ทำงานขายแบบ B2B ให้ Smart ยิ่งขึ้น ด้วยวิธีนี้

Work Hard ไม่มีทางรวยและทำงานสบายได้เท่ากับ Work Smart โดยเฉพาะกับงานขายที่ว่ากันว่าอยากรวยก็ต้องขยัน แต่เคยได้ยินไหมครับว่าขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่รวย การขายเองก็เช่นกัน เอาแค่คุณขยันขายของกับลูกค้าที่ไม่ตรงหรือไม่มีตัง โอกาสได้เงินนั้นโคตรยาก ถึงแม้ว่าคุณจะโคตรขยัน ถูกมั้ย ดังนั้นมาทำงานให้ Work Smart ด้วยวิธีนี้กันครับ

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

เป้าหมายง่ายๆ เช่น ค่าคอมฯ ในแต่ละเดือนก็ได้ แนะนำให้ใช้วิธี “SMART” คือ ตั้งเป้าหมายเรื่องเงินที่อยากได้ การวัดผลงานในเดือนนั้นๆ จนได้ค่าคอมฯ ความสำเร็จแต่ละสัปดาห์หรือทั้งเดือน วิธีการที่เกี่ยวข้องและทำให้ได้เงิน สุดท้ายก็คือกรอบเวลา จำไว้ว่าเป้าใหญ่เกินก็ทำได้ยาก แนะนำให้ทำเป้าหมายจากเล็กๆ ไปหาใหญ่จะง่ายกว่า

2. จัดลำดับความสำคัญของงาน

อันไหนด่วน สำคัญ ให้ทำอันนั้นก่อน โดยใช้วิธี “Eisenhower Model” ซึ่งเรื่องด่วนและสำคัญ เช่น เรื่องของลูกค้า ใบเสนอราคา ฯลฯ ให้ทำงานนี้ให้เสร็จก่อน หรือไม่สำคัญและไม่ด่วนก็ไม่จำเป็นต้องรีบทำ ถ้าใช้คนอื่นทำแทนได้ก็ควรหาคนมาทำงานแทน เป็นต้น

3. รู้จักบล๊อกเวลาส่วนตัวไว้ทำงาน

นักขายต้องเน้นงานเจอลูกค้าหรือขายของก่อนเสมอ ควรล็อกเวลาโดยอย่าให้งานอื่นมาแทรก เช่น ประชุมภายในที่ไม่สำคัญแต่ไปเอาเงินลูกค้านั้นสำคัญกว่าและมีเหตุผลเพียงพอที่จะบอกเจ้านายได้ รับรองว่าเจ้านายรับฟังแล้วยอมให้คุณออกไปขายของก่อน เป็นต้น

4. โฟกัสและคัดกลุ่มลูกค้าที่ตรงที่สุดก่อนเสมอ

ลูกค้าในอุดมคติคือ มีเงิน มีความต้องการ มีทรงว่าจะซื้อคุณ จึงแนะนำให้คุณหาลูกค้าใหม่หรือเข้าไปขายลูกค้าในกลุ่มนี้ก่อนเสมอ พยายามหลีกเลี่ยงลูกค้าที่เล็ก ไม่มีเงิน หรือใหญ่เกินไป ไม่มีปัญหาขาย เพื่อเป็นการลดเวลาให้โฟกัสกับลูกค้าเกรด A ก่อน ถ้าเป็นไปได้จงคัดเลือกกลุ่มลูกค้านี้แล้วรีบเข้าไปขายก่อน

5. รู้จักใช้เครื่องมือช่วยงานขาย

ไล่ตั้งแต่ใช้ Excel ให้คล่อง หรือถ้าบริษัทมี CRM ให้ใช้ ต้องถึงขั้นหลับตาใช้ได้เลย จงใช้มันเป็นเครื่องช่วยเตือนความจำหรือวางแผนการขาย เพื่อจัดการไปป์ไลน์และติดตามงานอย่างมีประสิทธิภาพ

