งโลก

ใครจะเชื่อว่ากระบวนการขายที่เซลล์ร้อยล้านมักพูดถึงบ่อยๆ ตั้งแต่การหาลีด โทรทำนัด นำเสนอ ถามคำถาม ไปจนถึงปิดการขาย จะเป็นวิธีการขายที่สามารถใช้ได้ในต่างประเทศได้ด้วย

เพราะขึ้นชื่อว่าทำธุรกิจแบบ B2B ก็คงไม่ต้องมีวิธีการพิศดาลใดๆ นอกจากวินัยที่ดี หาลีดใหม่ๆ โทรทำนัดเพื่อเข้าไปนำเสนอให้ได้ ติดตามการขาย ไปจนถึงปิดการขาย ทุกอย่างต้องวัดผลจากกิจกรรมที่นักขายทำเป็นหลัก การทำเซลล์รีพอร์ทโดยให้ทีมต่างชาติสร้างให้คุณและอัพเดทให้ล่าสุดตลอดเวลา จะทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น

พรุ่งนี้มีภารกิจที่เวียตนามครับ เดี๋ยวเอาไว้เรามาต่อกันงวดหน้าเนอะ ^^

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น