|

วิธีสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าขั้นเทพจากโคตรนักขายรุ่นเก๋า เขาฝากมา

วันก่อนผมได้พบกับ “เพื่อนซี้ต่างวัย” ซึ่งแน่นอนว่าเขาต้องอายุมากกว่าผมชัวร์ (อายุราวๆ 45 ปี) และเพื่อนของผมก็ถือว่าเป็นนักขายรุ่นเก๋า Gen-X ที่มีฝีไม้ลายมือระดับเทพในวงการไอทีพันล้าน เป็นอดีตลูกพี่เก่าที่ผมทั้งรักและให้ความเคารพ

ผมชักอดสงสัยไม่ได้ว่ายุคนั้นลิ้งก์อิน (LinkedIn.com) เฟซบุ้ค ไลน์ โซเชี่ยล กูเกิ้ล ก็ไม่มี ฯลฯ แล้วพี่แกทำอย่างไร ลูกค้าถึงได้ทั้งรักทั้งหลง เวลาแกย้ายไปไหนก็จะมีลูกค้าตามไปซื้อ บริษัทต้นสังกัดถึงกับต้องรั้งแกไว้ทุกครั้งยามที่แกอยากย้ายไปทำงานที่อื่น

แกบอกผมสั้นๆ ว่าการขายไม่ใช่สักแต่เข้าไปขายอย่างเดียว แต่ต้องมีความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ยอดเยี่ยมด้วย แกได้ตอกย้ำอีกว่านักขายที่ดีควรจะรู้จักลูกค้ายิ่งกว่าเมียของลูกค้าเสียอีก (ฮา) แสดงว่าการขายในยุคนั้นจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่แนบแน่นถึงจะประสบความสำเร็จในการขาย ผมจึงขอหยิบวิธีการดีๆ เพื่อให้คุณเอาไปลองปรับใช้ ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นลูกค้าเสมอไป คุณสามารถนำไปใช้กับเพื่อน ครอบครัว หัวหน้า ฯลฯ ได้แน่นอน


1. ซื้อของไปฝาก

เป็นวิธีการคลาสสิคระดับขึ้นหิ้ง เหมาะมากกับการขายทุกระดับ สินน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะทำให้คุณเป็นที่จดจำได้ง่ายมากขึ้น ลูกค้ามีแนวโน้มว่าจะชอบคุณมากขึ้น ถ้าจะให้ดีและได้ผลลัพธ์ที่เป็นเลิศก็ควรรู้เรื่องส่วนตัวของลูกค้าไว้บ้างว่าพวกเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เช่น พวกเขาชอบกินกาแฟอเมริกาโน่ร้านสตาร์บั้คส์ก่อนเที่ยงวัน ชอบกินขนมที่หาซื้อยาก ไม่ชอบกินผลไม้รถเข็นเพราะรู้สึกไม่สะอาด เป็นต้น ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องแพง ขอเพียงแค่มีคุณค่าทางใจก็พอ วิธีนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ยุคคุณลุงเค้าเลยล่ะครับเพราะว่ามันง่าย

2. เชิญไปกินข้าวเที่ยงหรือข้าวเย็น

เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน การเชิญลูกค้าผู้มีอำนาจตัดสินใจหรือมีตำแหน่งใหญ่โตไปทานข้าวร้านหรูๆ รสชาติเป็นเลิศระดับ VIP ถือว่าเป็น “การให้เกียรติ” ที่เป็นมารยาททางธุรกิจแบบที่มืออาชีพเขาทำกัน ประเทศชั้นนำอย่างฝรั่งหรือญี่ปุ่นก็มักจะจัดกิจกรรมนี้อยู่บ่อยๆ เพราะการได้ทานข้าวร่วมกันกับลูกค้าจะทำให้คุณรู้จักพวกเขาดีขึ้นบนโต๊ะอาหาร ลูกค้าเองก็จะอ่านพฤติกรรมการกินอาหารของคุณได้เช่นกัน เคล็ดลับเพิ่มเติมคือแนะนำให้ลูกค้าเป็นผู้เลือกร้านกับสั่งอาหารก่อน นั่งอยู่ในมุมที่ดีที่สุดเสมอ ระวังเรื่องการกินมูมมามและตักข้าวกับส่งอาหารให้พอเป็นพิธี

3. เชิญไปเที่ยวกลางคืน

การสังสรรค์ยามค่ำคืนก็เป็นอะไรที่ไม่เลวเลยสำหรับลูกค้าที่ยินดีไปกินเหล้ากับคุณ วิธีนี้จะได้ผลมากๆ ยามที่เจอลูกค้าแนวๆ สังคมผู้ชาย “ปาร์ตี้ไส้กรอก” (Sausage Party) อารมณ์แบบมหาลัยแมนๆ ที่คิดอะไรไม่ออกก็นัดกินเหล้ากันนั่นแหละครับ เป็นวิธีที่เร็วมากในการได้ใจต่อลูกค้า เมาหัวทิ่มแล้วกอดคอกินเหล้าหรือร้องเพลงด้วยกัน อะไรทำนองนั้น ออกจากผับแล้วซี้เลย ซึ่งผมขอแนะนำเพิ่มเติมว่าคุณไม่ควรเมาเด็ดขาด ต้องเมาดิบ ดูแลพวกเขาจนถึงที่สุดและอย่าหลีสาวคนเดียวกับลูกค้า ชงเหล้าให้พวกเขา เพียงเท่านี้ก็สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมแล้วล่ะครับ

4. เชิญไปเที่ยวผู้หญิง

เหมาะกับลูกค้าอย่างว่า รายละเอียดไม่ขอพูดถึงนะครับ (ฮา) เวลาเจอหน้ากันอีกทีก็ยิ้มอ่อนๆ ได้เลย (รู้ๆ กัน)

5. เชิญไปตีกอล์ฟ

กูรู (ไหนก็ไม่รู้) มักจะบอกว่านักธุรกิจมักไปคุยธุรกิจกันที่สนามกอล์ฟ ผมเคยไปไม่กี่ครั้งแต่ก็พบว่าจริง ส่วนใหญ่คือเล่นไปคุยไปและหยอดๆ เรื่องการขายจนได้รับปากจากลูกค้าในนั้นเสียมากกว่า ตีกอล์ฟเป็นอะไรที่ทำให้รู้ลักษณะนิสัยของคนตี เช่น สไตล์มุทะลุ สไตล์วางแผน สไตล์ชอบคุย ขี้แกล้ง ฯลฯ ทำให้คุณรู้จักนิสัยของลูกค้าดีขึ้น เคล็ดลับเพิ่มเติมคืออย่าลีลาหรือโชว์เก๋าว่ากูเก่งกว่าลูกค้ามากนักเพราะลูกค้าอาจจะไม่ชอบ เวลาตีกินตังก็พยายามคุมเกมให้ได้บ้าง เสียบ้าง ในกรณีที่พวกเขาอ่อนกว่า ไม่นั้นจากการตีกอล์ฟกระชับมิตรจะกลายเป็นเสียลูกค้าซะงั้น

6. พาไปเที่ยวต่างประเทศ

เป็นโปรแกรมล้างสมองด้วยการพาพวกเขาไปเที่ยวต่างประเทศกับคุณ ความทรงจำที่แสนวิเศษจากการห่างไกลบ้านเกิดจะทำให้คุณและลูกค้ามีความรู้สึกที่ผูกพันธ์อย่างมีนัยสำคัญ ทุกวันนี้ธุรกิจที่มีคู่ค้าเป็นตัวแทนจำหน่าย (Dealer) ก็จะมีโปรแกรมเหล่านี้เพื่อเป็นการทำให้ลูกค้าเพิ่มยอดซื้อแลกทัวร์อยู่เสมอ เคล็ดลับก็คือตอนไปเที่ยวต่างประเทศให้คิดว่าไปทำงานกับลูกค้า ไม่ใช่ไปเที่ยวสนุกแต่ไม่เห็นหัวลูกค้า จงไปเที่ยวราวกับบริการพวกเขาที่ต่างประเทศ รับรองว่าคุณจะกลายเป็นลูกรักพวกเขาตราบนานเท่านาน (จนกว่าผลประโยชน์จะไม่ลงตัว)


นี่คือวิธีการสร้างความสัมพันธ์ต่อลูกค้าสุดคลาสสิคจากนักขายรุ่นเก๋าครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น