6. รู้จักสร้าง Template เอาไว้ Copy and Paste งานซ้ำๆ ซากๆ

อย่างเช่นใบเสนอราคาที่มักมี Pattern หรือรูปแบบคล้ายๆ กัน ยิ่งมีหลากหลายรูปแบบ คุณควรสร้างต้นฉบับที่ง่ายต่อการ Copy แล้วแก้ชื่อ รายละเอียดโดยใช้เวลาไม่นาน หรือแม้แต่รูปแบบอีเมลที่หลายๆ งานสามารถ Copy และแก้ชื่อได้เพียงแค่คลิกเดียว สามารถส่งหาลูกค้าหลายคนในเวลาอันรวดเร็ว งานคุณจึงเร็วและง่ายขึ้น

7. มีวิธีหรือเครื่องมือในการติดต่อหาลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ

จะดีไม่น้อยถ้าคุณรู้จักใช้เครื่องมือหรือเครือข่ายในการหาลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ อย่างเช่น ไลน์ เฟซบุ้ค ลิ้งก์อิน ไอจี เว็ปไซต์ ฯลฯ เพื่อให้การเข้าถึงลูกค้าครอบคลุมและรวดเร็ว หลากหลายที่สุด

8. สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ

ถ้าคุณเป็นลูกจ้างบริษัท วิธีง่ายๆ คือการเอา Content บทความ รูปภาพ ความรู้ หรือเนื้อหาที่ฝ่ายอื่นทำมาให้ เช่น อัพเดทสินค้า บริการ งานอีเวนต์ ฯลฯ แล้วคุณเอามาโพสต์บนโซเชี่ยลที่เป็นเพื่อนกับลูกค้าอย่างเฟซบุ้ค ลิ้งก์อิน เท่านี้คุณก็มีตัวตนและดูเป็นคนทำงาน นอกจากนี้เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานคุณยังเห็นผลงานในออนไลน์อีกต่างหาก แค่นี้ก็ได้หน้าไม่น้อยเลย

9. กล้าที่จะให้ลูกค้าบอกต่อ

ง่ายสุดๆ ถ้าคุณมั่นใจและกล้าพอที่จะถามลูกค้าที่สนิท ซื้อคุณบ่อยๆ ให้แนะนำลูกค้าใหม่ให้คุณหน่อย นักขายระดับท็อปต่างก็ใช้วิธีนี้กันทั้งนั้นเพราะไม่เสียเวลา มีประสิทธิภาพสูงสุด แถมยังมีเครดิตจากการแนะนำของลูกค้า ทำให้ได้ยอดขายเพิ่มขึ้นเร็วมากๆ

10. สื่อสารให้ชัดเจน สั้น กระชับ

การสื่อสารแบบมืออาชีพคือต้องการความช่วยเหลือ แจ้งข้อมูลข่าวสาร หรือต้องการสั่งงานใคร ให้สื่อสาร 3 ช่องทางเสมอ ไล่ตั้งแต่ด่วนมากคือไลน์ จากนั้นคือโทรไปบอก และสุดท้ายคือเขียนอีเมลให้เป็นทางการและมีลายลักษณ์อักษร เท่านี้คุณก็ไม่พลาดเรื่องที่จะทำให้คนอื่นเข้าใจแน่นอน

11. ถ่ายทอดงานเล็กๆ น้อยๆ ให้คนอื่นทำ

ถ้าผลงานเริ่มดี การขอให้เจ้านายเอาคนมาช่วยเพื่อโหลดงานจิปาถะที่ค่อนข้างเสียเวลา เช่น งานเอกสาร งานบัญชี งานหลังบ้าน ฯลฯ เพื่อให้คนอื่นทำแทนและคุณจะได้มีเวลาไปทำธุรกิจให้มากขึ้น ตำแหน่งที่ควรให้ทำเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่สุดคือตำแหน่ง Sales Admin

12. รู้จักแสวงหาคอนเนคชั่นใหม่ๆ

คุณต้องเสนอหน้าไปอยู่ในวงในที่มีส่วนทำให้คุณได้เงินหรือได้โอกาสในการขายสินค้า เช่น ชมรมตีกอล์ฟ ชมรมนักวิ่ง หรือชมรมอะไรก็ได้ที่มีทรงว่าลูกค้าของคุณน่าจะทำกิจกรรมนั้น เป็นต้น หรือถ้ามีเงินมากพอ การไปเรียนต่อปอโทมหาลัยดังก็มีโอกาสทำให้คุณได้เจอนักธุรกิจระดับสูง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts