เสน่ห์และหน้าตามีผลอย่างไรกับการขาย

วันนี้มีหัวข้อที่น่าสนใจเพราะมีเจ้าของธุรกิจมาถามผมเองว่า “ควรจะคัดนักขายที่หน้าตาดีเอาไว้ก่อนดีมั้ย” ผมถึงขั้นเขียนบทความนี้เพื่อตอบคำถามเขาเลยล่ะครับ ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่าเซลล์ร้อยล้านผ่านการคุมนักขายมามากมายกว่า 100 ชีวิตตลอดการทำงานที่ผ่านมา ผมจึงพอมีข้อมูลจากนักขายกว่า 100 ชีวิตและพอสรุปได้ว่าหน้าตามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร

ต้องขอบอกก่อนว่าผมเคยมีนักขายที่ทั้งหน้าตาดีมากๆ ดีขนาดเป็นนายแบบ นางแบบได้เลย โปรไฟล์ก็ดี แต่เชื่อผมมั้ยครับว่าท็อปเซลล์ส่วนใหญ่กลับกลายเป็นคนหน้าตากลางๆ บางคนก่อนหน้านี้ถึงขั้นดูไม่ได้เลยด้วยซ้ำ (ฮา) และไม่เกี่ยวด้วยว่าต้องเป็นเพศชาติหรือเพศหญิงอย่างเดียว

แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าหน้าตากับเสน่ห์ โดยเฉพาะคำพูดคำจาที่ดี คนที่มีทั้งสกิลการคุยกับหน้าตาดีมักมี “ข้อได้เปรียบ” บางอย่าง แต่ก็มีจุดเสียเปรียบบางอย่างอีกเช่นกัน วันนี้จึงขอวิเคราะห์ให้ฟังว่าหน้าตาและเสน่ห์มีผลอย่างไรกับการขาย


  1. หน้าตาดีและมีเสน่ห์มักสร้างความประทับใจแรกพบได้ดีมาก

เพราะการเจอหน้าครั้งแรก ไม่แปลกที่คนทั่วไปจะดูแค่เปลือกนอกอยู่แล้ว หน้าตาที่ดีพร้อมกับบุคลิกท่าทางที่น่ารัก รวมไปถึงการพูดจาที่ถูกกาละเทศะและแสดงให้เห็นถึงความจริงใจ อาจจะมีมุกตลกที่สร้างสรรค์ สิ่งเหล่านี้มักทำให้ลูกค้าเปิดใจได้อย่างง่ายดายมากๆ ลองคิดดูง่ายๆ ว่าถ้าคุณเป็นลูกค้ากลุ่มชายฉกรรจ์ฝ่ายไอทีที่มีแต่ชายล้วนแล้วมีนักขายไอทีหน้าตาน่ารักแถมยังนำเสนอดี เชื่อเถอะว่าคุณจะตั้งใจฟังพวกเธอแบบตาไม่กระพริบแน่นอน (ฮา)

2. หน้าตาดีและมีเสน่ห์มีผลอย่างมากต่อการขายให้กับเพศตรงข้าม

ส่วนใหญ่การคุยกับเพศตรงข้ามมักจะมีความเกรงใจและความรู้สึกบางอย่างระหว่างเพศอยู่แล้ว ไม่ว่าลูกค้าจะมีแฟนหรือไม่มีแฟน การคุยกับเพศตรงข้ามจะทำให้กำแพงลดลง อย่างเช่นสุภาพบุรุษมักถูกสอนให้รู้จักให้เกียรติผู้หญิงอยู่แล้ว เป็นต้น ส่วนสุภาพสตรีก็มักชอบผู้ชายที่หน้าตาดีและมีบุคลิกภาพแบบสุภาพบุรุษ ทำให้ถ้าลูกค้าคุณเป็นผู้หญิงแล้วคุณเป็นผู้ชาย บางทีการมีความสัมพันธ์ระดับหนึ่งแล้วมีการคุยที่ผู้หญิงชื่นชอบ เช่น การอ้อนแบบน่ารัก การชมลูกค้าว่าแต่งตัวสวย ฯลฯ ก็มักสร้างความรู้สึกที่ดีได้ จึงทำให้ลูกค้าเปิดใจมากขึ้น

3. แต่ถ้าทำงานไม่ดีก็มักจะเจออคติที่มากกว่าคนธรรมดา

คุณคงเคยได้ยินชาวบ้านนินทาคนอื่นโดยเฉพาะคนหน้าตาดี เช่น คนสวยแต่โง่ คนหล่อมักเจ้าชู้ตอแหล อะไรทำนองนี้ อาจจะฟังดูเหยียดๆ อยู่บ้าง แต่ถ้าคุณทำงานให้ลูกค้าไม่ดีหรือดันขายในสิ่งที่หลอกลวง ไม่ได้เรื่อง ทำให้พวกเขารู้สึกแย่ สิ่งที่คุณได้เปรียบคนอื่นอย่างความประทับใจแรกพบก็จะไม่มีประโยชน์อีกต่อไป แถมยังโดนอคติอย่างหนักอีกด้วย ผลก็คือเป็นดาบสองคมเวลาพลาดเลยล่ะครับ ทางที่ดีคือควรทำงานให้มีความเป็นมืออาชีพที่สุด

4. บุคลิกภาพ กาละเทศะ และการทำงานที่มีความเป็นมืออาชีพเป็นสิ่งที่ดีกว่า

คนเราเกิดมามักมีอะไรไม่เท่ากันเสมอ หน้าตาดีมีเสน่ห์แค่ไหนก็ไม่สู้คนที่ทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพ ทำงานละเอียด ทำงานหนัก จริงใจ รับปากแล้วต้องทำได้ มีความรู้ความเชี่ยวชาญจนเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ต้องเชื่อผมก็ได้ครับ แต่จงดูบรรดามหาเศรษฐีระดับโลกและระดับประเทศ เช่น แจ็ค หม่า เจ้าสัวซีพี เสี่ยตัน ฯลฯ ผมก็ไม่คิดว่าพวกเขาต้องหล่อนะครับ (ฮา) ดังนั้นเชื่อได้เลยว่าการทำงานและมันสมองต่างหากที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน ยิ่งมีทั้งหน้าตาและทำงานดีก็ยิ่งยอดเยี่ยม

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts