วิธีสร้าง Sense of urgency เพื่อเร่งปิดการขาย

นี่คือเทคนิคปิดการขายเมื่อถึงสถานการณ์แบบ “เข้าด้ายเข้าเข็ม” พูดง่ายๆ คือทรงดี ลูกค้าโอเค รับรู้เรื่องราคาและไม่ได้รู้สึกเป็นลบแต่อย่างใด ถ้าคุณปิดการขายไม่ได้ก็เท่ากับตกม้าตายตอนจบ และนี่คือเทคนิคปิดการขายที่ทั่วโลกเค้าทำกันด้วยการเร่งปิดการขาย ดังนี้ครับ

1. ข้อเสนอพิเศษแบบจำกัดเวลา

พูดง่ายๆ ก็คือบีบให้ลูกค้าต้องรีบตัดสินใจด้วยการบอกว่าหมดเขตนั่นเอง ข้อเสนอพิเศษที่ว่าก็คือพวกส่วนลดครั้งสุดท้าย ของแถม ของแจก ฯลฯ จงบอกลูกค้าทั้งวาจาและลายลักษณ์อักษรว่าข้อเสนอนี้หมดเขตภายใน วันนี้ สัปดาห์นี้ เดือนนี้ เท่านั้น

2. ยิ่งน้อยยิ่งมีค่า

หรือที่เรียกว่า Scarcity เทคนิคก็คือบอกไปว่าสินค้าหรือทีมช่าง คนทำ มีจำนวนจำกัด หรือแต่งให้ซับซ้อนยิ่งขึ้นสำหรับธุรกิจ B2B เช่น ทีมช่างจำเป็นต้องไปทำงานอื่นถ้าไม่รีบตัดสินใจ สต๊อกสินค้ามีจำกัด โลจิสติกส่งของมีจำนวนไม่เพียงพอ ต้องรีบตัดสินใจทันที เป็นต้น

3. ใช้สถานการณ์หรืออีเวนต์ต่างๆ เข้ามาช่วยปิดการขาย

ธุรกิจหลายๆ อย่างมักผูกมัดกับช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น ข้อเสนอพิเศษช่วงวันแม่เท่านั้น ตรึงราคาเท่าเดิมก่อนเข้าช่วงหน้าหนาว ฯลฯ เหตุผลก็หลากหลาย เช่น ต้นทุนสูงขึ้น เศรษฐกิจโลก ผลของอุปสงค์และอุปทาน ฯลฯ ซึ่งจะช่วยบีบให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น

4. นับเวลาถอยหลัง

คุณจะเห็นเทคนิคนี้บ่อยมากเช่นช่วงเทศกาล 8.8 Shopee, Lazada ซึ่งถ้าคุณมีเว็ปไซต์ที่พร้อมขายของแบบออนไลน์ คุณสามารถตั้งเวลาให้นับถอยหลังสำหรับข้อเสนอพิเศษได้

5. ข้อเสนอพิเศษเฉพาะ Early Bird

ที่ไม่ได้แปลว่านกมาเช้านะครับ แต่หมายถึงข้อเสนอสำหรับคนที่ตัดสินใจซื้อเป็นคนแรกๆ ควรได้ผลประโยชน์ที่ดีกว่าคนที่ยังลังเลหรือติดชิลเกินไปนั่นเอง เทคนิคนี้ทำให้ได้ยอดขายช่วงแรกๆ ไวขึ้น เหมาะสำหรับธุรกิจอีเวนต์หรือจองบัตรต่างๆ

6. ข้อเสนอแบบ Exclusive

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสำหรับลูกค้าพิเศษ คุณจึงให้ข้อเสนอจำกัดและพิเศษมากเฉพาะเหล่าลูกค้าเกรดเอ เงินดี เพื่อล่อใจให้กลุ่มนี้ตัดสินใจซื้อก่อนเป็นพวกแรก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts