เป็นคนพูดน้อย ทำยังไงถึงจะขายเก่ง

มีคำถามหลังไมค์มาถึงผมว่าตนเองเป็นคนที่พูดน้อย และเป็นคนประเภท Introvert ซึ่งก็คือเนื้อแท้นั้นไม่ชอบที่จะเป็นฝ่ายพูดหรือหาเรื่องคุยไปเรื่อยแบบคนพูดมากหรือพวก Extrovert จึงทำให้เกิดความกังวลใจว่าจะเป็นนักขายที่ดีได้ไหม เพราะความคับข้องใจก็คือต้องการทำธุรกิจและคงเลี่ยงไม่ได้กับการต้องเป็นฝ่ายพูดเพื่อเปิดการขาย ผมเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่เป็นคนประเภท Introvert ที่มีความกังวลและไม่รู้จะทำอย่างไรถึงจะขายเก่ง มาดูวิธีดีๆ จากผมกันเลย

1. เลือกและทำธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการที่มุ่งเน้นความเชี่ยวชาญเป็นหลัก

นี่คือจุดเริ่มต้นของมนุษย์ Introvert ที่จะประสบความสำเร็จด้านการขายเลยก็ว่าได้ ธุรกิจที่เน้นความเชี่ยวชาญของตัวผู้ขายจะลดโอกาสให้คุณไม่ต้องพูดมาก เน้นความเก่งกาจหรือเชี่ยวชาญสิ่งที่ขายเป็นสำคัญ ตัวอย่างเช่น

– ธุรกิจด้านการเงิน การธนาคาร
– ธุรกิจไอที ซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ โซลูชั่น
– ธุรกิจด้านวิศวกรรมศาสตร์
– ธุรกิจด้านการแพทย์หรือเทคโนโลยีด้านสุขภาพ
– ธุรกิจด้านการออกแบบ สถาปนิก งานก่อสร้าง
– ธุรกิจด้านกฎหมาย Law Firm
– ธุรกิจงานซ่อมแซมเครื่องจักร วิศวกรรมขั้นสูง ฯลฯ
– ธุรกิจที่ใช้โซเชี่ยลมีเดียหรือการแชตในการปิดการขายเป็นหลัก
– ฯลฯ

ที่กล่าวมาจะเห็นว่าเป็นธุรกิจที่ต้องเน้นความเก่ง ความเชี่ยวชาญในสินค้าและบริการ ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องพูดมากถ้าคุณรู้จริง แก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้ พิสูจน์ได้ ลูกค้าย่อมให้ความเชื่อถือมากแน่นอนครับ ที่สำคัญคืองานขายกลุ่มนี้เน้นการฟังเพื่อรับทราบปัญหามากกว่าการพูดหว่านล้อมให้ลูกค้ามาซื้อแน่นอน

2. ใช้เทคโนโลยีในการขายให้มากเป็นพิเศษ

เทคโนโลยีที่ผมจะพูดถึงก็ถึงเทคโนโลยีทั้งหมดที่เกี่ยวกับการสื่อสารและเปิดการขาย โดยเฉพาะโซเชี่ยลมีเดียทุกช่องทาง เพื่อให้คุณใช้ “การแชต” แทนการคุยหรือเจอหน้ากับลูกค้าโดยตรง สำหรับธุรกิจ B2B ก็คงจะหนีไม่พ้น LinkedIn ซึ่งคุณสามารถใช้การแชตแทนการทำ Cold-Call เอาแค่นี้ก็ช่วยชีวิต Introvert ได้มากแล้วครับ

3. เข้าใจจุดแข็งของตนเอง

จุดแข็งที่ยังไงคนพูดมากไม่มีทางมีได้เหมือนคุณก็คือ “การไม่พูดมาก” นี่แหละครับ มันจึงทำให้คุณเป็น “ผู้ฟังที่ดี” แบบไม่รู้ตัว ผมเชื่อว่าคุณต้องมีเพื่อนบางคนที่ไว้ใจคุณมากในการโทรหรือคุยความลับสุดยอดให้คุณฟังแน่นอน เนื่องจากคุณน่าเชื่อถือ รักษาความลับอยู่ คุณจึงเป็นที่ไว้วางใจมากๆ เรื่องนี้จึงทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจเมื่อคุยกับคุณ ยิ่งบวกกับความรู้ความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ขายก็ย่อมเป็นข้อได้เปรียบของจุดแข็งคุณครับ

4. ต้องเซียนเรื่องสินค้าและบริการให้มากที่สุด

ตามที่กล่าวไปคือถ้าคุณจะมีจุดแข็งที่เหนือกว่าพวกพูดมากก็คือต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญจริง เป็นของจริง ความเซียนไม่ใช่แค่รู้จากโบรชัวร์ แต่สามารถสาธิต ทำเดโม่ หรือมีใบ Certificated รับรองว่าคุณเจ๋งจริง

5. เก่งเรื่องนำเสนอได้เร็วที่สุดคือการทำ Sales Role Play และฝึกซ้อม

คุณสามารถเป็นนักขายตามสไตล์คุณได้หลังจากเลือกสิ่งที่จะขายเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้ทำการฝึกนำเสนอขายกับเพื่อนร่วมงานหรือคนกันเองโดยเน้นการถามคำถามเพื่อเก็บข้อมูลเพราะคุณกำลังขายสิค้าที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหา จากนั้นให้เลือกนำเสนอตามคุณสมบัติของสินค้าที่ตอบโจทย์จริงๆ ต่อให้คุณไม่ได้เก่งเรื่องการสร้างบรรยากาศหรือมีมุกตลก แต่การนำเสนอที่เฉียบคม ตรงไปตรงมา ตรงจุด จะทำให้การนำเสนอนั้นยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts