วิธีทำให้ “ลูกค้าบอกต่อ” เพื่อเพิ่มยอดขายแบบง่ายๆ

“ลูกค้าบอกต่อ” (Referral Client) คือที่สุดของการเพิ่มยอดขายและเกิดการขายใหม่ที่ง่ายที่สุด เนื่องจากคุณจะได้รับเครดิตและความน่าเชื่อถือแบบเต็มๆ อีกอย่างนึงคือเป็นบทพิสูจน์ว่าสิ่งที่คุณทำก่อนหน้านี้นั้นมีค่าและน่าเชื่อถือ ลูกค้ามีความประทับใจจนแนะนำคนที่พวกเขารักมาซื้อคุณต่อ

เรียกได้ว่าถ้าใครทำให้เกิดลูกค้าบอกต่อได้ สิ่งแรกที่คุณได้แน่ๆ คือแทบไม่ต้องเสียเงินโฆษณาแม้แต่บาทเดียว และถ้าคนใหม่ที่มาจากการแนะนำก็ประทับใจ พวกเขาก็จะบอกต่อไปเรื่อยๆ ให้มาซื้อคุณแบบไม่หยุด

ดังนั้นผมจึงขอให้ทุกคนมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องการสร้างวิธีทำให้ลูกค้าบอกต่อกันดีกว่า นอกจากจะพิสูจน์ว่าคุณเจ๋งจริงแล้ว การเข้าไปปิดการขายนั้นก็ง่ายจนแทบปอกกล้วยเข้าปากเลยล่ะครับ

1. หาลูกค้าเกรดเอให้เจอก่อน

ลูกค้าเกรดเอคือลูกค้าที่มีคุณสมบัติดังนี้

– ซื้อคุณซ้ำอยู่บ่อยๆ หรือเป็นขาประจำ
– ซื้อคุณด้วยวอลุ่มที่เยอะ
– ซื้อคุณแล้วไม่ค่อยต่อ กำไรอยู่ครบ
– ลูกค้าชอบคุณ เอ็นดูคุณ สนิทกับคุณ

ถ้ามีลูกค้ากลุ่มนี้ในมือเยอะ คุณย่อมมีโอกาสสร้างลูกค้าบอกต่อได้ง่ายแบบสุดๆ เลยล่ะครับ แต่ถ้าใครมีลูกค้าเกรดเอน้อย ผมคิดว่าธุรกิจคุณมีปัญหาแล้วล่ะ ก็เพราะว่าสินค้า บริการ หรือแม้แต่วิธีการขายของคุณต้องมีข้อผิดพลาดจนพวกเขาไม่กลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอน

2. ถามลูกค้าเกรดเอว่าช่วยแนะนำคนรู้จักให้คุณ

เมื่อมั่นใจแล้วว่าลูกค้าที่คุณหาข้อมูลมาเป็นเกรดเอแน่ๆ คุณสามารถขอพวกเขาให้อ้างอิงหรือให้ข้อมูลติดต่อคนที่พวกเขารู้จักได้เลย เพียงแต่คุณต้องมีทรงซักเล็กน้อย วิธีการก็คือให้ขอเข้าพบลูกค้าหรือโทรไปคุยเรื่องงานหรือเรื่องราวดีๆ ข่าวดีก่อน จากนั้นค่อยเข้าเรื่องขอให้พวกเขาแนะนำบอกต่อ และจะดีมากถ้าคนที่คุณคุยมีอำนาจ มีเครือข่าย มีชื่อเสียง เพราะโอกาสที่พวกเขาจะรู้จักคนที่ซื้อคุณได้ก็มีเยอะเช่นกัน

3. สร้างตัวตนในโลกของโซเชี่ยลมีเดีย

จงใช้โซเชี่ยลให้เป็นและมองว่ามันไม่ใช่โลกส่วนตัวของคุณอีกต่อไป แต่มันคือการทำให้ตัวตนทั้งโลกจริงและโลกออนไลน์นั้นเหมือนกัน คุณจะต้องเน้นการนำเสนอผลงานความสำเร็จและเป็นเพื่อนกับลูกค้าในโซเชี่ยลให้มากเข้าไว้ โดยเฉพาะลูกค้าเกรดเอ บี จากนั้นก็โพสต์สิ่งดีๆ โดยเฉพาะเรื่องงานการ เชื่อเถอะว่าเผลอๆ คนเหล่านั้นเห็นแล้วมาทักหรือกดไลค์คุณก่อนเพราะสนใจด้วยซ้ำไป

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts