นิสัยการพูดที่ทำให้คนอื่นชื่นชอบคุณแบบง่ายๆ

“พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากจะมีสี” (แดง) ใครที่พูดดีย่อมทำให้ชีวิตมีแต่เรื่องดีๆ แน่นอน แต่อย่าเข้าใจผิดว่าคนพูดดีคือคนที่ตอแหลเก่งอะไรแบบนั้นนะครับ คนพูดดีนอกจากจะมีทักษะการพูดที่ดีแล้ว ยังต้องพูดความจริง มีความจริงใจ ไม่โกหกตอแหล ไม่งั้นก็กลายเป็นคนที่ดีแต่พูดได้ครับ

ประโยชน์ที่ได้นั้นมีมากมายมหาศาล ไล่ตั้งแต่คนคุยด้วยชื่นชอบคุณมากขึ้น ลูกค้าไว้วางใจและตัดสินใจซื้อคุณในที่สุด ไปจนถึงการจีบสาวซึ่งบอกเลยว่าไม่มีข้อเสีย มีแต่ข้อดีให้กับชีวิตจริงๆ นะครับ มาดูวิธีการรู้ตัวและฝึกพัฒนาทักษะการพูดแบบง่ายๆ ซึ่งลงมือทำได้จริงกันเลยดีกว่าครับ

1. ไม่จับมือถือระหว่างการคุยเลย

ถ้าคุณคุยกับบุคคลสำคัญ ส่วนใหญ่เรื่องนี้คงไม่หลุดเท่าไหร่ แต่จงใส่ใจกับคนรอบข้างที่คุณมักจะคิดไปเองว่าเพราะคุ้นเคยกันแล้ว จึงคุยไปเล่นมือถือไป นิสัยนี้เลี่ยงได้ต้องเลี่ยงนะครับ ถ้าคุยแล้วคุณโฟกัสจริงๆ กับเก็บมือถือไว้กับตัว ไม่เอามาเล่นระหว่างคุย รับรองว่ามีเสน่ห์เพิ่มขึ้นเยอะมากๆ เลย

2. อย่าพูดแทรก

เป็นจุดตายของคนที่ชอบพูดหรือพูดเก่ง เวลาคนอื่นกำลังคุยอยู่ จงอดทนฟังให้คนคนนั้นพูดจบและไม่พูดอะไรต่อซักประมาณ 2-3 วินาที จากนั้นก็ค่อยเป็นฝ่ายพูด แค่นี้คนที่คุยกับคุณก็ไม่รู้สึกรำคาญเท่ากับคนที่ชอบพูดแทรกแล้วล่ะครับ ไม่มีอะไรน่าเบื่อเท่ากับคนที่ขัดคุณพูดตลอดเวลา

3. ก็อปปี้สีหน้าท่าทางคนพูด

เป็นวิธีที่ง่ายเพื่อให้คนพูดรู้สึกว่าคุณเข้าใจพวกเขา เช่น คนพูดพูดเรื่องตลก คุณก็ควรมีสีหน้าท่าทางที่ตลก ยิ้มแย้ม หรือถ้าเป็นเรื่องที่จริงจัง หน้าตาคุณก็ต้องจริงจังเหมือนคนพูดด้วย

4. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

เวลาคนพูดพูดอะไร จงคิดตามเสมอว่าถ้าคุณเป็นเขาแล้วจะรู้สึกอย่างไร พยายามเข้าใจให้ได้ว่าผู้พูดรู้สึกแบบไหน แล้วสีหน้าแววตาของคุณจะแสดงออกมาเอง

5. มองดวงตาผู้พูดเป็นระยะๆ เสมอ

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ การมองตาผู้พูดแบบไม่จ้องตา มองจมูกสลับกับมองตาผู้พูดไปเรื่อยๆ จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณโฟกัส

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts