|

เข้างานราชการ B2G ต้องนึกถึงอะไร

ถ้าคุณกำลังเข้างานโปรเจคราชการ นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ ดังนี้ครับ

1. งานนี้เน้นคอนเนคชั่น

ถ้าคุณรู้จักคนใหญ่คนโต นี่คือข้อดีของคุณ คุณควรเข้าหาสมาคมวงการราชการเพื่อสร้างความได้เปรียบ เช่น หลักสูตร วปอ. วตท. หรือไปงเรียนปริญญาโทที่เน้นคอนเนคชั่นราชการที่เข้มแข็ง เช่น NIDA เป็นต้น

2. ควรเข้าหาคนแต่ละตำแหน่งแบบสร้างความสัมพันธ์ให้สนิทสนม

ความสัมพันธ์คือ Context (รูปแบบ) ที่เป็นสิ่งที่คนไทยชื่นชอบอยู่แล้ว ไล่ตั้งแต่ความเคารพ ไปลามาไหว้ ทำกิจกรรมดีๆ มีของติดไม้ติดมือ ฯลฯ ซึ่งคุณก็รู็อยู่แล้วว่าประเทศนี้นำด้วยการดูก่อนว่าคนคนนี้เป็นคนของใครนำหน้าความสามารถ ดังนั้นตีซี้พวกเขาด้วยการให้และเปย์จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

3. Lobbyist คือตัวทำดีลที่สำคัญ

สมัยยุคนายกทักษิณ คำว่าล็อบบี้ยิสต์ คงเป็นคำที่คุณคุ้นหู หลักๆ ก็คือตัวกลางที่สามารถทำดีลได้ คุณควรหาให้เจอว่าคนคนนั้นคือใคร ตีซี้กับพวกเขา จากนั้นก็แบ่งปันผลประโยชน์ให้ครบถ้วน รับรองว่าพวกเขาเดินงานให้คุณได้แน่นอนครับ ในกรณีที่ไม่รู้จักคนใหญ่คนโตมากเท่าใดนัก

4. ราคาถูกเอาไว้ก่อน

เวลาเสนองานให้กับโครงการราชการ พวกเขาทำเพื่อประชาชน ดังนั้นคุณต้องขายของไม่ให้แพงมากมายนัก ควรขายสินค้าราคาพิเศษ ราคาไม่แพง หรืออย่างน้อยก็ไม่แพงกับแข็งขันได้กับคู่แข่ง ไม่งั้นถ้าแพงจนโดดเกินไป พวกเขาถีบคุณออกแน่นอน

5. ผลประโยชน์คือสิ่งที่ชนะเกมนี้ได้

เวลาขายของแบบตรงไปตรงมามักจะไม่ชนะ เพราะว่าไม่มีคนที่มีส่วนได้ส่วนเสีย คุณคงเห็นตามข่าวแล้วว่าผลประโยชน์ในวงการราชการมันมากมายมหาศาลขนาดไหน ดังนั้นลองคุยกับคนที่มีอำนาจตัดสินใจแล้วจัดสรรผลประโยชน์ให้ได้ โอกาสชนะงานก็มีสูงขึ้นแน่นอนครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts