Hard Sell คืออะไร และเพราะอะไรคุณถึงไม่ควรทำ

ถ้าคุณเป็นนักขายในระดับหนึ่งหรือทำธุรกิจอยู่ คุณคงเคยได้ยินมาบ้างกับคำว่า Hard Sell ซึ่งฟังๆ ดูแล้วคงรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ผมจึงขอบอกความหมายตรงๆ ของ Hard Sell เลยก็คือการขายแบบกระเหี้ยนกระหือรือและใช้ทักษะการโน้มน้าวแบบเร่งเร้า กดดัน ตื๊อ จนกว่าลูกค้าจะซื้อ

ถ้าแบบเบสิกก็พวกเด็กเช็ดกระจกที่ไม่ถามซักคำแล้วเช็ดเลย หรือมีทรงหน่อยก็พวกรับบริจาคบนห้าง ติดกับเมื่อไหร่และถ้าใจไม่แข็งพอ โดน Hard Sell แน่นอน ซึ่งมันคงไม่เวิร์กสำหรับการขายระดับสูง และนี่คือเหตุผลที่คุณไม่ควรทำ ดังนี้

1. ลูกค้าส่วนใหญ่จะเกลียดขี้หน้าและรู้สึกเป็นลบทันที

เนื่องจากมันน่ารำคาญและทำให้ลูกค้าอึดอัด ไม่สะดวกใจ ถ้าเจอคนจริงหน่อยก็คงโดนด่าต่อหน้า แต่ถ้าเป็นคนส่วนใหญ่ก็คงไม่พูดอะไร ไม่ซื้อ แล้วก็ด่าคุณลับหลัง หรือไม่ก็เอาเรื่องคุณไปลงโซเชี่ยลเลย

2. ทำไมตัวคุณดูไม่น่าเชื่อถือ

เนื่องจากคุณกดดันหรือตื๊อมากเกินไป ต่อให้คุณขายสุดยอดสินค้าอย่างรถเทสล่า มือถือไอโฟน เชื่อมั้ยครับว่า Hard Sell จะทำให้คุณขายไม่ได้เลยทั้งๆ ที่สินค้าขายง่ายขนาดนั้น

3. ไม่มีทางที่ลูกค้าจะซื้อซ้ำในระยะยาว

จริงอยู่ที่การ Hard Sell กดดัน และใช้ลูกตื๊อ อาจจะทำให้ลูกค้าสายอ่อนตัดสินใจซื้อคุณไปก็ได้ แต่เหตุผลคือพวกเขาอาจจะซื้อเพราะตัดรำคาญหรือเกรงใจคุณมากกว่า ผลก็คือพอลองติดตามผลให้กลับมาซื้อซ้ำ พวกเขาจะเริ่มหายหัวและบ่ายเบี่ยงที่จะคุยกับคุณเลยด้วยซ้ำ

4. เสียชื่อเสียงไปถึงตัวองค์กรและธุรกิจ

ตัวคุณถ้าเป็นแค่พนักงานระดับล่างและทำตัวเละเทะคงไม่มีผลเท่าไหร่เพราะไล่ออกไปก็จ้างคนใหม่ แต่อันตรายมากกว่านั้นคือภาพลักษณ์ที่กระทบกับต้นสังกัดอย่างใหญ่หลวงที่จะโดนด่าพ่อ… เอาไปลงพันทิป คนที่ไม่รู้มาก่อนเลยกลัว ก่อนหน้านี้มีธุรกิจขายตรง ขายประกัน บริจาคเงิน ฯลฯ โดนเละเทะเพราะเรื่อง Hard Sell ของตัวบุคคลนี่แหละครับ

5. ไม่เหมาะสมกับงานขายที่มีความซับซ้อน

โดยเฉพาะการขายแบบ B2B แทบจะใช้ไม่ได้ผลทุกกรณี เพราะมันต้องใช้เวลาหรือมีผู้มีอำนาจตัดสินใจหลายคน หรือง่าย B2C ที่เป็นโครงการ เช่น ก่อสร้าง ติดตั้ง ส่งมอบ ผลิตสินค้า ฯลฯ ซึ่งมีความซับซ้อนเรื่องงบประมาณ ระยะเวลา ขั้นตอน และอะไรหลายๆ อย่าง ถ้าคุณไป Hard Sell เมื่อไหร่ก็คือเสร่อเมื่อนั้นครับ

6. ได้ผลแค่การทำธุรกิจระยะสั้นหรือแค่ครั้งเดียว

ไม่ได้บอกว่า Hard Sell นั้นห่วยซะทีเดียว ถ้าธุรกิจของคุณเน้นโกยลูกค้าใหม่เอาไว้ก่อน ขายเสร็จก็หายหัว หรือไม่ก็มีลีดลูกค้ามุ่งหวังหน้าใหม่ๆ เข้ามาตลอดเวลา คุณจะใช้วิธีนี้ได้ บางธุรกิจแค่ครั้งเดียวก็เอาถ้ามีลูกค้าใหม่มาเรื่อยๆ คุณถึงไม่เคยเห็นการ Hard Sell แบบร้านหรือธุรกิจบนห้างล้มหายตายจากไป ตราบใดที่ยังมีคนใหม่ๆ เกิดขึ้นเรื่อยๆ ไงครับ

7. ผิดศีลธรรมและผิดกฎหมาย

เอาแค่คุณเดินหน้าฟ้องพวกแก๊งคอลเซนเตอร์หรือธนาคารจริงที่เอาเบอร์โทร ไลน์ โซเชี่ยล อีเมล ฯลฯ ของคุณมาโทรหาเพื่อขายของ ซึ่งผิดกฎเรื่อง PDPA จึงสุ่มเสี่ยงมากที่วิธีการขายแบบ Cold-Call จะทำให้ลูกค้าไม่พอใจและไล่ฟ้องคุณในตอนจบ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts