วิธีการใช้โซเชี่ยลมีเดียในการหาลูกค้าใหม่

อาชีพนักขายเป็นอาชีพที่ต้องแสวงหาลูกค้าใหม่ในทุกยุคทุกสมัย ผมอดสงสัยไม่ได้ว่านักขายสมัยก่อนคงยากน่าดูในการหาลูกค้าใหม่ พวกเขาจึงต้องพึ่งพาคอนเนคชั่นและคนรู้จักค่อนข้างมาก แถมยังต้องนั่งเปิดสมุดหน้าเหลือง (Yellow Pages) ในการโทรสุ่มหาลูกค้าที่เปิดบริษัทจนได้ทำนัด

วิธีตายเอาดาบหน้าสมัยก่อนก็คือการเข้าเยี่ยมลูกค้าแบบไม่รู้จักกันมาก่อนด้วยวิธีการ “เคาะประตูบ้าน” (Knock Door) ที่บางบริษัทแทบจะเอาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาไล่เหล่าพนักงานขายกันเลยล่ะครับ (เศร้า)

ในยุคปัจจุบันที่เป็นยุคอินเทอร์เน็ตและโซเชี่ยลมีเดียแบบ 100% จึงน่าจะมีวิธีแสวงหาลูกค้าด้วยการพึ่งพาเครื่องมือพวกนี้ซึ่งทำให้ชีวิตนักขายง่ายกว่าสมัยก่อนอยู่เยอะเลยทีเดียว และผมเองก็เป็นนักขายที่ใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการแสวงหาลูกค้าใหม่อยู่ตลอดเวลา ผมถึงกลายเป็นเซลล์ร้อยล้านได้โดยที่ไม่มีคอนเนคชั่นใดๆ ยังไงล่ะครับ

และนี่คือเครื่องมือที่ผมเลือกใช้ในการแสวงหาลูกค้าใหม่ มาดูกันเลยครับว่ามีโซเชี่ยลมีเดียอะไรบ้างที่ช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

โซเชี่ยลมีเดียที่ใช้หาลูกค้าใหม่คือเฟซบุ้คและลิ้งก์อิน

เฟซบุ้ค (Facebook) คือเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่คุณเล่นเป็นกันอยู่แล้ว การขอเป็นเพื่อนกับคนแปลกหน้า โดยเฉพาะคนที่น่าจะเป็นลูกค้าก็ทำได้เพียงง่ายๆ แค่ปลายนิ้วด้วยการส่งคำขอเป็นเพื่อน

ลิ้งก์อิน (LinkedIn) คือเครือข่ายสังคมออนไลนที่คล้ายกับเฟซบุ้ค แต่สิ่งที่แตกต่างคือลิ้งก์อินจะอุดมไปด้วยคนทำงานองค์กรมืออาชีพ (Professional Worker) ที่มีตำแหน่งตั้งแต่ผู้จัดการยัน CEO เลยทีเดียว ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือลิ้งก์อินจะลงข้อมูลส่วนตัวคล้ายรูปแบบของการเขียนเรซูเม่ (Resume) ซึ่งการขอเป็นเพื่อนกับคนที่คุณต้องการก็จะมองเห็นในลักษณะของเรซูเม่คนอื่นด้วยเช่นกัน

วิธีการหาลูกค้าด้วยลิ้งก์อิน

1. สืบค้นข้อมูลลูกค้าที่คุณต้องการติดต่อด้วยช่องสืบค้นด้วยตำแหน่งก่อนเป็นอันดับแรก

ลิ้งก์อินจะสามารถหาลูกค้ามุ่งหวังตามที่คุณต้องการก่อนแบบง่ายๆ เพียงแค่คุณนึกให้ออกว่าลูกค้าที่คุณต้องการคุยมีตำแหน่งอะไร เช่น คุณขายผลิตภัณฑ์ไอที คนที่คุณต้องค้นหาคือ IT Manager ขึ้นไป คุณจะพบว่ามีโปรไฟล์ของคนที่ทำงานในตำแหน่งนี้อยู่มากมาย คุณสามารถส่องเรซูเม่ของพวกเขาได้ว่ามีหน้าที่ความรับผิดชอบที่ตรงกับสินค้าและบริการของคุณหรือไม่ ซึ่งข้อมูลที่สำคัญคือบริษัท ประสบการณ์ หน้าที่ความรับผิดชอบ เป็นต้น คุณจึงได้ข้อมูลชื่อและตำแหน่งพอสังเขปจนประเมินได้ว่าใครเป็นลูกค้าที่คุณควรติดต่อด้วย

2. ทำการเป็นเพื่อนกับพวกเขา

ลิ้งก์อินมีวิธีการง่ายๆ ในการติดต่อคนที่คุณต้องการคุยธุรกิจด้วยด้วยการขอเป็นเพื่อน จากนั้นก็จงรอให้พวกเขาตอบรับก่อน ส่วนใหญ่ถ้าคุณได้รับการตอบรับเป็นเพื่อนกัน ชื่อของคนคนนั้นจะไปโผลในคอนเนคชั่นหรือบัญชีรายชื่อเพื่อนของคุณ ทำให้คุณสามารถมองเห็นเบอร์โทรศัพท์มือถือในเมนู Contact ซึ่งมากกว่า 50% ของคนเล่นลิ้งก์อินจะทำการลงเบอร์โทรเอาไว้ด้วย ทำให้คุณสามารถโทรทำนัด (Cold-Calling) ได้ง่ายกว่าการสุ่มโทรเข้าไปในออฟฟิศของลูกค้าผ่านโอเปอเรเตอร์ซึ่งใช้เวลาเร็วกว่าและไม่ต้องเสียเวลาผ่านโอเปอเรเตอร์

3. คุณสามารถทักผ่าน Inbox เพื่อทำนัดหรือขออีเมลพวกเขาได้ทุกคน

ลิ้งก์อินมีเมนูง่ายๆ เหมือนเฟซบุ้ค Messenger เพื่อแชทหาลูกค้าแบบส่วนตัวได้ฟรีด้วยการทักพวกเขาผ่านช่องทางนั้น คุณจำเป็นต้องใช้สคริปต์ที่ดีเพื่อให้พวกเขาแชร์ข้อมูลด้านอีเมลหรือเบอร์โทรเพื่อทำการนัดหมายกับพวกเขาหลังจากรู้จักกันภายในโลกโซเชี่ยลมีเดีย วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแถมไม่ต้องเสียเวลาโทรเข้าออฟฟิศเลยด้วยซ้ำ สคริปต์การแชทมีดังนี้

3.1 แนะนำตัวด้วยชื่อของคุณกับตำแหน่งหน้าที่การขาย

3.2 บอกให้ชัดว่าธุรกิจของคุณทำอะไร

3.3 ลูกค้าจะได้ประโยชน์อะไรจากสิ่งที่คุณนำเสนอ

3.4 อ้างชื่อลูกค้าที่คุณทำสำเร็จแล้วที่น่าเชื่อถือ

3.5 ขอทำนัดด้วยการขออีเมลหรือเบอร์มือถือเพื่อทำการติดต่อถัดไป

ส่วนใหญ่ลูกค้าจะให้อีเมลของคุณ อย่างน้อยที่สุดก็สามารถส่งไฟล์แนะนำสิ่งที่คุณทำให้กับพวกเขาได้ และสามารถติดตามงานผ่านอีเมลจนกว่าพวกเขาจะรับนัด หรือเขียนอีเมลขอร้องให้พวกเขาพิจารณาวันนัดหมายใหม่ คุณจึงมีโอกาสได้ขายของกับบุคคลทุกระดับตั้งแต่ Manager ยัน CEO ได้แน่นอน

วิธีหาลูกค้าด้วยเฟซบุ้ค

1. นำชื่อจริงของลูกค้าจากลิ้งก์อินมาค้นหาในเฟซบุ้ค

บางกรณีที่ลูกค้าไม่ตอบรับเป็นเพื่อนหรือไม่มีเบอร์โทรศัพท์ จงเอาชื่อจริงของพวกเขาไปสืบค้นในเฟซบุ้คต่อ คุณจะพบว่าหลายๆ คนใช้ชื่อจริงในการเล่นเฟซบุ้ค จงแอดเป็นเพื่อนกับพวกเขาซะ โอกาสในการตอบรับนัดมักจะสูงกว่าลิ้งก์อินเพราะเฟซบุ้คมีความผ่อนคลายและเป็นกันเองมากกว่า เพียงแต่ความน่าเชื่อถือในเฟซบุ้คของคุณจะต้องสูงมากพอ ปราศจากความสกปรกในพื้นที่ของโลกออนไลน์ เช่น ด่าการเมือง ด่าเรื่องงาน บ่นเรื่องปัญญาอ่อน แชร์เรื่องไม่เป็นเรื่อง เป็นต้น

2. ทักพวกเขาผ่าน Inbox

เฟซบุ้คมีความผ่อนคลายมากกว่า คุณจึงทักพวกเขาผ่าน Inbox ลูกค้าได้ ซึ่งโอกาสที่ลูกค้าจะเห็นข้อความของคุณจะง่ายกว่าลิ้งก์อินเยอะมาก จากนั้นก็เขียนสคริปต์ทักทายแบบสุภาพเหมือนลิ้งก์อินตามที่ผมยกไปข้างต้น คุณจะพบว่ามีโอกาสได้นัดหมายลูกค้าง่ายกว่าลิ้งก์อินมากมายเลยล่ะครับ

นี่คือวิธีการใช้โซเชี่ยลมีเดียในการหาลูกค้าใหม่ของผมครับ

Leave your vote

-1 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น