ข้อดีของการทำงานก่อนถึงช่วงหยุดยาวปีใหม่

ตอนนี้ก็ใกล้ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่เข้ามาทุกขณะ หลายๆ ท่านคงกำลังรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เข้าสู่ช่วงหยุดยาวพร้อมรับสิ่งใหม่ๆ ในปีหน้า และได้มีโอกาสท่องเที่ยวหรืออยู่กับครอบครัวที่คุณรัก

แต่เดี๋ยวก่อนครับ ก่อนที่จะถึงช่วงสุดสัปดาห์นี้ (วันศุกร์ที่ 29 และหยุดยาวเสาร์อาทิตย์ไปถึงวันที่ 2 มกราคม 2562) สัปดาห์นี้ก็ยังถือว่าเป็นวันทำงานของคุณอยู่นะครับ ช่วงนี้หลายๆ ท่านก็คงเริ่มลาหยุดงานกันแล้ว บางคนอาจใช้สิทธิ์ลายาวไปถึงช่วงปีใหม่ตั้งแต่วันจันทร์แล้วด้วยซ้ำ

คุณอาจจะคิดว่าสิ้นปีแล้ว ลูกค้าเองก็คงลาหยุดยาวเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็ไม่ผิดที่จะคิดแบบนั้นแต่อย่างใด แต่จำไว้นะครับ ลูกค้าที่ลาหยุดในช่วงนี้ โดยเฉพาะระดับผู้บริหารหรือผู้มีอำนาจตัดสินใจ ถ้าคุณไม่ได้ข้อมูลมาจากพวกเขาโดยตรง จงอย่าทึกทักเอาเองเป็นอันขาดว่าพวกเขาคงไม่ทำงานแล้ว

หมายความว่าคุณกำลังมี “ข่าวดี” ถ้าในขณะนี้คุณยังทำงานอยู่และไม่ได้ลาหยุดงานไปไหน ขอบอกเลยว่าคุณกำลังจะได้ขุมทรัพย์ครั้งใหญ่ และได้เงินเข้ากระเป๋าในช่วงต้นปีหน้าอย่างแน่นอน และนี่คือข่าวดีสำหรับ “คนทำงาน” ในตอนนี้ ผมขอมอบบทความนี้เพราะนับถือใจพวกคุณเลยครับ

1. คุณจะโทรทำนัดลูกค้าใน “ช่วงเวลาทอง” นี้ได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากลูกค้าที่ไม่ลาหยุดก็ยังทำงานตามปกติ แถมพวกเขาเองจะมีเวลาว่างเป็นอย่างมาก เพราะช่วงนี้ลูกค้าเองก็มักจะ “อู้งาน” เหมือนกับคุณนั่นแหละ (ฮา) บ้างก็ว่าง ไม่มีนัดหมายเกี่ยวกับธุรกิจของพวกเขา เจ้านายไม่อยู่ หมายความว่าถ้าโทรทำนัดช่วงนี้เพื่อทำนัดเอาไว้เจอหน้าในช่วงต้นปีหน้า คุณมีโอกาสที่ลูกค้าจะตอบรับนัดและรับสายได้แบบสะดวกโยธิน นี่คือช่วงเวลาทองของนักขายที่ต้องการตุนเรื่องนัดหมายเพื่อให้ช่วงต้นปีหน้าสามารถออกไปล่ายอดขายได้อยากสนุกตั้งแต่วันแรกเลยล่ะครับ 

2. เป็นช่วงเวลาที่คู่แข่งของคุณไม่ทำงาน 

คู่แข่งเองก็มักจะเริ่มลาหยุดเช่นกัน โดยเฉพาะตำแหน่งพนักงานขายที่นักขายหลายๆ ท่านทำยอดมาถึงปีและถึงเป้าแล้ว จึงเริ่มใช้สิทธิ์ลาหยุดยาว เพราะนักขายมืออาชีพส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยหยุดในช่วงเวลาปกติ พวกเขาจึงชอบที่จะใช้สิทธิ์ลายาวรวดเดียว แถมพวกเขาก็คิดเหมือนคุณนั่นแหละว่าลูกค้าก็เริ่มหยุดงาน พวกเขาจึงขาดกิจกรรมการทำนัดหรือขายของในช่วงนี้ จึงเป็นช่วงเวลาทองที่คุณอาจจะได้ยอดขายก่อนถึงวันปีใหม่เลยด้วยซ้ำ แถมยังไร้คู่แข่งซะด้วย อย่างน้อยที่สุดก็ได้โทรทำนัดตุนไว้ช่วงต้นปี ซึ่งคู่แข่งคุณก็คงต้องพยายามโทรนัดใหม่หมด คุณจึงมีกิจกรรมที่ได้เปรียบเหนือคู่แข่งแน่นอน

3. เป็นช่วงเวลาในการเข้าเยี่ยมเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าในระยะยาว

การเข้าเยี่ยมในช่วงนี้ไม่ใช่แค่เอากระเช้าไปมอบให้ก่อนปีใหม่อย่างเดียวนะครับ เพราะมันเป็นท่ามาตรฐานที่คู่แข่งของคุณก็ทำได้ แถมบริษัทลูกค้าหลายแห่งก็เริ่มใช้นโยบายไม่รับกระเช้าปีใหม่แล้วด้วย คุณจึงต้องใช้วิธีที่ดีกว่านั้น แถมยังรักษาลูกค้าเอาไว้กับคุณในระยะยาวด้วยการสร้างโปรแกรมการเข้าเยี่ยมลูกค้าที่มีจุดประสงค์ที่ลูกค้าได้ประโยชน์เชิงการใช้งาน โดยเฉพาะกับลูกค้าเก่า เช่น เข้าไปตรวจสอบการใช้งานของสินค้าก่อนถึงวันหยุดยาวเพื่อให้แน่ใจว่าช่วงเทศกาลก็ยังใช้สินค้าได้ดี เข้าไปให้คำแนะนำเรื่องการดูแลรักษาสินค้าช่วงวันหยุดยาว เป็นต้น เทคนิคง่ายๆ แค่นี้ก็ทำให้ลูกค้าประทับใจไม่รู้ลืมแล้วล่ะครับ เพราะส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครทำกัน

บทความนี้ขอมอบให้กับคนทำงานทุกท่านที่ยังอยู่ทำงานอย่างมืออาชีพจนถึงวินาทีสุดท้ายของช่วงสิ้นปีนี้นะครับ ผมเองก็เช่นเดียวกัน ขออยู่เป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น