สร้างคอนเนคชั่นว่ายากแล้ว รักษาสิยากกว่า

ผมเคยเขียนถึงวิธีการสร้างคอนเนคชั่นอย่างง่ายดาย ซึ่งผมเองก็เชื่อว่าคุณคงมีพื้นฐานในเรื่องนี้อยู่พอสมควร ตัวอย่างเช่น การเรียนปริญญาโท การลงคอร์สคอนเนคชั่นทางธุรกิจ กลุ่มลูกค้าในมือ ฯลฯ ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เรื่องแบบนี้ถ้าใครมีโอกาสก็สามารถทำได้ครับ

แต่คุณเองเคยรำคาญไหมที่เวลาเพื่อนบางคนกำลังทำธุรกิจอยู่แล้วเข้าหาคุณ “ด้วยผลประโยชน์ทางธุรกิจ” ตัวอย่างเช่น เพื่อนทำขายตรงแล้วร้อยวันพันปีไม่เคยโทรมา จู่ๆ ทักคุณขอนัดเพื่อเสนอธุรกิจเครือข่าย ซึ่งทรงนี้คุณก็รู้อยู่แล้วว่าชวนมาขายตรงแหงๆ เป็นต้น

คงไม่ต้องบอกนะครับว่าการเข้าหาคอนเนคชั่นแบบ “ไม่มีทรง” นั้น สร้างผลเสียให้คุณมากมายมหาศาล เผลอๆ โดนเกลียดขี้หน้าหรือโดนแบนจนคนอื่นไม่อยากยุ่งเป็นแน้แท้ครับ มาดูวิธีการรักษาคอนเนคชั่นให้คงอยู่และได้รับความน่าเชื่อถือกันดีกว่าครับ

1. อย่าพึ่งเริ่มพูดแต่เรื่องขายของ

คอนเนคชั่นที่ดีจำเป็นต้องได้รับความไว้วางใจ ดังนั้นการสร้างมิตรภาพหรือความสัมพันธ์จึงสำคัญกว่า ควรเริ่มจากการผูกมิตร มองพวกเขาว่าเป็นเพื่อนคนนึง หรือไม่ก็คนสนิท จากนั้นก็เริ่มสื่อสารด้วยการทำความรู้จักตัวตนจนไว้วางใจให้ดีก่อน คุณควรหากิจกรรมง่ายๆ ที่สามารถกระชับมิตรได้ดี เช่น ชวนไปทานข้าว ปาร์ตี้ ตีกอล์ฟ ฯลฯ และหาโอกาสพูดคุยเพื่อเพิ่มความสนิทสนมจะดีกว่า

2. ทำตัวให้เป็นแม่เหล็กเพื่อดึงดูด

อย่าพึ่งเป็นฝ่ายรุกเร็วจนเกินไป ลองเป็นฝ่ายรับเพื่อดึงดูดคอนเนคชั่นให้เข้าหาคุณเองจะดีมากๆ วิธีง่ายๆ ก็คือลองทำแบรนดิ้งตัวเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และคุณต้องเชี่ยวชาญจริงๆ เช่น คุณทำธุรกิจเกี่ยวกับระบบไอที คุณจึงเปิดตัวว่าคุณเก่งเรื่องนี้ จากนั้นก็รักษาทรงหรือเวลาที่มีปัญหาบางอย่างแล้วคุณสามารถแสดงความสามารถได้ โพสต์ในเฟซบุ้คโชว์ผลงานบ้าง รับรองว่าเวลาคอนเนคชั่นมีปัญหา พวกเขาจะเดินเข้าหาเพื่อให้คุณช่วยเองเลยครับ

3. เสนอตัวเพื่อช่วยเหลือหรือแก้ปัญหา

และนี่คือแนวทางเชิงรุกในการได้ใจคอนเนคชั่น แถมยังดูเป็นมืออาชีพ มีทรงอีกด้วย วิธีคือใช้การสังเกตเมื่อคอนเนคชั่นของคุณมีปัญหาบางอย่างแล้วคุณสามารถช่วยเหลือได้ จงหาโอกาสเสนอตัวเข้าช่วยเหลือทันทีโดยที่อย่าพึ่งพูดเรื่องเงินๆ ทองๆ ก่อน ใช้ความจริงใจให้พวกเขาสัมผัสได้ว่าคุณอยากจะช่วยพวกเขาจริงๆ รับรองว่าคุณจะได้ใจคอนเนคชั่นเป็นอย่างมาก

4. ทำให้พิเศษ

สิ่งที่พิเศษก็คือการเริ่มทำงานหรือพูดคุยเกี่ยวกับการขายได้แล้ว จงอย่าพึ่งหน้าเลือดขายของคอนเนคชั่น ลองเสนอแนวทางดีๆ เพื่อให้คอนเนคชั่นรู้สึกว่าพวกเขาเป็นคนพิเศษ ซึ่งก็คือการมอบส่วนลดพิเศษ การมอบข้อเสนอให้ทดลองใช้ฟรี หรือแม้แต่ถ้าคุณมองว่าคุณไม่ได้ลำบากอะไร การทำให้ฟรีก่อนในครั้งแรกจะได้ใจคอนเนคชั่นมหาศาลและหลังจากนั้นพวกเขาจะเอาดีลมาให้คุณทำแบบไหลมาเทมา อย่าลืมนะครับว่าคอนเนคชั่นคือเพื่อน ไม่ใช่ลูกค้า คุณกล้าเอาเปรียบเพื่อนคุณไหมล่ะครับ

5. รักษาความสัมพันธ์ให้ยั่งยืน

เรื่องนี้หลายๆ คนมักทำพลาด เพราะว่าบางทีได้ผลประโยชน์แล้วก็หายหัว หรือแม้แต่มองว่าคอนเนคชั่นบางคนไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรกับตัวเองมากนัก คุณจึงปล่อยปละละเลย วิธีสร้างความสัมพันธ์ควรเริ่มจากอะไรที่เป็นแบบไทยๆ และได้ผลดี เช่น การหากิจกรรมสานสัมพันธ์ การพบปะสังสรรค์ หากิจกรรมที่สนุกด้วยกัน ท่องเที่ยว ตีกอล์ฟ ปาร์ตี้ ฯลฯ เพื่อให้พวกเขาอยู่กับคุณและเป็นเพื่อนคุณได้ตลอดไป

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts