วิธีเพิ่มยอดขายแบบง่ายๆ ในสถานการณ์ COVID

วันนี้ผมขอแบ่งปันวิธีเพิ่มยอดขายและกำไรโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเงินทุนหรือคิดแผนการตลาดอะไรให้วุ่นวาย เป็นวิธีง่ายๆ และสามารถเลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ โดยเฉพาะสถานการณ์แย่ๆ อย่างช่วงโควิดรอบ 3 แบบนี้ มาดูวิธีที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่าเป็น “เส้นผมบังภูเขา” ที่อยู่ใกล้ๆ ตัวคุณได้เลย

1. ขึ้นราคาสินค้า

ครับ คุณฟังไม่ผิดหรอก ถ้าสถานการณ์มันบีบบังคับแล้วคุณจำเป็นต้องได้ยอดขายเพิ่มขึ้น ไหนๆ ลูกค้าก็น้อยลงในช่วงนี้อยู่แล้ว คุณลองขึ้นราคาเพื่อให้คุ้มทุนก็ได้ครับ กลยุทธนี้เหมาะสำหรับธุรกิจบางธุรกิจเท่านั้นที่ลูกค้าไม่ได้มีทางเลือกมากนักในการซื้อขาย หรือมีข้อจำกัดต่างๆ เช่น คุณขึ้นราคาอาหารเพราะต้องใช้การส่งแบบเดลิเวรี่ หรือคุณขายสินค้าแบรนด์เนมที่หายากจึงรอลูกค้ามาซื้อในราคาที่แพงขึ้นได้ เป็นต้น ทางที่ดีคือคุณควรพัฒนาคุณภาพการบริการให้ควบคู่ไปด้วยครับ

2. หาลูกค้าใหม่

ถ้าช่วงนี้ทีมขายของคุณมัวแต่ขายลูกค้าเก่าและไม่หาลูกค้าใหม่เลย คุณไม่มีทางรวยขึ้นแน่นอน บางธุรกิจกอดแต่ลูกค้ารายใหญ่โดยไม่สนใจรายย่อย หารู้ไม่ว่ายอดขายจิ๋วๆ เหมือนมดก็สามารถรวมกันจนได้ก้อนใหญ่ๆ แน่นอน ทางที่ดีคือควรให้ทีมขายทำงานแบบกองทัพหมด ขายลูกค้าหลายระดับให้มากขึ้น เผลอๆ อาจจะเจอลูกค้าที่เป็นเหมือนเพชรในตมที่อาจจะสร้างยอดขายให้คุณเยอะไม่แพ้ลูกค้าขาประจำก็เป็นได้ อีกท่านึงคือแย่งลูกค้ารายใหญ่จากคู่แข่งมาให้จงได้ อย่างนี้ถือว่าชนะในทางธุรกิจอีกด้วย

3. ขายสินค้าใหม่ๆ ให้กับลูกค้าเจ้าเดิม

เป็นเรื่องพื้นๆ ที่หลายคนรู้อยู่แล้ว แต่เชื่อไหมว่าเรื่องนี้ถูกละเลยโดยธุรกิจและทีมขายเป็นจำนวนมาก นัยว่าคิดไปเองว่าลูกค้าสั่งซื้อสินค้าแบบเดิมๆ เรื่อยๆ อยู่แล้ว จึงไม่พยายามขายสินค้าใหม่ที่ลูกค้ายังไม่เคยใช้ หรือขายสินค้าเดิมเข้าแผนกกับหน่วยงานอื่นๆ ของลูกค้าที่อาจจะมีโอกาสซื้อคุณก็ได้ เช่น คุณขายสินค้าให้กับเครือ CP สำเร็จ แต่ไม่รู้ว่าเครือ CP ยังมีทรู เซเว่น ปุ๋ยเจียไต๋ ฯลฯ ซึ่งก็ถือว่าเป็นลูกค้าในกลุ่ม CP ที่สร้างยอดขายให้คุณได้ ทางที่ดีคือวิเคราะห์ลูกค้าแต่ละรายแล้วเปิดการขายด้วยสินค้าใหม่ครับ

Leave your vote

14 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts