วิธีขายให้ได้ภายใน 3 นาที

วันนี้ผมมีเทคนิคง่ายๆ สำหรับการขายสินค้าที่ค่อนข้างมีความสลับซับซ้อน ต้องอธิบายรายละเอียดต่างๆ มากมาย เช่น มือถือ รถยนต์ เครื่องซักผ้า ทีวี ฯลฯ เนื่องจากคุณสมบัติอันหลากหลายของมัน นักขายจึงถูกฝึกมาให้จดจำคุณสมบัติทางเทคนิคเหล่านี้ก่อนออกไปขายให้กับลูกค้าอยู่แล้ว

ลองนึกดูดีๆ นะครับ สมมติว่าคุณเป็นนักขายไอโฟนที่ต้องจำคุณสมบัติ iPhone 11 Pro Max ที่มีคุณสมบัติต่างๆ ประมาณ 50 อย่าง แล้วคุณต้องออกไปแนะนำสินค้าให้กับลูกค้า คุณเลยบรรยายสรรพคุณคุณสมบัติขั้นเทพ 50 อย่าง อย่างละ 30 วินาที แค่นี้ก็รู้แล้วล่ะครับว่า “ขายไม่ได้” อย่างแน่นอน (ฮา)

แล้วจะทำอย่างไรดีในเมื่อการขายของต้องบรรยายคุณสมบัติที่อัดแน่นขนาดนี้ ถ้าไม่อธิบายก็กลัวลูกค้าไม่เข้าใจจนไม่ซื้อ ผมจึงมีวิธีง่ายๆ ที่ทำให้คุณขายของที่ต้องเน้นคุณสมบัติภายในเวลา 3 นาที ดังนี้ครับ


  1. บอกให้เข้าใจง่ายๆ ว่าพวกเขาจะได้รับประโยชน์อะไร

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายแสนง่าย เหมาะสำหรับการขายสินค้าที่มีคุณสมบัติเยอะแยะเป็นอย่างมาก เช่น ทีวี มือถือ เครื่องซักผ้า ซอฟท์แวร์ ฯลฯ เพราะคุณสมบัติสุดล้ำบางทีก็มีอยู่เป็นสิบๆ อย่าง คุณลองคิดดูว่าถ้าคุณถูกฝึกอบรมก่อนออกไปขายด้วยการจำคุณสมบัติทั้งหมด จากนั้นก็ไปนำเสนอต่อหน้าลูกค้าทุกข้อ คุณย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าขายไม่ได้แหงๆ แถมยังน่าเบื่ออีกต่างหาก วิธีที่ยอดเยี่ยมคือการถามลูกค้าก่อนว่าพวกเขามีความต้องการหรือมีปัญหาอะไร จากนั้นก็นำเสนอผลลัพธ์ที่เห็นผล เข้าใจง่ายไปเลย เช่น ลูกค้าเข้ามาปรึกษาปัญหาความงาม คุณเข้าใจ จากนั้นก็นำเสนอ Before&After ว่าสวยขึ้นจริงไปเลย ง่ายไหมล่ะครับ

2. สาธิตให้ดูหรือให้ลูกค้าลองใช้ซะเลย

วิธีนี้ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันเป็นอะไรที่คุณ “ไม่ต้องพูดเยอะ” เพื่อให้ตัวสินค้าขายตัวมันเองด้วยการสาธิตสินค้าให้ดูเป็นขวัญตา เช่น ถ่ายรูปจากกล้องมือถือ ทดลองใช้ซอฟท์แวร์ที่มันดูยุ่งยากจนกลายเป็นง่าย เป็นต้น หรืออีกหนึ่งวิธีคือการเอาลูกค้ามาเป็นผู้ทดสอบด้วยตนเองเสียเลย สินค้าหลายๆ อย่างปล่อยให้พวกเขาลองด้วยตนเองเถิดครับ รับรองว่าขายได้กับขายไม่ได้แบบ 50/50 เลยล่ะ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts