|

ก่อนทำ Cold Calling ควรนึกถึงอะไร

ผมเชื่อว่าการโทรไปหาลูกค้าแปลกหน้า หรือการทำ Cold Calling ไม่มีวันตายครับ ต่อให้เทคโนโลยีโซเชี่ยลมีเดียจะล้ำยุคแค่ไหน การโทรหาลูกค้าโดยตรงย่อมดีกว่าการแชทหาอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะคุณยังแสดงความรู้สึกถึงความตั้งใจ จริงใจ ห่วงใย ได้ผ่านทางน้ำเสียงยังไงล่ะครับ

มาดูกันว่าคุณควรนึกถึงอะไรก่อนที่จะกดปุ่มโทรหาลูกค้าแปลกหน้า เพื่อให้การโทรหานั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดและได้รับนัดหรือขายผ่านโทรศัพท์จนสำเร็จกันครับ

1. เตรียมตัวให้พร้อม

เริ่มจากการหาห้องทำงานเงียบๆ มีความเป็นส่วนตัวได้ยิ่งดี เพื่อให้การคุยสามารถใช้นำเสียงที่ดังฟังชัด ออกท่าออกทางได้แบบไม่เคอะเขิน จากนั้นก็ซักซ้อมเรื่องน้ำเสียงให้มีความมั่นใจ เช็คสัญญานโทรศัพท์ให้เรียบร้อย ตรวจเช็คเวลาการโทรหาที่เหมาะสม เตรียมแค่เรื่องนี้ก็สร้างฟีลลิ่งดีๆ ก่อนโทรได้มากแล้ว

2.เช็คชื่อ ตำแหน่ง ของคนที่จะโทรหาให้ถูกต้อง

จะดีมากๆ ถ้าคุณมีข้อมูลที่ประกอบด้วยชื่อและตำแหน่ง มีเทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้การโทรนั้นง่ายขึ้นก็คือการใช้ LinkedIn เข้าไปส่องตำแหน่งคนที่คุณอยากโทรคุย จากนั้นก็ลองสะกดชื่อให้ถูกต้อง อ่านดูตำแหน่งและความรับผิดชอบงานของพวกเขาให้เรียบร้อย สิ่งนี้จะทำให้การโทรหานั้นไม่พลาดเป้าเด็ดขาด ที่สำคัญคือเรื่องที่คุยจะมีความเกี่ยวข้องกับลูกค้าคนนั้นไม่มากก็น้อย

3. เตรียมสคริปต์โทรที่ลื่นไหล

นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดของการทำ Cold Calling เลยก็ว่าได้ ผมแนะนำว่าถ้าคุณเป็นนักขายมือใหม่ ไม่ได้มีความเก๋า ไม่สามารถพูดจาได้อย่างคล่องแคล่ว นี่คือโซลูชั่นสำหรับคุณครับ คุณควรสร้างสคริปต์ที่ดีประจำตัวเอาไว้ ดังนี้

– แนะนำชื่อ ตำแหน่ง บริษัท ให้มีความน่าเชื่อถือ
– บอกลูกค้าก่อนว่าคุณจะทำประโยชน์อะไรให้พวกเขา ด้วยสินค้าหรือบริการอะไร ไม่พูดว่าขายของ
– ขอทำนัดด้วยการเสนอเวลา และอ้างว่าคุณมีตัวอย่างหรือ Success case ที่น่าสนใจ
– ใช้เวลาไม่นาน

4. ถ้าไม่ได้นัด ให้ขออีเมลติดไม้ติดมือเสมอ

กำขี้ดีกว่ากำตดครับ ถ้าลูกค้ายังไม่สะดวกจริงๆ ให้ยอมรับอย่างสุภาพและขออีเมลเพื่อส่งข้อมูลให้พวกเขาดูก่อน อย่างน้อยก็มีคอนเนคชั่นทางอีเมลเพิ่มขึ้นแล้วล่ะครับ ที่สำคัญเอาไว้ตามงานต่อได้อีกด้วย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts